Nhà thông minh là gì? Các chức năng của Smarthome mang lại

Công nghệ ngày càng phát triển, thị trường nhà thông minh cũng không còn quá lạ lẫm khi xuất hiện rất nhiều trong các ngôi nhà hiện nay. Tại Việt nam, nhà thông minh đã và đang bước vào thời kỳ sôi động, sẽ được phổ biến và trở thành xu hướng của tương lai. Nhà thông minh là gì? Chức năng SmartHome đem lại như thế nào? Hãy cùng GROUP 4N tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

nhà thông minh
Nhà thông minh là gì? Ưu khuyết điểm của nhà thông minh là gì?

Khái niệm nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh với tên gọi tiếng Anh là Smart Home là một ngôi nhà hoặc căn hộ được trang bị hệ thống các thiết bị điện, điện tử được điều khiển tự động hoặc bán tự động. Nhằm thay thế con người trong các công việc hằng ngày như điều khiển đèn chiếu sáng, đóng rèm cửa, bật tắt điện trong nhà,…tạo nên một cuộc sống tiện nghi, an toàn và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên.

Smart Home sử dụng các thiết bị điện tử được liên kết với nhau qua internet, được giám sát bằng máy chủ riêng và điều khiển bằng bằng điện thoại hoặc giọng nói

Một căn hộ thông minh sẽ có nhiều thành phần nhưng chung quy sẽ gồm 2 thành phần chính đó là:

 • Phần cứng: Gồm những thiết bị vật lý trong hệ thống nhà thông minh như công tắc thông mình, đèn thông minh, camera thông minh,…
 • Phần mềm: Là ứng dụng giúp bạn quản lý Smart Home của mình, có thể thao tác từ xa mà không cần phải có mặt tại nhà.

Nguồn gốc nhà thông minh Smart Home

Ý tưởng về một nhà ở thông minh được nhen nhóm từ những năm cuối thế kỷ 20. Tuy nhiên đến năm 1975 nhà thông minh mới được thực hiện với việc phát hành công nghệ X10 của một công ty tại Scotland. X10 gửi tín hiệu 120kHz (radio frequency – RF) của thông tin số lên hệ thống dây điện trong nhà đến các đầu ra hoặc công tắc có thể lập trình được.

Những tín hiệu này truyền tải lệnh đến các thiết bị tương ứng, có thể kiểm soát cách thức và thời gian hoạt động của thiết bị.

lịch sử smarthome

Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng thì sản phẩm này bộc lộ nhiều yếu điểm trong việc thực hiện nhận diện đúng yêu cầu chủ nhà.

Năm 2005, công ty tự động hóa nhà Insteon xuất hiện và giới thiệu công nghệ kết nối dây điện với tín hiệu không dây. Các giao thức khác, gồm cả Zigbee và Z-Wave được đưa ra để xử lý các vấn đề có thể xảy ra với X10. Cùng sự phát triển của Internet đã mở ra kỷ nguyên mới cho việc nghiên cứu và sáng tạo đột phá giúp tạo lập một cuộc sống tiện nghi vượt trội.

Chức năng mang lại của nhà thông minh là gì?

SmartHome là nơi giải trí

Ngôi nhà thông minh sẽ giúp bạn hòa mình trong một không gian đầy đủ tiện ích giải trí từ các thiết bị điện tử như xem phim, nghe nhạc, chơi game,…đều có thể tự động hóa.

Smart Home giúp tiết kiệm năng lượng dễ dàng

Việc trang bị các công nghệ thông minh vào nhà ở sẽ giúp bạn kiểm soát tốt những gì đang diễn ra trong nhà. Bạn có thể theo dõi hệ thống điện, nước, trang thiết bị đang hoạt động và có thể tắt chúng thông qua điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí năng lượng nếu có thiết bị hoạt động khi không sử dụng.

Hệ thống rèm, cửa hoàn toàn tự động

Hệ thống điều khiển các cửa, rèm cũng luôn được tích hợp trong các ngôi nhà thông minh. Bạn chỉ cần ngồi tại chỗ và có thể dễ dàng điều khiển hệ thống này với một cái chạm tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập chế độ tự động đóng mở với việc hẹn giờ hoặc điều khiển bằng giọng nói.

Bảo đảm an ninh cho ngôi nhà

Các nhà ở thông minh thường được trang bị các camera và thiết bị an ninh chất lượng cao, hình ảnh rõ ràng giúp đảm bảo an toàn cho căn nhà của bạn. Các cảm biến chuyển động thông minh có thể xác định được sự khác biệt giữa chủ nhà, khách, động vật hoặc trộm cắp để thông báo nếu phát hiện hành vi đáng ngờ.

chức năng nhà thông minh là gì

Một số ví dụ về công nghệ nhà thông minh Smart Home

 • Điều khiển bật/tắt hoặc điều chỉnh đèn chiếu sáng trong nhà thông qua Smartphone mọi lúc mọi nơi.
 • Smart TV kết nối Internet được điều khiển bằng Smartphone hoặc bằng giọng nói, cử chỉ.
 • Hẹn giờ bật/tắt điều hòa, bình nóng lạnh bằng cách ra lệnh bằng giọng nói
 • Tủy chỉnh hệ thống âm thanh, ánh sáng theo từng mục đích sử dụng.
 • Tự động chăm sóc vật nuôi với hệ thống cho ăn được kết nối sẵn. Cây xanh cũng có thể được tự động tưới nước bằng bộ đếm thời gian.
 • Tủ lạnh thông minh có thể theo dõi ngày hết hạn hoặc lên danh sách mua sắm.
 • Các màn hình hệ thống có thể cảm nhận được điện áp tăng và tắt các thiết bị, có thể nhận thấy đường ống nước hỏng hóc và tự động ngắt.
 • Báo động cháy nổ, rò rỉ khí gas hay khí độc một cách tự động
 • Và rất nhiều tính năng khác có trong một nhà ở thông minh.
 • Báo động khi có người xâm nhập vào nhà ở thời điểm đặt lịch kiểm tra.

Nhà thông minh Smarthome hoạt động ra sao?

Một ngôi nhà thông minh để hoạt động cần các thiết bị kết nối với nhau quan một giao thức, được ví là “ngôn ngữ” của các thiết bị. Những thiết bị thông minh trong Smart Home được giao tiếp với nhau bằng một chuẩn ngôn ngữ riêng biệt với từng hệ thống.

Ngày nay, Zigbee và Z-Wave là 2 giao thức truyền thông Smart Home phổ biến nhất.

Smarthome bao gồm các thiết bị và ứng dụng làm việc cùng nhau để tạo ra mạng lưới giúp điều khiển từ xa. Chủ nhà sẽ điều khiển, kiểm soát tất cả thiết bị bởi một bộ điều khiển tự động được gọi là Smart Home Hub. Bộ phận này là một thiết bị phần cứng hoạt động như trung tâm của hệ thống Smarthome có thể cảm nhận, xử lý dữ liệu và truyền thông không dây.

Tất cả các ứng dụng riêng lẻ được kết hợp vào một ứng dụng Smart Home duy nhất được kiểm soát từ xa bởi chủ nhà. Một số Smarthome Hub điển hình như Amazon Echo, Google Home, Insteon Hub Pro, Wink Hub và Samsung SmartThings.

Mọi tiện ích đều được tích hợp trên thiết bị điện thông minh, thông báo đến người dùng mọi lúc mọi nơi. Kiểm soát và điều chỉnh các thiết bị làm sao để đảm bảo các yếu tố môi trường trong nhà được dễ chịu và đảm bảo sức khỏe.

Ưu điểm, khuyết điểm của nhà thông minh là gì?

Ưu điểm Smart Home là gì?

 • Đem lại sự an tâm cho gia chủ, cho phép họ quan sát từ xa để có thể can thiệp kịp thời các tình huống nguy hiểm cho ngôi nhà.
 • Nhà thông minh rất tiện lợi cho gia đình có người cao tuổi. Có được sự giám sát dễ dàng và đem lại các tiện ích sinh hoạt thoải mái và an toàn hơn cho người già.
 • Home Automation có thể thích ứng với sở thích của người dùng. Ví dụ khi bạn về đến nhà cửa sẽ tự mở, đèn được bật một cách tự động.
 • Hệ thống công nghệ nhà ở thông minh có thể học các hành vi của bạn mang lại sự hiệu quả cho người dùng.
 • Điện, nước và các nguồn năng lượng khác được sử dụng hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm tài nguyên cũng như tiền bạc cho người dùng.

ưu nhược điểm nhà thông minh là gì

Khuyết điểm nhà thông minh là gì?

 • Sự phức tạp trong việc sử dụng, một số người gặp khó khăn hoặc từ chối vì cảm thấy khó chịu khi trải nghiệm lần đầu.
 • Những rủi ro về bảo mật hoặc gặp lỗi tác động đến nhà sản xuất va người dùng công nghệ. Ví dụ các tin tặc có thể truy cập vào các thiết bị thông qua internet của một ngôi nhà thông minh.

Chi phí cho việc làm nhà thông minh SmartHome

Chi phí lắp đặt nhà thông minh hầu hết phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình. Nếu chủ nhà muốn nhiều ngữ cảnh, chức năng hiện đại thì số lượng sản phẩm và giá thành sẽ tăng lên. Với các gia đình mới bắt đầu có thể sử dụng các sản phẩm đơn giản như cảm biến chuyển động, công tắc, đèn thông minh,…

Tính năng của các thiết bị thông minh trong gia đình cũng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí lắp đặt. Cùng 1 chiếc bóng điện nhưng loại tích hợp nhiều tính năng hơn như điều chỉnh ánh sáng, màu sắc phù hợp không gian, ánh sáng thay đổi theo nhạc,…sẽ có giá thành đắt hơn các loại bóng chỉ có tính năng tự động bật/tắt.

Bên cạnh đó, tùy công nghệ áp dụng đối với linh kiện cũng ảnh hưởng đến chi phí đầu tư cho ngôi nhà thông minh. Chẳng hạn công nghệ tích hợp điều khiển nhiều thiết bị gia dụng vào cùng một trạm điều khiển trung gian sẽ giúp giảm chi phí so với loại công nghệ tích hợp vào từng thiết bị gia dụng để điều khiển.

Lưu ý khi mua và sử dụng thiết bị điện thông minh

Sử dụng thiết bị điện thông minh sẽ rất hữu ích và đem lại nhiều thuận tiện cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề có thể mang lại phiền toái khi sử dụng chúng:

 • Nên lựa chọn đơn vị uy tín trong lĩnh vực, tránh mua thiết bị trôi nổi để đảm bảo được bảo hành nghiêm túc. Vì thiết bị có giá bán khá cao, do đó nếu không được bảo hành thì bạn sẽ phải tốn nhiều tiền để mua thiết bị khác thay thế.
 • Tìm hiểu khả năng tháo lắp và sử dụng thiết bị dễ dàng để thuận tiện thay đổi khi thiết bị có sự cố. Chẳng hạn khi có một bảng công tắc bị hỏng hóc chưa kịp bảo hành, bạn cần phải dễ dàng tháo nó ra để thay thế tạm thời bằng công tắc cơ.
 • Có khá nhiều thương hiệu cung cấp thiết bị điện thông minh trên thị trường với giá bán, công nghệ và chất lượng khác nhau. Hãy tìm hiểu, so sánh tổng chi phí lắp đặt cho cả ngôi nhà để tìm ra phương án chất lượng và tốn ít tiền nhất. Đôi khi có những phương án làm tăng chi phí lên gấp 2 đến 3 lần nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi đặt hàng.

GROUP 4N hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà thông minh là gì? Những lợi ích mà Smart Home mang lại như sự tiện lợi, an toàn và bảo mật sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn có thêm nhiều thời gian hơn.

Dịch vụ xây nhà trọn gói Đà Nẵng của GROUP 4N cũng có cung cấp gói thi công nhà thông minh, bạn đừng quên liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé.

Xem thêm

Tốt nghiệp Kỹ sư ĐH Bách khoa Đà Nẵng, có kinh nghiệm thi công giám sát nhiều công trình lớn tại Đà Nẵng và Quảng Nam của các Chủ đầu tư danh tiếng như Công ty Trung Nam, Công ty DMT... Tôi hy vọng sẽ mang đến chất lượng hàng đầu cho ngôi nhà mong ước của quý khách.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *