Tin tức

Phạm Kim Lâu Lục Súc có xây nhà được không? Cách hoá giải hạn Kim Lâu

cách hoá giải phạm kim lâu lục súc có xây nhà được không

Theo quan niệm người Việt từ xa xưa cho rằng việc xây nhà là một trong những chuyện đại sự rất quan trọng với cuộc đời mỗi người. Bởi vậy mà việc xem tuổi trước khi tiến hành xây dựng nhà cửa là một điều cực kỳ cần thiết nhằm tránh những vận hạn không may. Trong đó phải kế đến hạn Kim Lâu, đây 1 trong 3 vận hạn cần tránh khi làm nhà.

Vậy hạn Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi phạm hạn Kim Lâu như thế nào? Phạm Kim Lâu lục súc có xây nhà được không và cách hoá giải ra sao? Hãy cùng GROUP 4N giải đáp các thắc mắc để có thêm những kiến thức bổ ích trong bài viết dưới đây nhé!

phạm kim lâu lục súc có xây nhà được không

Kim Lâu là gì?

Kim Lâu theo nghĩa Hán Việt “Kim là vàng, Lâu là nhà”, có nghĩa là nhà vàng. Nguồn gốc của hạn Kim lâu xuất phát từ quan niệm xưa, khi con gái của vua chúa, giới quý tộc kết hôn, làm nhà thì sẽ chọn tổ chức vào tuổi Kim Lâu để có thể có một cuộc sống sung túc, có điện ngọc, lầu son. Do đó, giới vua quan mong muốn vàng bạc, cuộc sống giàu sang không bị cướp mất hay đổi vận nên cấm dân thường cưới hỏi và làm nhà vào năm có tuổi Kim Lâu.

Theo thời gian, thuật ngữ này dần trở thành những điều kiêng kỵ cần tránh khi tiến hành các việc trọng đại như xây nhà, kết hôn. Nó cũng mất đi ý nghĩa ban đầu là các năm tuổi đẹp. Vì vậy mà khi làm nhà, người ta thường tìm hiểu Kim Lâu là tuổi nào, tuổi nào phạm phải Kim Lâu để tránh vì sợ phạm tuổi Kim Lâu sẽ xấu, xui xẻo.

Hạn Kim Lâu được chia làm 4 loại vận hạn, còn gọi là Tứ Kim Lâu. Tuỳ vào từng loại hạn Kim Lâu phạm phải khi làm nhà mà sẽ có những thiệt hại khác nhau.

hạn Kim Lâu là gì

Cụ thể:

  • Kim Lâu thân: Nếu xây nhà phạm phải Kim Lâu thân thì có nghĩa là bản thân người đứng tuổi làm nhà sẽ gặp tai hoạ. Mọi tai hoạ sẽ đổ dồn vào người trụ cột đứng tuổi làm nhà trong gia đình.
  • Kim Lâu thê (vợ): Nghĩa là kỵ người vợ. Nếu người đứng tuổi phạm Kim Lâu thê xây nhà thì sẽ gây tai hoạ cho người vợ. Còn xét về cưới hỏi, nếu phạm Kim Lâu thê thì người chồng sẽ chịu hậu quả.
  • Kim Lâu tử: Tử nghĩa là con, nếu xây nhà phạm Kim Lâu tử thì con cái trong gia đình sẽ là người gánh chịu tai hoạ.
  • Kim Lâu Lục súc: Đây là hạn không liên quan đến con người nhưng nó gây hoạ cho gia súc, vật nuôi, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Cách tính tuổi Kim Lâu xây nhà

Nguyên tắc chọn tuổi

Việc xem tuổi làm nhà có phạm hạn Kim Lâu hay không thì sẽ chọn tuổi đàn ông trong nhà để tính tuổi và đứng tuổi xây nhà. Trường hợp đặc biệt nếu gia chủ mất hoặc không được tuổi thì có thể lấy tuổi trai trưởng để tính tuổi làm nhà. Nếu gia đình cũng không có con trai thì có thể lấy tuổi người phụ nữ trụ cột trong nhà để tính hạn Kim Lâu khi xây nhà.

Tuổi được chọn để tính năm xây nhà sẽ là tuổi mụ, tức là tuổi thật cộng thêm 1 tuổi để có thể tính toán chính xác. Cách chọn tuổi này cũng áp dụng đối với cách xác định tuổi để tính hạn Hoang ốc và Tam tai khi xây nhà cửa.

Cách tính tuổi Kim Lâu để làm nhà

Làm sao để có thể biết tuổi phạm Kim Lâu lục súc có xây nhà được không? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính tuổi để bạn có thể tham khảo và tự mình tính toán.

cách tính phạm kim lâu lục súc có xây nhà được không

Ta sẽ lấy tuổi mụ chia cho 9 rồi xem số dư:

Trường hợp 1: Nếu tuổi mụ chia 9 mà dư 0, 2, 4, 5, 7, 9 thì không phạm hạn Kim Lâu

Trường hợp 2: Nếu chia 9 mà có số dư là 1, 3, 6, 8 thì phạm phải Kim Lâu. Trong đó, tuỳ theo số dư của tuổi mà phạm phải loại hạn Kim Lâu khác nhau đó là:

  • Dư 1: Phạm Kim Lâu thân
  • Dư 3: Phạm Kim Lâu thê
  • Dư 6: Phạm Kim Lâu tử
  • Dư 8: Phạm Kim Lâu lục súc

Ngoài ra còn có một cách tính tuổi Kim Lâu xây nhà khác đó là tính theo bàn tay:

Cách xem tuổi này dựa vào Hậu thiên bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung theo nguyên lý Dịch học và cũng có thể tính trên bàn tay qua các đốt tay. Bàn tay Kim Lâu sẽ được tính theo quy luật chuyển cung bát quái thuận kim đồng hồ. Trong đó, cứ cách 1 cung phạm hạn Kim Lâu thì có 1 cung tiếp theo không phạm hạn. Từ đó giúp bạn có thể tính nhẩm tuổi có phạm Kim Lâu hay không 1 cách nhanh chóng.

Cụ thể cách tính như sau:

Ta có 9 đốt của 3 ngón tay ở giữa bàn tay như hình dưới. Các số từ 1 đến 9 lần lượt tương ứng với 9 cung gồm Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly.

cách tính phạm kim lâu theo bàn tay

Ta tính bắt đầu từ 10 tuổi đến 90 tuổi như sau: 10 tuổi khởi tại cung Khôn, 20 tuổi là cung Đoài, 30 tuổi cung Càn, 40 tuổi là cung Khảm, 50 tuổi Trung cung, 60 tuổi là cung Cấn, 70 tuổi là cung Chấn, 80 tuổi là cung Tốn và 90 tuổi là cung Ly.

  • Nếu tuổi rơi vào 5 cung: Khảm, Ly, Chấn, Đoài và Trung cung thì không phạm Kim Lâu.
  • Nếu tuổi rơi vào 4 cung còn lại: Khôn, Càn, Cấn, Tốn thì phạm Kim Lâu.

Trong trường hợp tuổi không tròn thì bạn có thể tính theo cách sau: Lấy tuổi tròn để tìm cung khởi, sau đó bạn đếm theo thứ tự bắt đầu ở cung khởi tuổi tròn và thêm 1 tuổi thì tiến thêm một cung theo thứ tự quay vòng.

Nếu phạm Kim Lâu lục súc có xây nhà được không?

Làm nhà phạm tuổi Kim Lâu có sao không? Theo quan niệm dân gian, người có tuổi phạm phải hạn Kim Lâu thì tuyệt đối không được xây nhà. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian, mọi người có thể tham khảo kiêng kỵ sao cho phù hợp. Tốt nhất nên chọn lọc, tránh trường hợp tin tưởng thái quá mà không xem xét đúng sai.

Trường hợp xây nhà phạm Kim Lâu lục súc nhưng gia đình không chăn nuôi các loại vật nuôi như gia súc, gia cầm làm kinh tế chủ đạo thì vẫn có thể làm nhà được.

Còn với trường hợp xây nhà phạm Kim Lâu lục súc và gia đình có chăn nuôi và lấy đó làm kinh tế chủ đạo thì nên tránh. Bởi vì hạn này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc chăn nuôi, con vật dễ ốm, bệnh tật, chết, ảnh hưởng đến việc làm ăn và kinh tế gia đình.

cách hoá giải phạm kim lâu lục súc có xây nhà được không

 

Đa phần thì việc xây nhà tuổi Kim Lâu là không nên làm bởi nó có thể gây ra những tai hại nhất định cho gia đình. Nếu nhẹ thì tán hao tài sản, nặng thì có thể mất mạng hoặc gia đình ly tán.

Cách hoá giải hạn Kim Lâu khi xây nhà

Cách hoá giải phạm Kim Lâu làm nhà đó chính là mượn tuổi làm nhà. Khi tuổi của gia chủ hoặc con trai trưởng trong nhà phạm Kim Lâu thì gia đình vẫn có thể xây dựng nhà nếu mượn tuổi người không phải trong nhà và không phạm Kim Lâu để làm nhà. Người này sẽ đứng tên cúng lễ động thổ làm nhà, đổ móng, đổ trần, đổ mái, cúng nhập trạch. Sau đó đến năm mà gia chủ được tuổi thì có thể làm lễ cúng mua bán nhà “âm” cho gia đình.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến tuổi Kim Lâu và trả lời cho câu hỏi phạm Kim Lâu lục súc có xây nhà được không? Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để từ đó coi tuổi thật kỹ trước khi có ý định xây dựng nhà cửa.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *