Tin tức

Hồ sơ thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh gồm những gì?

ho so thiet ke kien truc Hồ sơ thiết kế kiến trúc

Có rất nhiều người quan tâm thắc mắc, một bộ Hồ sơ thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh gồm những gì? Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết của chúng tôi.

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là gì?

Hồ sơ thiết kế kiến trúc một bộ hồ sơ diễn giải chi tiết về căn nhà của bạn là một tập hợp các bản vẽ và tài liệu mô tả chi tiết thiết kế của một công trình xây dựng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt ý tưởng thiết kế của kiến ​​trúc sư cho các nhà thầu thi công, đảm bảo công trình được xây dựng đúng theo kế hoạch và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, thẩm mỹ và an toàn. Về ngoại hình được coi là kim chỉ nam trong công tác xây dựng nhà ở giúp chủ đầu cơ với thể định hình được công tác xây dựng một cách thức tiện lợi.

Thành phần chính của hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc

Mô tả hồ sơ thiết kế kiến trúc

Đảm bảo rằng mỗi phần của hồ sơ được tổ chức rõ ràng và mạch lạc, và sử dụng hình ảnh và biểu đồ để minh họa và làm cho thông tin trở nên dễ hiểu và hấp dẫn hơn. Một hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm các phần sau:

a, Ảnh phối hợp cảnh 3D dự án kiến trúc – Phối cảnh công trình

Hình ảnh phối cảnh 3D sẽ cho phép bạn hình dung căn nhà của bạn trong tương lai sẽ ra sao, kiến trúc, vật liệu ngoại thất và cảnh quan quanh đó như thế nào. Một mẫu Thiết kế 3D thông thường sẽ có từ 2 đến 3 ảnh hoặc có nhiều hơn và được in màu trên bìa cứng chất lượng loại 1. Mỗi ảnh sẽ có một góc nhìn khác nhau về căn của bạn giúp bạn có thể hình dung một cách bao quát về toàn bộ ngôi nhà của mình. Bản này được kiến trúc sư nghiên cứu về hình thức, tỉ lệ, bối cảnh không gian. Giúp khách hàng nhìn và tiếp nhận hình dung cụ thể và chính xác nhất về hình ảnh khi công trình hoàn thành.

b, Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng của ngôi nhà sở hữu những phần

 • Mặt bằng tổng thể công trình Bản vẽ mặt tổng góp phần biểu thị vị trí tổng quan quy hoạch của lô đất. Trên bản vẽ mặt bằng khái quát với đánh dấu hướng nam, hướng bắc để giúp chủ nhà có thể định hướng được cửa nhà sở hữu cổng, hướng cổng với liên lạc đi lại ở trong sân.
 • Mặt bằng chi tiết công trình: Bản vẽ về phân bố, bố cục của căn nhà. Kiến trúc sư sẽ chia thành các phòng các gian một cách chi tiết bao gồm cả nội thất thể hiện bố trí các phòng, khu vực chức năng và các chi tiết kiến ​​trúc khác trên mặt cắt ngang của công trình.
 • Mặt bằng những tầng: Bản vẽ mặt bằng các tầng thể hiện vị trí, kích thước của các bức tường, các vách ngăn của cầu thang, cách sắp xếp vị trí các phòng, đồ đạc, trang bị, diện tích của các phòng. Dựa vào bản vẽ ngoài mặt bằng các tầng người thợ thi công sẽ biết mình cần phải thi công những gì và làm theo tiện dụng hơn.

2 Hình ảnh ví dụ về mặt bằng chi tiết trong bản vẽ thiết kế kiến trúc

 • Mặt đứng: Bản vẽ mặt đứng là bản vẽ mô tả chi tiết cách thức trang hoàng kiến trúc ngoại thất của nhà, vị trí và kích thước chi tiết. Thể hiện hình ảnh bên ngoài của công trình, bao gồm các chi tiết như cửa sổ, cửa ra vào, mái, v.v.
 • Mặt cắt: Bản vẽ mặt cắt sẽ bộc lộ chi tiết phần ở bên trong ngôi nhà,thể hiện cấu trúc của công trình theo chiều dọc.
 • Bản vẽ mặt cắt sẽ diễn đạt được vị trí, hình dáng kiến trúc bên trong của những phòng trong ngôi nhà.

c. Bản vẽ chi tiết các bộ phận dầm, sàn, mái

Bản vẽ mặt bằng chi tiết bậc, sảnh chính… cũng như gần như các bản vẽ kiến trúc khác bản vẽ mặt bằng chi tiết bạc, mái, sang được chú thích tất cả các lớp cấu tạo, các mẫu nguyên liệu giúp bạn lặng tâm hoàn toàn trong quá trình thi công.

Bản vẽ chi tiết sảnh chính: Bản vẽ chi tiết sảnh chính diễn đạt chi tiết cách trang trí công trình. Qua các chi tiết trang trí, người xem có thể mường tượng được ngôi nhà theo phong cách kiến trúc nào.

d. Bản vẽ chi tiết thang, vệ sinh,cửa,…

Bản vẽ chi tiết thang, vệ sinh,hàng rào,… biểu đạt hầu hết những kích thước, những chiếc vật liệu chỉ định tiêu dùng , màu sắc… đều được chú thích 1 cách thức rõ ràng. Bản vẽ chi tiết cầu thang, hàng rào,nhà vệ sinh, sàn, cửa, cổng gồm có:

– Bản vẽ về mặt bằng chi tiết thang.

– Bản vẽ về chi tiết thang bộ, tay vịn, trụ đứng.

– Bản vẽ về mặt bằng chi tiết WC.

– Bản vẽvề mặt cắt – mặt bằng nai lưng .

– Bản vẽ về mặt bằng định vị cửa.

Ngoài ra, hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc có thể bao gồm các tài liệu sau:

 • Bảng dự toán kinh phí: ước tính chi phí xây dựng công trình.
 • Bản vẽ hệ thống kỹ thuật: bao gồm hệ thống điện, hệ thống nước, hệ thống thông gió, v.v.
 • Báo cáo đánh giá tác động môi trường: đánh giá tác động của công trình đến môi trường xung quanh.

Các loại hồ sơ thiết kế kiến trúc

 1. Hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ:
 • Bao gồm các bản vẽ thể hiện ý tưởng kiến trúc tổng thể của công trình như: mặt bằng bố trí tổng thể, mặt bằng các tầng, mặt cắt, phối cảnh 3D,…
 • Mục đích: Giúp chủ đầu tư hình dung được ý tưởng thiết kế và đưa ra ý kiến chỉnh sửa trước khi tiến hành thiết kế chi tiết.
 1. Hồ sơ thiết kế kiến trúc thi công:
 • Bao gồm các bản vẽ chi tiết về kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện nước,…
 • Mục đích: Dùng để thi công công trình.
 1. Hồ sơ thiết kế nội thất:
 • Bao gồm các bản vẽ chi tiết về nội thất của công trình như: mặt bằng bố trí nội thất, mặt cắt, phối cảnh 3D,…
 • Mục đích: Giúp chủ đầu tư hình dung được không gian nội thất và lựa chọn vật liệu, đồ nội thất phù hợp.

3 Hồ sơ thiết kế nội thất tương tự hồ sơ thiết kế kiến trúc

Ngoài ra, còn có các loại hồ sơ thiết kế khác như:

 • Hồ sơ thiết kế cảnh quan
 • Hồ sơ thiết kế kỹ thuật chuyên ngành (hệ thống điện, hệ thống nước, hệ thống thông gió…)
 1. Công dụng của hồ sơ thiết kế kiến trúc

A, Đối với việc thi công công trình

 1. Định hướng cho quá trình thi công:
 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc như một kim chỉ nam chi tiết, giúp việc thi công công trình được thực hiện một cách bài bản, khoa học và chính xác.
 • Bản vẽ thể hiện rõ ràng các thông tin về kích thước, hình dạng, cấu tạo, vật liệu, kỹ thuật thi công,… giúp các nhà thầu hiểu rõ ý tưởng thiết kế và thực hiện thi công đúng theo yêu cầu.
 • Hồ sơ thiết kế là tài liệu hướng dẫn thi công chi tiết, giúp chủ đầu tư dễ dàng quản lý tiến độ và chất lượng thi công. Việc giám sát thi công dựa trên bản vẽ cũng giúp tránh được những sai sót và tranh chấp với nhà thầu.
 1. Đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng:
 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc thể hiện ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.
 • Các bản vẽ bố trí mặt bằng, mặt cắt, phối cảnh giúp chủ đầu tư hình dung được không gian và công năng sử dụng của công trình, từ đó đưa ra điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và sở thích.
 1. Dự toán chi phí xây dựng:
 • Dựa vào hồ sơ thiết kế kiến trúc, chủ đầu tư có thể dự toán được chi phí xây dựng một cách chính xác, tránh được tình trạng phát sinh chi phí ngoài dự kiến. Hồ sơ thiết kế giúp chủ đầu tư dự trù được chi phí thi công một cách chính xác, tránh được những phát sinh ngoài ý muốn. Việc thi công theo bản vẽ cũng giúp tiết kiệm vật liệu, nhân công và thời gian thi công.
 1. Tiết kiệm thời gian và chi phí:
 • Một hồ sơ thiết kế kiến trúc đầy đủ giúp giảm thiểu sự hiểu lầm và thay đổi trong quá trình thiết kế và xây dựng. Điều này có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho dự án. Hồ sơ thiết kế kiến trúc giúp tiết kiệm thời gian thi công, tránh được tình trạng sửa chữa nhiều lần do thi công sai sót.
 1. Giám sát thi công hiệu quả:
 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc giúp chủ đầu tư và đơn vị giám sát dễ dàng kiểm tra tiến độ thi công và chất lượng công trình, đảm bảo thi công đúng theo bản vẽ và thiết kế. Hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc cung cấp thông tin chi tiết cho các nhà thầu thi công, giúp họ hiểu rõ ý tưởng thiết kế và thi công công trình đúng theo yêu cầu.
 • Tăng hiệu quả thi công:Hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc đầy đủ giúp cho việc thi công diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn, tránh được các sai sót và phát sinh chi phí ngoài dự kiến.
 1. Đáp ứng yêu cầu pháp lý: Hồ sơ thiết kế kiến trúc là một trong những tài liệu bắt buộc phải có khi xin giấy phép xây dựng.
 2. Lợi ích khác
 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc giúp chủ đầu tư dễ dàng trao đổi với nhà thầu, các đơn vị cung cấp vật liệu và các bên liên quan khác.
 • Việc có một hồ sơ thiết kế kiến trúc đầy đủ cho thấy tính chuyên nghiệp và tập trung vào chi tiết của nhà kiến trúc sư. Nó có thể tạo ra ấn tượng tích cực đối với khách hàng và các bên liên quan khác về khả năng thực hiện dự án.

B, Đối với chủ đầu tư

Dựa vào giấy tờ bản vẽ kiểu dáng kiến trúc chủ đầu tư sẽ biết được Công trình kiến trúc mà mình thuê kiểu dáng mang đúng như có đề nghị của mình hay ko .

Nhờ vào thủ tục bản vẽ kiểu dáng kiến trúc, chủ đầu tư có thể giám sát được thời kỳ thi công Công trình với đúng theo bản vẽ hay ko , những chiếc nguyên liệu đưa vào đã đúng chưa.

C, Đối với nhóm thi công

Dựa vào thủ tục bản vẽ ngoại hình kiến trúc, lực lượng thợ thi công sẽ biết được mình cần phải làm những gì, thi công vun đắp ra sao, các dòng nguyên liệu được đưa vào xây dựng là mẫu nguyên liệu như thế nào.

Tóm lại, hồ sơ thiết kế kiến trúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng. Nó giúp đảm bảo công trình được thi công đúng theo yêu cầu, đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng và an toàn cho người sử dụng.

 

5/5 - (3 bình chọn)
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *