Tin tức

Lễ động thổ là gì? Hướng dẫn cúng động thổ đúng cách 2024

động thổ là gì

Động thổ là một trong những nghi thức quan trọng, trước khi tiến hành việc xây dựng. Bài viết Group 4N hướng dẫn chi tiết cách động thổ, cúng động thổ chuẩn 2024, các bạn xây nhà tham khảo nhé!

Động thổ là một nghi thức quan trọng trong văn hóa Việt Nam, thường được thực hiện trước khi bắt đầu xây dựng một công trình mới. Nghi thức này được xem như lời thông báo chính thức về việc tiến hành xây dựng, đồng thời thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, thổ địa và tổ tiên.

động thổ là gì

Động thổ là gì? Ý nghĩa việc thực hiện nghi lễ động thổ là gì?

Group 4N giới thiệu tới các bạn về một thủ tục gần như không thể bỏ quan trong quá trình xây nhà đó là động thổ. Vậy động thổ là gì? Hướng dẫn các bước thực hiện chuẩn nhất.

Động thổ là một nghi thức quan trọng mà các chủ đầu tư luôn quan tâm trước khi tiến hành khởi công công trình. Vậy động thổ là gì? Cách thực hiện nghi lễ động thổ như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài phân tích sau để hiểu rõ hơn về nghi lễ động thổ trong xây dựng.

Động thổ là gì?

Động thổ là nghi thức thờ cúng thổ địa, thần linh để thông báo về việc bắt đầu tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó. Khi có việc đụng chạm đến đai, nhà cửa, công trình xây dựng, sửa chữa nhà, làm đường, thi công các công trình lớn,…tức là động đến thổ địa, long mạch. Vì vậy phải dâng cúng và thông báo khấn cầu với chư thần nơi đó, mong được phù hộ để việc xây dựng được suôn sẻ, an cư lập nghiệp phát đạt hơn.

Nguồn gốc lễ động thổ khi xây dựng

Theo như sách cổ Trung Hoa, lễ động thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục lệ tế trời mà không tế Đất, thế nên họp quân thần lại bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất

Trong buổi lễ, ông chủ tế với trang phục áo thụng xanh, cuốc vài nhát xuống đất rồi lấy một cục đặt lên bàn thờ tường trình với Thổ thần xin cho dân làng được động thổ.

Từ quan điểm về lễ động thổ trong công việc nhà nông, dần hình thành lễ động thổ đặt móng nhà, xây dựng công trình như hiện nay.

Tham khảo thêm các bài viết về ngũ hành tương sinh:

Kim mộc thuỷ hoả thổ là gì?

– Thuỷ sinh Mộc 

– Mộc Sinh Hoả

– Hoả sinh Thổ

– Thổ sinh kim

– Kim Sinh Thuỷ

ý nghĩa việc động thổ là gì

>> Xem thêm bài viết: CHỌN NGÀY VỀ NHÀ MỚI (NHẬP TRẠCH)

Ý nghĩa việc thực hiện động thổ là gì?

Việc thực hiện động thổ với mục đích chính là để cho gia chủ thể hiện lòng thành với những vị thần linh ngự trị trên mảnh đất đó. Cầu mong quá trình thi công xây dựng được diễn ra suôn sẻ, đồng thời cũng là lời thông báo về việc bắt đầu xây dựng một công trình

Về mặt tinh thần, điều này sẽ mang ý nghĩa khiến cho những người thực hiện cảm thấy an tâm, phấn khởi và tâm huyết hơn với công việc. Ngoài ra, với những ngôi nhà, việc này sẽ giúp gia chủ cảm thấy an lành, để quá trình xây nhà cửa được suôn sẻ.

Động thổ là một hoạt động xây dựng, trong đó đất được đào bới và di chuyển từ một vị trí sang một vị trí khác để tạo ra một mặt phẳng đất mới. Hoạt động động thổ thường được thực hiện để chuẩn bị cho việc xây dựng các công trình như đường, cầu, nhà ở, các công trình hạ tầng, công viên, v.v.

Ý nghĩa của động thổ là tạo ra một mặt bằng đất mới để phục vụ cho các công trình xây dựng và cải tạo đô thị. Việc động thổ có thể tạo ra một môi trường sống mới cho con người, tạo ra các khu vực xanh và không gian công cộng mới, tăng cường độ an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông, và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân địa phương.

Tuy nhiên, hoạt động động thổ cũng có thể gây ra mất mát đất đai và môi trường, gây ra ô nhiễm và ảnh hưởng đến hệ sinh thái, do đó cần được thực hiện với các biện pháp bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

>> Xem thêm: Nhập trạch là gì? Lễ cúng nhập trạch và thủ tục về nhà mới

Ý nghĩa của lễ động thổ:

 • Cầu mong sự may mắn, thuận lợi: Lễ động thổ được xem như lời cầu nguyện cho công trình được diễn ra suôn sẻ, an toàn và gặp nhiều may mắn.
 • Thể hiện lòng thành kính: Lễ động thổ thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh, thổ địa và tổ tiên.
 • Gắn kết cộng đồng: Lễ động thổ là dịp để gia chủ cùng với người thân, bạn bè và các nhà thầu cùng nhau cầu nguyện cho công trình được thành công.

Cách thực hiện nghi lễ động thổ khi xây nhà

Nghi lễ động thổ là một phần quan trọng trong truyền thống xây dựng nhà ở của nhiều dân tộc trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Dưới đây là một số bước cơ bản thực hiện nghi lễ động thổ khi xây nhà:

Lựa chọn ngày giờ: Nghi lễ động thổ thường được tiến hành vào ngày lễ Tết, hoặc những ngày được xem là may mắn trong lịch vạn niên. Trong nghi lễ, người ta cũng cần lựa chọn giờ tốt để thực hiện động thổ.

Chuẩn bị nơi động thổ: Nơi động thổ cần được tạo ra trước khi nghi lễ diễn ra. Đây là nơi mà người ta sẽ đào bới đất và di chuyển nó sang một vị trí khác để tạo ra mặt bằng đất mới cho việc xây dựng nhà.

Thực hiện nghi lễ: Nghi lễ động thổ bao gồm các bước như khai quang đất, xác định hướng đất, xác định vị trí cửa chính và đặt cọc khởi công. Người thợ xây dựng sẽ thực hiện các bước này theo truyền thống và tín ngưỡng của từng vùng miền.

Bảo vệ môi trường: Trong quá trình động thổ, người ta cần phải đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Việc đào bới đất và di chuyển nó có thể gây ra sạt lở đất và gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Do đó, người ta cần phải đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ môi trường được thực hiện đúng cách.

Khởi công xây dựng: Sau khi hoàn thành nghi lễ động thổ, công trình xây dựng nhà mới được khởi công và thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

>> Tìm hiểu thêm: Tây tứ trạch  – Đông Tứ trạch

Các bước thực hiện lễ động thổ:

 • Chuẩn bị lễ vật: Lễ vật dâng cúng trong lễ động thổ thường bao gồm: hương, hoa, quả, bánh kẹo, trầu cau, rượu, gà luộc,…
 • Lựa chọn ngày giờ đẹp: Việc lựa chọn ngày giờ đẹp cho lễ động thổ được xem là rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến sự may mắn và thuận lợi cho công trình.
 • Thực hiện nghi thức cúng bái: Lễ động thổ được thực hiện bởi thầy cúng hoặc người có hiểu biết về nghi thức cúng bái.
 • Động thổ: Sau khi hoàn thành nghi thức cúng bái, gia chủ cùng với các vị khách quý sẽ tiến hành động thổ, đánh dấu việc chính thức bắt đầu xây dựng công trình.

Lưu ý khi thực hiện lễ động thổ:

 • Cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ và chu đáo.
 • Lựa chọn ngày giờ đẹp cho lễ động thổ.
 • Thực hiện nghi thức cúng bái một cách trang trọng và thành kính.
 • Giữ gìn vệ sinh khu vực tổ chức lễ động thổ.

Chọn thời điểm tốt

Trước khi động thổ công trình, cần phải xem xét khía cạnh ngày giờ tháng tốt vì điều này vô cùng quan trọng. Đồng thời việc chọn ngày giờ cũng cần phải hợp với tuổi của gia chủ là người đại diện cho công trình thi công xây dựng.

Nếu như gia chủ không hợp tuổi xây nhà thì có thể mượn tuổi của người hợp tuổi.

Chuẩn bị vật phẩm để thực hiện động thổ

lễ vật động thổ là gì

Sai khi đã chọn được ngày giờ tháng tốt, tiếp theo cần chuẩn bị các vật phẩm cúng lễ như hoa quả, vàng bạc,… Lễ động thổ để khởi công xây dựng nhà ở thường bao gồm vật lễ như sau:

 • 1 con gà trống luộc (hoặc có thể là heo quay)
 • 1 đĩa xôi (xôi đậu xanh, xôi gấc hoặc xôi trắng)
 • 1 con cua (hoặc tôm luộc)
 • 3 quả trứng luộc (có thể là trứng vịt lộn)
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • 1 chén muối trắng
 • 1 chén gạo tẻ
 • 3 ly nước trà
 • 1 ly rượu trắng hoặc nước trắng
 • 1 dĩa trái cây thường là ngũ quả
 • Bình hoa (hoa cúc, lay ơn, đồng tiền,…)
 • Nến
 • Bánh kẹo các loại
 • Vàng bạc, giấy mã
 • Và một bó nhang

Như vậy, nghi lễ động thổ không chỉ là một nghi thức truyền thống mà còn là một phần quan trọng trong việc xây dựng nhà ở, đảm bảo sự an toàn và bảo vệ môi trường.

Trình tự tiến hành lễ động thổ

Đối với gia chủ

 • Vào thời điểm tốt đã chọn, gia chủ sẽ bài biện tất cả lễ vật đã chuẩn bị lên một chiếc mâm nhỏ. Sau đó đặt lên một cái bàn giữa công trình.
 • Nếu là động thổ đào móng nhà, sau khi đã dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ trên bàn nằm giữa khu đất để làm lễ cúng đào móng
 • Thắp 2 cây nến và 7 cây nhang với nam, 9 cây với nữ
 • Tiếp theo cắm 3 cây nhang trên mâm, 3 cây dưới đất và 1 cây để vái (với nữ là 3 cây)
 • Khi làm lễ quần áo phải chỉnh tề, thắp nhang đen, vái bốn phương tám hướng rồi quay vào mâm lễ để cầu khấn
 • Sau khi khấn vái, nhang tàn, gia chủ hóa tiền vàng, giấy mã và rải muối gạo. Tự tay động thổ bằng cách cuốc mấy nhát vào chỗ đào móng.

thực hiện nghi lễ động thổ như thế nào

Đối với đơn vị thi công xây dựng

 • Gia chủ cúng xong, đơn vị thi công cũng vò thắp nhang và khấn. Nên nhớ, ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa thì cần khấn thêm tổ nghề cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ.
 • Sau khi nhang đã tàn, gia chủ sẽ đổ các chén rượu, nước ra công trình, đốt giấy mã, rải gạo muối, bánh kẹo ra công trình. Hoa cắm xuống đất chứ không được mang về nhà
 • Cuối cùng, gia chủ sẽ tự tay đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng. Lưu ý viên gạch phải đúng vị trí và không thay đổi hoặc di chuyển trong quá trình thi công.

Văn khấn cúng lễ

Bạn có thể xem trực tiếp hoặc tải file Word tại đây

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:…………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hướng dẫn Cách cuốc móng nhà

Khi xây dựng một ngôi nhà, cuốc móng nhà được xem là một trong những công đoạn quan trọng và cần thiết. Việc chọn người cuốc móng nhà hợp tuổi và đúng phương hướng được coi là rất quan trọng theo quan niệm phong thủy.

Thay vì tự mình thực hiện cuốc móng nhà, bạn nên nhờ người có tuổi hợp với công việc này. Người này có thể là người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Tuy nhiên, trước khi nhờ họ, bạn nên tìm hiểu và xem ngày giờ tốt để thực hiện nghi thức này. Có thể bạn sẽ cần tới sự giúp đỡ của thầy phong thủy để tìm hiểu và lựa chọn ngày giờ tốt nhất.

Sau khi đã tìm được người hợp tuổi và đúng phương hướng, bạn cần hướng dẫn cho họ cách cuốc móng nhà sao cho đúng. Thông thường, người cuốc sẽ điều chỉnh hướng cuốc dựa trên hướng của đất và tìm ra hướng tốt nhất. Tiếp đó, họ sẽ cuốc đúng 4 góc nhà với mỗi góc cuốc 3 lần dứt khoát. Sau đó, họ sẽ di chuyển đến trung tâm mảnh đất để cuốc thêm 3 lần nữa.

Tóm lại, việc chọn người hợp tuổi và đúng phương hướng để cuốc móng nhà rất quan trọng trong quan niệm phong thủy. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn ngày giờ tốt nhất để thực hiện nghi thức này. Nếu nhờ người khác thực hiện cuốc móng nhà, bạn cần hướng dẫn cho họ cách thực hiện sao cho đúng để đảm bảo thành công cho công trình xây dựng.

cuoc mong nha động thổ

Theo phong thủy, việc cuốc móng nhà động thổ không chỉ đảm bảo tính chất kỹ thuật mà còn cần phải tuân thủ những nguyên tắc về phong thủy để đảm bảo tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Dưới đây là một số lưu ý về cách cuốc móng nhà động thổ chuẩn phong thủy:

Hướng nhà phù hợp: Theo phong thủy, hướng nhà phù hợp với tuổi của chủ nhà sẽ mang lại may mắn và thuận lợi cho gia đình. Vì vậy, trước khi bắt đầu cuốc móng nhà, cần phải tìm hiểu kỹ về hướng nhà phù hợp với tuổi của mình.

Vị trí động thổ: Vị trí động thổ cũng cần phải tuân thủ các quy tắc phong thủy. Điều này đảm bảo sự cân bằng âm dương trong không gian sống của gia đình. Theo phong thủy, vị trí động thổ tốt nhất là ở phía sau nhà, đảm bảo sự ổn định và bảo vệ cho ngôi nhà.

Thời gian động thổ: Thời gian động thổ cũng ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Nên chọn ngày giờ động thổ phù hợp để đảm bảo sự may mắn và thành công cho ngôi nhà.

Hình dáng móng nhà: Hình dáng móng nhà cũng cần được tuân thủ nguyên tắc phong thủy. Hình dáng móng nhà tốt nhất là hình vuông, tượng trưng cho sự cân bằng và ổn định.

Độ sâu của móng nhà: Độ sâu của móng nhà cũng ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Nên tìm hiểu kỹ về độ sâu phù hợp để đảm bảo sự ổn định và bảo vệ cho ngôi nhà.

Vật liệu xây dựng: Vật liệu xây dựng cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc phong thủy. Chọn vật liệu xây dựng phù hợp để đảm bảo sự an toàn và ổn định cho ngôi nhà.

Mượn tuổi làm nhà khi cúng đọc tên ai ?

“Mượn tuổi” là một khái niệm trong văn hóa dân gian Việt Nam, được coi là một truyền thống vô cùng quan trọng và được thực hiện trong các dịp lễ cúng tế, đặc biệt là trong các nghi thức đọc tên.

“Mượn tuổi” có nghĩa là lấy tuổi của người khác để sử dụng trong nghi lễ cúng tế. Theo quan niệm dân gian, việc mượn tuổi như vậy sẽ mang lại may mắn và tránh được những điều xui xẻo cho người được cúng. Khi đọc tên ai trong nghi thức cúng tế, người ta sẽ chọn một số tuổi phù hợp với người đó để “mượn tuổi” và đưa vào lễ cúng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là một truyền thống dân gian, không có cơ sở khoa học hay chính thức nào xác nhận tính hiệu quả của việc “mượn tuổi”. Vì vậy, việc thực hiện hay không thực hiện “mượn tuổi” là tùy thuộc vào quan niệm và thực hành của từng người.

Những lưu ý khi thực hiện lễ động thổ là gì?

động thổ xây nhà

Khi thực hiện nghi lễ động thổ xây nhà, những người không hợp tuổi trong gia đình nên lánh mặt (cách xa khoảng 50m trở lên). Đặc biệt là gia chủ trong trường hợp phải mượn người làm lễ.

Nếu phải mượn tuổi của người khác đứng ra đại diện thực hiện nghi lễ thì ưu tiên người lớn tuổi nhất trong nhà. Nếu không được có thể nhờ đến người nam có cùng huyết thống và phải là bề trên của mình. Tránh mượn hoặc thuê người không cùng huyết thống.

Tuân thủ một số nghi thức quy định trong phong thủy, chọn ngày tốt, tránh ngày xấu và phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ.

Việc chuẩn bị mâm cỗ phải cần đầy đủ các vật phẩm cơ bản nếu trên.

3 hũ muối, gạo và nước phải cất lại thây kỹ để đến khi nhập trạch đem để vào bếp, nơi thờ cúng Táo Quân

>> Xem thêm: Bài Văn Khấn Động Thổ

Hy vọng những thông tin Group 4N chia sẻ đem lại hữu ích đối với bạn về lễ động thổ là gì? Việc thực hiện cần phải đảm bảo những yếu tố quan trọng để nghi lễ diễn ra một cách tốt đẹp, đem lại may mắn và thuận lợi cho quá trình khởi công xây dựng. Hotline: 0989 149 805

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *