Kiến trúc

Những mẫu nhà nhỏ đẹp cùng những khó khăn khi xây dựng

mẫu nhà nhỏ đẹp

Ngày nay, do quá trình đô thị hóa ngày càng phát triển nên những mẫu nhà nhỏ cũng xuất hiện càng nhiều. Vì thế, nhu cầu thiết kế và xây dựng những mẫu nhà nhỏ đẹp cũng càng trở nên phổ biến hơn. Bài viết dưới đây GROUP 4N xin chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm và khó khăn khi xây dựng nhà diện tích nhỏ. Bên cạnh đó là những mẫu nhà nhỏ đẹp và ấn tượng cho bạn tham khảo.

mẫu nhà nhỏ đẹp

Mẫu nhà nhỏ đẹp và ấn tượng

Những kinh nghiệm khi xây mẫu nhà nhỏ đẹp

Nhu cầu xây mẫu nhà nhỏ đẹp là vấn đề không hề dễ dàng. Để xây được một ngôi nhà nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được những yếu về tính tiện dụng, thông thoáng và thẩm mỹ là điều khá khó khăn. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn nếu như có ý định xây nhà nhỏ:

Kết cấu nhà có diện tích nhỏ

Đầu tiên trước khi bước vào phần thiết kế, bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Từ đó sẽ biết được sẽ cần xây dựng bao nhiêu phòng, bao nhiêu tầng, bếp, phòng khách,… Vì diện tích hạn hẹp nên bạn cần quan tâm đến những không gian cần thiết cần xây dựng, những không gian khác cần được xem xét và điều chỉnh

Phong cách thiết kế

Với kiểu nhà có diện tích nhỏ thì nên theo theo phong cách thiết kế hiện đại. Phong cách thiết kế hiện đại không quá cầu kỳ nhưng cần sự sáng tạo để tạo nên dấu ấn riêng mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu cho căn nhà.

Bạn có thể kết hợp với gương nhằm tạo cảm giác rộng rãi, hiệu ứng về chiều sâu. Tuy vậy, cần được xem xét thật kỹ theo quan niệm phong thủy về vị trí gắn gương.

phong cách thiết kế mẫu nhà nhỏ đẹp

Công năng sử dụng

Bạn cần phải xác định nhu cầu sử dụng của gia đình để thiết kế số lượng phong vừa phải và phù hợp. Bạn có thể sử dụng các vách ngăn tường để tận dụng được tối đa diện tích sử dụng căn nhà. Vì diện tích nhà không nhiều nên hãy tập trung vào chiều cao, tận dụng tầng lầu để thêm công năng sử dụng.

Bạn cũng có thể xây thêm gác xép hoặc gác lửng để tăng thêm hiệu quả sử dụng cho nhà có diện tích nhỏ, tăng thêm không gian sử dụng. Hạn chế tối đa các không gian sử dụng không cần thiết để tránh gây lãng phí.

Phần màu sắc với mẫu nhà nhỏ đẹp

Đối với mẫu nhà nhỏ cần chọn màu sơn tường sáng nhất có thể, sẽ giúp bạn cảm thấy căn nhà rộng hơn. Về phần sơn trần thì bạn nên dùng tông màu tối để tạo cảm giác trần cao hơn nhằm đánh lừa thị giác. Một số gam màu nên sử dụng như: màu trắng, vàng, xanh da trời,…cùng với những sắc độ khác nhau để giúp cho ngôi nhà sáng, thoáng và phù hợp tổng thể không gian.

Một lưu ý nữa là màu sắc sử dụng cho ngoại thất và nội thất phải có sự thống nhất theo phong cách kiến trúc sao cho hợp lý và rõ ràng.

mau nha nho dep 3 mẫu nhà nhỏ đẹp

Ánh sáng cho căn nhà

Yếu tố ánh sáng cần được chú trong quan tâm khi thiết kế và xây dựng mẫu nhà nhỏ đẹp. Sử dụng ánh sáng tự nhiên cũng là một cách hiệu quả đem lại cho ngôi nhà cảm giác rộng rãi và thoáng đãng.

Để có được ánh sáng tự nhiên, bạn có thể mở rộng thêm nhiều ô cửa, cửa sổ hoặc giếng trời, tạo ra những khoảng không thông giữa các căn phòng. Cách lựa chọn vật liệu xây dựng công trình cũng có mối quan hệ với nhau nhằm tạo nên hiệu quả sử dụng ánh sáng tốt nhất.

Nội thất cho mẫu nhà nhỏ đẹp

Không nên chọn nội thất quá lớn vì sẽ chiếm nhiều diện tích căn nhà, mang lại cảm giác khập khiễng, không cân đối với không gian nhỏ hẹp. Chọn những đồ nội thất có kích thước phù hợp, nhỏ xinh phù hợp với không gian mỗi phòng. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng những đồ dùng nội thất có thể gấp gọn để tăng thêm hiệu quả sử dụng cho nhà.

nội thất mẫu nhà nhỏ đẹp

Những khó khăn cần chuẩn bị xây nhà diện tích nhỏ

Về diện tích

Diện tích là trở ngại lớn nhất trong việc đưa ra giải pháp tính toán, thiết kế làm sao tận dụng tối đa diện tích đất nhưng vẫn có sự hài hòa về các yếu tố kiến trúc, công năng sử dụng. Điều này cho thấy phần thiết kế là phần quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà có diện tích nhỏ.

diện tích mẫu nhà nhỏ đẹp

Về chi phí xây dựng

Nhiều gia đình không chú tâm đến vấn đề này vì nghĩ nhà nhỏ thì chi phí sẽ ít hơn. Thực tế cho thấy rằng, khá nhiều gia đình đã không lường trước được các khoản chi phí phát sinh trong quá trình xây nhà.

Qua khảo sát của GROUP 4N thấy rằng, chi phí khi xây dựng những ngôi nhà nhỏ khi hoàn thiện con tốn kém hơn nhiều so với các ngôi nhà lớn. Bạn cần chuẩn bị chu đáo vấn đề về kinh phí để hạn chế tối đa những rắc rối do việc thiếu kinh phí xây dựng mang lại.

chi phí xây dựng mẫu nhà nhỏ đẹp

Về mặt luật pháp

Theo quy định của pháp luật thì những ngôi nhà có diện tích 50m2 sẽ được phép xây dựng toàn bộ 100% diện tích, diện tích 100m2 được xây dựng 80%. Bạn cần tìm hiểu rõ những quy định xây dựng ở địa phương để hiểu rõ những yêu cầu, tính chất cần thiết

Những mẫu nhà nhỏ đẹp và ấn tượng

mẫu nhà nhỏ đẹp và ấn tượng

những mẫu nhà nhỏ đẹp

mau nha nho dep 1 mẫu nhà nhỏ đẹp

mau nha nho dep 9 mẫu nhà nhỏ đẹp

mau nha nho dep 5 1 mẫu nhà nhỏ đẹp

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nếu như đang có ý định xây nhà nhỏ. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để có thêm ý tưởng để thiết kế và xây dựng nếu như đang sở hữu những lô đất nhỏ.

Xem thêm

Rate this post
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *