Kiến trúc

Mẫu nhà 3 tầng đẹp – Cách tính toán xây dựng nhà 3 tầng

mẫu nhà 3 tầng đẹp

Mẫu nhà 3 tầng đẹp đang là kiểu thiết kế kiến trúc khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Kiểu thiết kế này được khá nhiều gia đình lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ các công năng sử dụng. Bài viết dưới đây, GROUP 4N xin chia sẻ đến bạn những lưu ý, cách tính toán dự trù chi phí khi xây dựng nhà đẹp 3 tầng cùng với đó là những mẫu nhà cho bạn tham khảo.

mẫu nhà 3 tầng đẹp

Những mẫu thiết kế nhà 3 tầng đẹp

Những lưu ý khi xây dựng mẫu nhà 3 tầng đẹp

Tất cả những yếu tố dưới đây có quan hệ chặt chẽ với nhau, tác động đến chi phí xây dựng nhà một cách rõ nét.

Chọn kỹ sư thiết kế

Việc đầu tiên cần làm đó chính là lựa chọn người thiết kế hoặc kiến trúc sư tài năng và nhà thầu giàu kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng. Một đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp bạn có được những bộ hồ sơ thi công đầy đủ, chắc chắn và tối ưu trong thiết kế công trình.

Vì vậy khi có ý định xây dựng nhà, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo mọi yêu cầu của chủ nhà đều được triển khai theo ý muốn.

thiết kế mẫu nhà 3 tầng đẹp

Thiết kế đơn giản nhà đẹp 3 tầng

Để có thể sở hữu một ngôi nhà 3 tầng đẹp thì bạn nên tối giản hóa các chi tiết rườm ra, thay vào đó nên tập trung vào các đường nét và hình khối của công trình. Làm sao có thể gây ra cảm giác ấn tượng cho người nhìn khi nhìn vào ngôi nhà.

Gia chủ cũng nên tập trung vào thiết kế các ban công của ngôi nhà, nếu có sự bố trí và sắp xếp hợp lý sẽ tạo ấn tượng cho người nhìn ngoài việc tập trung vào nội thất.

Xác định khu vực chức năng trong nhà

Chủ nhà cần xác định rõ chức năng của các khu vực khi làm nhà. Đảm bảo việc bố trí nội thất và cân đối hài hòa không gian, đồ đạc hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề phong thủy khi thiết kế nhằm tránh những điều rủi ro, xui vận không mong muốn và đem lại những may mắn cho gia đình.

khu vực chức năng mẫu nhà 3 tầng đẹp

Thiết kế đảm bảo sự thông thoáng cho mẫu nhà đẹp 3 tầng

Với thiết kế 3 tầng cùng cấu trúc ngang hẹp nên việc đảm bảo sự lưu thông không khí và ánh sáng trong nhà là điều vô cùng quan trọng. Điều này đem lại cho những thành viên trong gia đình luôn có được sự thoải mái, dễ chịu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá xây dựng mẫu nhà 3 tầng đẹp

Vị trí xây dựng nhà 3 tầng

Vị trí xây dựng là một trong các yếu tố tác động mạnh mẽ đến chi phí xây dựng. Nhà phố đẹp 3 tầng sẽ có chi phí xây dựng đắt hơn nhà ở nông thôn khi cùng một bản vẽ. Để có được một dự toán về chi phí xây nhà chinh xác và cụ thể, bạn nên có sự tính toán kỹ càng về vị trí mặt bằng trước khi tiến hành thi công.

vị trí xây dựng

Diện tích xây dựng

Cũng đều là nhà 3 tầng nhưng diện tích đất xây dựng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Diện tích ít tốn thời gian, vật liệu,…sẽ ít tiền hơn so với các ngôi nhà có diện tích xây dựng lớn.

Vật liệu trong quá trình xây dựng

Hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã vật tư xây dựng khác nhau đầy đủ các mức giá cả và chất lượng từ trung bình đến cao cấp. Tùy vào điều kiện tài chính, bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với gia đình mình. Tuy nhiên, bạn cần cân đối lựa chọn những vật liệu đảm bảo chất lượng với mức giá hợp lý.

vật liệu xây dựng

Phong cách thiết kế

Mỗi phong cách thiết kế sẽ có sự khác nhau về giá cả như: phong cách thiết kế hiện đại dao động từ 160.000 – 250.000/m2, phong cách cổ điển có giá dao động từ 220.000 – 350.000/m2.

Thời điểm xây nhà

Giá cả nguyên vật tư xây dựng luôn có biến động theo những thời điểm cụ thể. Để đảm bảo chất lượng thi công xây dựng công trình và kế hoạch về tài chính, bạn nên lựa chọn thời điểm xây dựng thích hợp, để có kế hoạch tính toán chi phí hợp lý nhất.

Chi phí việc thi công

Đây là một trong những yếu tố tác động lớn nhất đến chi phí xây dựng nhà 3 tầng. Vì đây là giai đoạn tập hợp nhiều khâu, nhiều hạng mục cùng nhân công và chi phí để hoàn thiện công trình.

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia xây dựng, để đảm bảo chất lượng công trình, tiết kiệm chi phí và tránh những chi phí phát sinh không mong muốn, chủ nhà nên chọn đơn vị nhà thầu thi công chuyên nghiệp và uy tín để ký hợp đồng

thiết kế mẫu nhà 3 tầng đẹp

Cách tính chi phí xây mẫu nhà 3 tầng đẹp

GROUP 4N xin chia sẻ đến bạn đọc về bảng báo giá và cách tính diện tích xây dựng đơn giản giúp bạn có thể tự lập dự toán công trình nhà ở của mình

Tính diện tích xây dựng

 • Móng: được tính từ 50 – 70% diện tích sàn nhà
 • Trệt: tính 100% giá không bao gồm móng
 • Tầng lầu: 100% giá nhân với số tầng
 • Phần mái: 30% nếu là mái tôn, 50% với mái ngói hệ vì kèo và 70 – 100% với mái ngói đổ bê tông

Đơn giá tính chi phí xây dựng trên mét vuông

+ Chi phí xây dựng nhà 3 tầng phần thô + nhân công hoàn thiện có mức giá dao động từ 3,2 – 3,5 triệu / m2

+ Chi phí xây nhà trọn gói như sau:

Nhà ở thường

 • Đối với vật tư trung bình có giá từ 5 triệu / m2
 • Đối với vật tư khá có giá từ 5,5 triệu / m2
 • Đôi với loại vật tư tốt sẽ có giá từ 6 triệu / m2

Biệt thự: Có giá dao động từ 6 – 9 triệu / m2

Đây chỉ là đơn giá phổ biến mang tính chất tham khảo. Còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau sẽ có đơn giá khác nhau và cũng tùy thuộc vào đơn vị thi công xét về độ uy tín, thương hiệu,…

chi phí xây dựng

Ví dụ xây dựng mẫu nhà 3 tầng đẹp có diện tích 5 x 16 m2:

Tính phần diện tích

 • Phần móng: 5 x 16 x 50% = 40m2
 • Tầng trệt: 5 x 16 = 80m2
 • Lầu 1: 5 x 16 = 80m2
 • Lầu 2: 5 x 16 = 80m2
 • Phần mái: 5 x 16 x 50% = 40m2

Tổng diện tích sẽ là 320m2

Đơn giá xây nhà 3 tầng trên mét vuông

 • Phần thô: 320m2 x 3.200.000 = 1 tỷ 24 triệu
 • Trọn gói: 320m2 x 5.500.000 = 1 tỷ 760 triệu

Những mẫu nhà đẹp 3 tầng tham khảo

Mẫu nhà 3 tầng 5 x 16m2

mẫu nhà 3 tầng đẹp 5 x 16 m2

mau nha 3 tang dep 3 4 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

mau nha 3 tang dep 5 3 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

mau nha 3 tang dep 1 1 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

 

 

 

 

Mẫu nhà 3 tầng đẹp 4 x 14,5m2

mau nha 3 tang dep 9 2 mẫu nhà 3 tầng đẹp

mau nha 3 tang dep 3 5 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

mau nha 3 tang dep 9 3 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

mau nha 3 tang dep 4 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

 

 

 

 

Mẫu nhà phố đẹp 3 tầng 5,4 x 14m2

mau nha 3 tang dep 8 1 mẫu nhà 3 tầng đẹp

mau nha 3 tang dep 7 3 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

mau nha 3 tang dep 9 4 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

mau nha 3 tang dep 7 4 scaled mẫu nhà 3 tầng đẹp

Tùy theo khả năng tài chính mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn xây dựng nhà 3 tầng cho phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc và mong muốn của bạn về việc xây dựng và tìm kiếm cho mình ý tưởng thiết kế mẫu nhà 3 tầng đẹp.

Xem thêm

Rate this post
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *