Có nên thuê xây nhà trọn gói không?

Không ít quý khách đang có ý định xây nhà đều có thắc mắc không biết hình thức xây nhà trọn gói ở Đà Nẵng có ưu, nhược điểm gì, chất lượng công trình có đảm bảo không, trong quá trình xây nhà theo hợp đồng trọn gói, có cần phải thuê thêm giám sát thi công hay không?

Việc lo lắng như vậy là không thừa, bởi hiện nay có rất nhiều công ty xây nhà trọn gói không có đủ uy tín và kinh nghiệm mọc lên nhan nhản, làm ăn chụp giật, dẫn đến tình trạng “chim sợ cành cong”,  gia chủ không đủ tin tưởng để giao “công trình cuộc đời” của mình cho nhà thầu.

Tuy nhiên, việc tự tay xây nhà lại có nhiều rủi ro và bất tiện, rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, cũng như những phát sinh không mong muốn về sau.

Dưới đây GROUP 4N sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng hình thức dựa trên kinh nghiệm xây nhà trọn gói lâu năm của chúng tôi, để quý khách phần nào hình dung được tổng thể công việc và dễ dàng ra quyết định có nên thuê xây nhà trọn gói không.

có nên thuê xây nhà trọn gói không

Có nên thuê xây nhà trọn gói không là thắc mắc thường gặp của nhiều gia chủ

Ưu nhược điểm của thuê dịch vụ xây nhà trọn gói

Ưu điểm

 • Tiết kiệm nhiều thời gian, công sức cho gia chủ. Đặc biệt là trong trường hợp chủ nhà khá bận rộn không thể theo sát công trình.
 • Đảm bảo được chất lượng theo quy chuẩn nhờ các công ty xây dựng có đầy đủ chuyên môn được đào tạo chuyên sâu.
 • Quy trình thi công đảm bảo minh bạch, rõ ràng, dễ kiểm soát.
 • Thông thường tiết kiệm chi phí so với hình thức tự thuê nhân công. Vì mọi vấn đề tài chính đã quy định rõ trong hợp đồng, trong khi tự thuê nhân công lại có thể phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn, mà thường gặp nhất là chi phí ăn uống cho thợ… Hơn nữa, một số đơn vị thi công xây dựng trọn gói sẽ miễn phí hoặc giảm giá hồ sơ thiết kế, miễn phí các thủ tục xin giấy phép xây dựng, giúp chủ nhà tiết kiệm được hàng chục triệu đồng.
 • Kiểm soát được tiến độ hoàn thành công trình, ít có nguy cơ bị chậm trễ tiến độ.
 • Được bảo hành đảm bảo, pháp nhân nhà thầu rõ ràng, giảm nguy cơ bị gặp phải những cá nhân/ đơn vị thiếu uy tín, làm ăn chụp giật.
 • Chủ nhà không cần có kiến thức về xây dựng vẫn có thể xây dựng được một ngôi nhà như ý muốn.

Nhược điểm

 • Nếu gặp đơn vị không chú trọng uy tín, soạn hợp đồng không rõ ràng thì dễ bị phát sinh chi phí, hạng mục, từ đó gây mâu thuẩn về sau.

Những lưu ý khi thuê xây nhà trọn gói đạt hiệu quả tốt nhất

 • Bước đầu tiên đương nhiên quý khách cần tìm kiếm chọn những đơn vị thi công xây dựng uy tín nhất. Với những công ty xây nhà trọn gói uy tín, ngôi nhà của bạn chắc chắn sẽ được chăm chút kỹ lưỡng, hạn chế sai sót, được bảo hành trọn vẹn, từ đó giúp bạn không phải lăn tăn lo lắng về ngôi nhà tương lai của mình, cũng như không bị ảnh hưởng thời gian làm việc công sở của bạn để giám sát công trình.
 • Một số tiêu chí chọn công ty xây nhà trọn gói uy tín có thể xem xét như sau: công ty có bề dày kinh nghiệm hoạt động đối với nhiều công trình; công ty được nhận xét, đánh giá tốt từ khách hàng cũ; công ty có quy trình hoạt động rõ ràng, có đội ngũ thợ ruột lành nghề; công ty có đầu tư bài bản về thương hiệu, website, vị trí trên bản đồ google map…
 • Không nên chọn những công ty xây nhà trọn gói có bề dày kinh nghiệm kém mà lại báo giá thấp hơn thị trường, vì có thể gặp một số rủi ro như công ty bán khoán lại cho đơn vị khác “tự xử” để phủi trách nhiệm, hoặc ù lì trong quá trình thi công do không đảm bảo chi phí hoạt động, thậm chí có thể tranh thủ giảm chất lượng công trình để bù chi phí. Vì tiền nào của nấy, những đơn vị báo giá quá thấp thì thường là để tranh giành khách chứ ít khi chú trọng đảm bảo chất lượng.
 • Hai bên cần xem xét, thảo luận kỹ lưỡng hồ sơ thiết kế nhà, thống nhất trên hợp đồng về các chi tiết sẽ được thi công, về chủng loại/ xuất xứ của nguyên vật liệu, hoặc các yêu cầu kỹ thuật như mác bê tông… Ngoài ra, cũng cần thống nhất trước cách tính chi phí nếu phát sinh các hạng mục chưa có trong hợp đồng để tránh mâu thuẩn về sau.

Hotline tư vấn miễn phí

thiết kế thi công xây nhà trọn gói đà nẵng

Ưu nhược điểm của tự thuê nhân công xây nhà

Một số chủ nhà có tâm lý không tin tưởng vào đơn vị xây nhà trọn gói Đà Nẵng nên muốn tự thuê nhân công và tiến hành các bước thi công. Với hình thức này, gia chủ sẽ phải lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà, tự thuê đơn vị thiết kế nhà, tự tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu, vật tư sắt thép xi măng, tự giám sát, kiểm soát mọi chi phí đầu vào, đầu ra…, và thuê nhân công để xây dựng. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của hình thức này:

Ưu điểm

 • Có thể tự quản lý được nguồn cung cấp, chất lượng của nguyên vật liệu.
 • Nếu chủ nhà có sẵn chuyên môn xây dựng và đội ngũ nhân công tốt thì có thể quản lý được chất lượng tốt hơn thuê xây nhà trọn gói, đồng thời có thể tiết kiệm được một số chi phí so với thuê công ty xây dựng.

Nhược điểm

 • Nếu bạn không có sẵn những đội nhân công lành nghề và chuyên nghiệp, bạn rất dễ gặp phải những đội nhân công kém chất lượng. Với kinh nghiệm thi công lâu năm của GROUP 4N cho thấy, thường xuyên gặp tình trạng bán thầu giữa các đội nhân công dẫn đến khó khăn cho chủ nhà, năng lực của đội nhân công yếu (không có kỹ thuật thi công, ít thợ, ít đồ nghề…) dẫn đến thi công kém chất lượng, kéo giãn tiến độ, thậm chí nếu không được thẩm định về thái độ làm việc sẽ rất dễ gặp tình trạng chủ nhà bảo – thợ không nghe, hoặc thợ bỏ làm giữa chừng gây khó khăn cho chủ nhà trong việc hoàn thành công trình…
 • Không ít trường hợp do chủ nhà không nắm được giá trị hạng mục, cho đội thợ ứng tiền bằng hoặc vượt quá giá trị đã xây dựng, sau đó đội thợ rút hết người đi làm công trình khác để kiếm lợi nhuận. Lúc đó phần hạng mục còn lại sẽ rất khó kiếm được nhân công để thi công, và nếu có thì phát sinh chi phí rất nhiều.
 • Một chi phí ngầm thường phát sinh khi tự thuê nhân công xây nhà trọn gói là chủ nhà phải lo ăn uống, cơm nước giữa buổi theo “thông lệ”, dẫn đến chủ nhà vừa tốn tiền, lại vừa tốn thời gian. Đây cũng là nỗi khổ lớn nhất của nhiều chủ nhà sau khi đã làm xong ngôi nhà của mình.
 • Nếu bạn không có chuyên môn về xây dựng, bạn sẽ khó giám sát được các công tác chuyên sâu về kỹ thuật như làm sao để thi công chính xác theo thiết kế, làm sao để đảm bảo công tác hoàn thiện tô trát phẳng, vuông hình sắc cạnh, cách thi công ốp lát đảm bảo kỹ thuật, cách thi công hệ thống thoát nước – chống thấm, điều phối tiến độ giữa các đội thi công hoàn thiện khác để kịp tiến độ (như đội thợ sắt, nhôm kính, đá granite, sơn nước, thạch cao…).
 • Chi phí thuê thiết kế nhà luôn luôn đắt hơn nhiều so với thuê dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín, trong đó đã bao gồm gói thiết kế.
 • Nếu đội thi công không đủ kinh nghiệm, có thể sẽ bố trí sắt thép không đúng quy trình kỹ thuật, ví dụ thiếu đoạn nối, không đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ, đặt sai vị trí… sẽ dễ gây nứt cấu kiện về sau.
 • Khi thuê chìa khóa trao tay theo hình thức này, bạn phải tốn nhiều thời gian cá nhân để giám sát công trình, lo cung cấp vật tư, tính toán về tài chính, thanh toán cho đối tác… Thậm chí đôi khi còn phải tốn thêm chi phí để thuê giám sát.

khó khăn khi xây nhà

Những lưu ý khi tự thuê nhân công xây nhà để tránh rủi ro

 • Nên thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp hoặc kiến trúc sư có chuyên môn tốt để lập bộ hồ sơ thiết kế nhà đẹp, hiệu quả. Một số đội nhân công miễn phí hồ sơ thiết kế để hút khách, nhưng lời khuyên của chúng tôi là không nên tiếc khoản tiền nhỏ so với tổng giá trị công trình để thuê thiết kế nhà của bạn. Một số trường hợp khi dùng hồ sơ miễn phí có chất lượng kiến trúc rất thấp do chỉ được thực hiện theo mô hình copy, không có nghiên cứu chi tiết về công năng sử dụng cũng như mỹ thuật kiến trúc. Từ đó làm mất giá trị công trình nhà ở hàng tỷ đồng của mình mà không thể sửa sai được nữa.
 • Nên thuê nhân công theo hình thức khoán theo m2 sàn xây dựng thay vì trả công nhật. Vì trả công nhật bạn phải tốn thêm thời gian chấm công, cũng phải thuê thợ cả để quản lý đội thợ, lại tốn công sức quản lý hiệu suất làm việc của thợ.
 • Tuy nhiên, khi thuê đội thợ khoán thì cũng phải làm rõ hợp đồng với thợ về các hạng mục sẽ thực hiện, quy chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo, vì không ít đội thợ rất lơ là các yếu tố kỹ thuật và an toàn nếu không có kỹ sư giám sát chặt chẽ. Do đó, bạn cũng nên thuê riêng một giám sát có kinh nghiệm để đảm bảo công trình được thi công an toàn và đảm bảo. Bên cạnh đó, nên lựa chọn đội thợ thật kỹ lưỡng, tốt nhất là do người quen giới thiệu để tránh rủi ro phát sinh khi gặp phải các đội thợ có tay nghề yếu kém, thái độ làm việc không tốt.
 • Trường hợp này, có nên thuê giám sát khi xây nhà không? Câu trả lời của chúng tôi là hãy tìm thuê một kỹ sư có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ của công trình.
 • Nên khoán tiền ăn uống giữa buổi vào đơn giá xây nhà thay vì vào bếp nấu ăn cho họ, để tránh tốn thời gian vào việc lo những chuyện lặt vặt cho thợ, ảnh hưởng đến thời gian và công việc trên công sở của bạn.
 • Ràng buộc kỹ lưỡng trong hợp đồng về tiến độ thi công và tiến độ thanh toán, tránh trường hợp thợ nhận công trình xong chỉ giao 1-2 thợ làm qua loa, hoặc trường hợp thanh toán vượt khối lượng, không ít đội thợ bỏ hẳn công trình của bạn để rút qua công trình mới khác nhằm kiếm lợi nhuận. Khi đó, rất khó kiếm đội thợ khác làm do tâm lý e ngại nhận phần dang dở dễ phát sinh mâu thuẫn, mà nếu kiếm được thì chi phí chắc chắn đội lên rất nhiều lần cùng với sự bực mình.
 • Đôi khi chủ quan thuê người quen làm, nhưng đến khi làm mới phát sinh mâu thuẫn, lại khó giải quyết hoặc trao đổi thẳng thắn do cả nể. Sau khi xong công trình thì mất luôn người quen.

Một ngôi nhà đã hoàn thiện do GROUP 4N thi công

Qua những phân tích bên trên, quý khách có thể thấy mỗi phương án chọn thuê dịch vụ xây nhà trọn gói hoặc tự thuê nhân công xây nhà đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh của mỗi người, để có cấu trả lời cho riêng mình về thắc mắc có nên thuê xây nhà trọn gói không.

Tuy nhiên, chắc hẳn việc thuê sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói sẽ mang lại cho bạn nhiều tiện ích, thuận tiện hơn, và tổng chi phí xây dựng cũng như bảo trì, bảo hành về sau cũng sẽ rẻ hơn so với phương án tự thuê nhân công xây nhà.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách đừng ngại liên hệ GROUP 4N theo hotline tư vấn miễn phí:

hoặc quý khách cũng có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây: Báo giá xây nhà trọn gói Đà Nẵng giá rẻ, uy tín, chất lượng, thi công nhanh, nhà đẹp

  Nếu Quý khách có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thông tin báo giá xây nhà trọn gói, tư vấn thiết kế nhà, tiến độ xây dựng, cách thức hợp đồng xây nhà..., đừng ngại điền form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại bạn ngay sau 5 phút

  Xem thêm

  Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

  Để lại ý kiến của bạn:

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *