Xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là gì và chi tiết cách tính diện tích

tong dien tich san xay dung la gi 2 diện tích sàn xây dựng là gì

Cấu trúc hài hòa, cân đối xét về tổng thể ngôi nhà chắc chắn sẽ mang đến cho gia chủ một cuộc sống dễ chịu và không gian thẩm mỹ cao. Do đó, khi bắt đầu xây dựng công trình, chủ nhà và người thi công cần tính toán kỹ lưỡng tất cả vấn đề liên quan đến kinh tế, diện tích xây dựng nhà và diện tích sàn.

Bàn về vấn đề này, nhiều người còn băn khoăn về diện tích sàn xây dựng là gì? Cùng tham khảo bài viết để có thêm thông tin về diện tích sàn xây dựng và công thức tính diện tích sàn nhé!

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn của một tòa nhà là tổng diện tích của tất cả các tầng trong một tòa nhà. Nó bao gồm diện tích sàn của tất cả các phòng riêng lẻ, hành lang, cầu thang và các không gian khác tạo nên nội thất của tòa nhà. Diện tích sàn thường được đo từ bên trong các bức tường bên ngoài của tòa nhà, nhưng phương pháp đo lường cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh hoặc mã xây dựng được sử dụng.

Diện tích sàn là gì? Cách tính tổng diện tích sàn mới nhất

Tính diện tích sàn của một tòa nhà rất quan trọng vì nhiều lý do. Ví dụ: nó có thể được sử dụng để xác định lượng không gian có thể sử dụng trong một tòa nhà, điều này có thể quan trọng để đánh giá giá trị của tòa nhà, xác định giá thuê hoặc giá cho thuê hoặc đảm bảo rằng tòa nhà đáp ứng các quy tắc xây dựng hoặc yêu cầu phân vùng nhất định.

Ngoài tổng diện tích sàn của một tòa nhà, cũng có thể hữu ích khi tính diện tích sàn của các tầng hoặc phòng riêng lẻ. Thông tin này có thể hữu ích để xác định cách sử dụng không gian trong một tòa nhà và xác định các cơ hội để tối ưu hóa bố cục hoặc cấu hình của không gian.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tính toán diện tích sàn có thể phức tạp và có thể có các quy tắc và loại trừ khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh hoặc mã xây dựng được sử dụng. Ví dụ: một số mã có thể loại trừ một số loại không gian, chẳng hạn như cầu thang hoặc phòng cơ khí, khỏi việc tính diện tích sàn. Tốt nhất bạn nên tham khảo các hướng dẫn hoặc quy tắc xây dựng có liên quan để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phương pháp và các loại trừ phù hợp khi tính diện tích sàn của tòa nhà.

Sự khác nhau giữa diện tích xây dựng và diện tích sàn

Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm “diện tích xây dựng” và “diện tích sàn”. Về cơ bản, các thuật ngữ “diện tích tòa nhà” và “diện tích sàn” có liên quan với nhau, nhưng chúng đề cập đến các khái niệm khác nhau. Tham khảo thông tin dưới đây để phân biệt chính xác khi sử dụng hai thuật ngữ này.

Diện tích sàn là gì? Cách tính tổng diện tích sàn mới nhất

Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa diện tích tòa nhà và diện tích sàn:

 • Định nghĩa: Diện tích tòa nhà là tổng diện tích của tòa nhà, bao gồm tất cả các tầng, tường và mái, được đo từ bên ngoài tòa nhà. Mặt khác, diện tích sàn đề cập cụ thể đến tổng diện tích của tất cả các tầng trong một tòa nhà, thường được đo từ bên trong của các bức tường bên ngoài.
 • Đo lường: Diện tích tòa nhà thường được đo từ bên ngoài tòa nhà, trong khi diện tích sàn được đo từ bên trong các bức tường bên ngoài. Điều này có nghĩa là diện tích tòa nhà bao gồm tất cả các yếu tố bên ngoài của tòa nhà, trong khi diện tích sàn thì không.
 • Bao gồm: Khu vực xây dựng thường bao gồm tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài của tòa nhà, chẳng hạn như bãi đậu xe, cảnh quan và cấu trúc ngoài trời. Mặt khác, diện tích sàn thường chỉ bao gồm các không gian bên trong có thể sử dụng được của tòa nhà, chẳng hạn như khu vực sinh hoạt, văn phòng và phòng kho.
 • Sử dụng: Diện tích tòa nhà thường được sử dụng để xác định kích thước tổng thể hoặc diện tích của tòa nhà, trong khi diện tích sàn thường được sử dụng nhiều hơn để xác định lượng không gian có thể sử dụng trong tòa nhà.

Điều quan trọng cần lưu ý là thuật ngữ diện tích tòa nhà và diện tích sàn đôi khi có thể được sử dụng thay thế cho nhau và các định nghĩa cũng như phép đo cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh hoặc mã xây dựng được sử dụng. Tuy nhiên, hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa hai thuật ngữ này có thể giúp đảm bảo rằng phép đo phù hợp đang được sử dụng trong một tình huống nhất định.

Công thức tính diện tích sàn xây dựng là gì?

Hãy nhớ rằng công thức tính diện tích sàn của mỗi tầng có thể cần phải được điều chỉnh đối với các tầng có hình dạng bất thường hoặc đối với các tầng có trần góc hoặc dốc. 

Hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà chuẩn/ XÂY DỰNG ĐẠI NAM

Ngoài ra, điều quan trọng là phải tham khảo bất kỳ hướng dẫn hoặc quy tắc xây dựng có liên quan nào để đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các quy tắc và loại trừ thích hợp để đo diện tích sàn.

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng

Sau khi đã hiểu rõ diện tích sàn là gì, thì gia chủ sẽ tìm hiểu đến cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng. Dựa theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN03:200/BXD về phân loại, phân cấp hạ tầng kỹ thuật đô thị và công trình xây dựng thì sẽ được quy định như sau:

 • Diện tích sàn của một tầng đó là diện tích sàn ở mép ngoài của tường bao thuộc tầng đó và bao gồm tất cả phần diện tích ban công, hành lang,…
 • Tổng diện tích sàn xây dựng đó là tổng diện tích của toàn bộ các tầng trong đó có tầng nửa hầm, tầng mái, tầng hầm,.. 

Thông thường khi cấp phép xây dựng, cơ quan cấp phép chỉ tính diện tích sàn sử dụng. Còn những phần như giếng trời, ban công, sân thượng nằm ngoài căn nhà sẽ không tính trong giấy phép. Khi tính toán chi phí xây dựng, gia chủ cần tính toán điểm này kỹ lưỡng để không bị thất thoát chi phí.

Vậy, cách tính tổng diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng như sau:

 • Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Trong đó, khác với diện tích sàn là gì, diện tích sàn xây dựng là diện tích sàn được đưa vào sử dụng khi xây dựng xong, trong đó gồm diện tích sân trước, sân sau, cầu thang, sân thượng… Diện tích sàn sử dụng sẽ được xây dựng từ phần thô cho đến hoàn thiện. 

Đối với phần diện tích khác, công thức tính được quy định rõ như sau:

Số thứ tự Phần diện tích Công thức tính
1 Phần diện tích có mái che tính 100% diện tích
2 Phần không có mái che nhưng có lát gạch nền tính 50% diện tích
3 Phần móng và mái tính 30 – 50% diện tích
4 Phần sân, sân thượng, sân trước và sân sau tính 50 – 100% diện tích
5 Phần tầng hầm tính 135 – 180% diện tích

Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở

 • Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng  + diện tích khác (phần móng, sàn, tầng hầm)

Trong đó, diện tích sàn sử dụng bao gồm:

 

Số thứ tự Phần diện tích Công thức tính
1 Phần có mái che phía trên tính 100% diện tích
2 Phần không có mái che nhưng có lát gạch nền tính 50% diện tích
3 Ô trống trong nhà <4m2 tính như sàn bình thường
4 Ô trống trong nhà > 4m2 tính 70% diện tích
5 Ô trống trong nhà > 8m2 tính 50% diện tích

Diện tích khác được áp dụng công thức tính như sau:

 • Phần móng, ngầm: Móng đơn: tính 20%-30% diện tích tầng 1; Móng bằng, móng bè: tính 40%-60% diện tích tầng 1; Móng cọc: tính30%-40% diện tích tầng 1; Nền bê tông cốt thép, bể phốt, hố ga bê tông cốt thép treo vào đài và dầm giằng: 20-35% diện tích tầng 1.
 • Phần tầng hầm: Phần diện tích tầng hầm có độ sâu từ 1.0 – 1.5 m so với code vỉa hè:  tính 150% diện tích; Phần diện tích tầng hầm có độ sâu từ 1.5 -2.0m so với code vỉa hè: tính 170% diện tích; Phần diện tích tầng hầm có độ sâu từ 2.0m trở lên so với code vỉa hè: tính 200% diện tích.
 • Phần sân thượng và Mái: Sân thượng có giàn làm bê tông, lát nền và xây tường bao cao 1m: tính  75%-100% diện tích sân; Sân thượng lát nền và xây tường bao cao 1m: tính 50% diện tích sân; Mái: láng, chống thấm, cao 20-30cm tính  15%; chống nóng, xây cao tính 30%-50% diện tích mái; Mái ngói trần thạch cao: tính thêm 25% diện tích mái; Đổ bê tông lợp mái bên trên hoặc dán ngói: tính thêm từ 50-75% diện tích mái.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tính toán diện tích sàn có thể phức tạp hơn đối với một số loại phòng, chẳng hạn như những phòng có trần nghiêng hoặc nghiêng hoặc những phòng có hình dạng không đều. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tham khảo bất kỳ hướng dẫn hoặc quy tắc xây dựng có liên quan nào để đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các quy tắc và loại trừ thích hợp để đo diện tích sàn.

Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở

Để tính diện tích sàn xây nhà, bạn cần đo chiều dài và chiều rộng của từng phòng rồi dùng công thức tính diện tích hình chữ nhật (Dài x Rộng) để tính diện tích sàn của từng phòng. Dưới đây là các bước chung để làm theo:

 • Đo chiều dài và chiều rộng của từng phòng: Dùng thước dây hoặc dụng cụ đo khác, đo chiều dài và chiều rộng của từng phòng trong nhà. Đảm bảo đo từ bên trong của các bức tường bên ngoài và loại trừ mọi không gian không sử dụng được như tủ quần áo hoặc phòng tiện ích.
 • Tính diện tích sàn của mỗi phòng: Sau khi bạn có số đo của mỗi phòng, hãy sử dụng công thức tính diện tích hình chữ nhật (Dài x Rộng) để tính diện tích sàn của mỗi phòng.
 • Cộng diện tích sàn của tất cả các phòng: Khi đã tính được diện tích sàn của từng phòng, hãy cộng chúng lại với nhau để có tổng diện tích sàn xây nhà.

Phép đo này bao gồm cả khu vực có thể sử dụng, chẳng hạn như không gian sống hoặc không gian văn phòng, cũng như bất kỳ khu vực không thể sử dụng nào như cầu thang, hành lang và phòng cơ khí. 

Một số lưu ý khi tính toán diện tích sàn xây dựng

Việc nắm bắt rõ công thức tính toán diện tích sàn xây dựng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên bên cạnh đó, khi tính toán diện tích sàn xây dựng của một tòa nhà, có một số cân nhắc quan trọng cần lưu ý. Dưới đây là một số lưu ý chính cần ghi nhớ:

Diện tích sàn là gì? Phân biệt diện tích sàn và diện tích xây dựng - HOÀNG KHẢI MINH

 • Bao gồm tất cả các không gian có thể sử dụng: Khi đo diện tích sàn của một tòa nhà, điều quan trọng là phải bao gồm tất cả các không gian được coi là “có thể sử dụng được”, chẳng hạn như khu vực sinh hoạt, văn phòng và phòng kho. 

Tuy nhiên, một số mã hoặc tiêu chuẩn có thể loại trừ một số loại không gian nhất định, chẳng hạn như phòng cơ khí hoặc trục thang máy, vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra các nguyên tắc liên quan để biết bất kỳ loại trừ nào.

 • Đo từ bên trong của các bức tường bên ngoài: Khi đo diện tích sàn của một tòa nhà, bạn nên đo từ bên trong của các bức tường bên ngoài, thay vì bên ngoài. Điều này có nghĩa là bạn không nên đưa độ dày của tường vào tính toán của mình.
 • Tính đến trần nhà dốc: Nếu phòng có trần dốc hoặc góc cạnh, bạn nên đo diện tích ở độ cao ít nhất 5 feet (1,5 mét) tính từ sàn nhà để tính khoảng không bị giảm.
 • Nhất quán với các đơn vị đo lường: Điều quan trọng là sử dụng các đơn vị đo lường nhất quán khi đo diện tích sàn của một tòa nhà. Ví dụ: nếu bạn đo chiều dài và chiều rộng của một căn phòng bằng feet, thì bạn nên nhân chúng với nhau bằng feet vuông.
 • Thực hiện theo các quy tắc và hướng dẫn có liên quan: Việc tính toán diện tích sàn có thể phức tạp hơn đối với một số loại tòa nhà hoặc không gian, vì vậy điều quan trọng là phải tham khảo các quy tắc xây dựng hoặc hướng dẫn đo lường có liên quan cho vị trí hoặc dự án của bạn để đảm bảo rằng bạn đang tính toán diện tích sàn một cách chính xác.

Như vậy việc hiểu rõ diện tích sàn xây dựng và công thức tính toán diện tích sàn vô cùng quan trọng trong đời sống. Điều quan trọng cần lưu ý là một số loại tòa nhà có thể có các quy tắc hoặc hướng dẫn cụ thể về cách đo diện tích sàn, chẳng hạn như loại trừ một số loại không gian nhất định hoặc tính một số không gian khác nhau. 

Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến thông tin chi tiết về diện tích sàn xây dựng là gì và ứng dụng trên thực tiễn. Đừng quên truy cập những thông tin hữu ích khác tại website nhanh nhất và cập nhất nhất nhé!

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *