Kiến thức

Hợp đồng sửa chữa nhà và những kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4

hợp đồng sửa chữa nhà

Hợp đồng sửa chữa nhà là căn cứ để bảo vệ quyền lợi của bạn trong việc hợp tác với đơn vị xây dựng khi có quyết định sửa chữa, cải tạo ngôi nhà của mình. Hợp đồng sẽ thể hiện rõ về quyền và nghĩa vụ của các bên khi quá trình thi công xây dựng diễn ra. Bài viết dưới đây, Group4N xin chia sẻ những kinh nghiệm khi ký kết cùng mẫu hợp đồng sửa chữa nhà mới nhất để bạn tham khảo.

hợp đồng sửa chữa nhà

Mẫu hợp đồng sửa chữa nhà và kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4

Hợp đồng sửa chữa nhà là gì?

Hợp đồng là căn cứ pháp lý giúp đảm bảo việc các bên tham gia hợp tác phải thực hiện tất cả những nội dung thỏa thuận sau khi đã xác nhận và ký kết.

Bên chủ đầu tư cần sửa chữa nhà ở tư nhân và bên nhận thầu sẽ thực hiện hợp đồng sửa chữa nhà để việc thực hiện sửa chữa được thực hiện theo đúng yêu cầu công việc và thỏa thuận ban đầu của hai bên. Sau khi hoàn thành, bên nhà thầu sẽ bàn giao cho chủ nhà, chủ nhà sẽ nghiệm thu và thanh toán cho bên đơn vị nhà thầu

Kinh nghiệm khi làm hợp đồng sửa chữa nhà

Hợp đồng sửa chữa nhà là căn cứ để bảo vệ quyền lợi của mình. Vì thế trước khi đặt bút ký kết bạn cần nắm rõ những kinh nghiệm sau đây để tránh gặp những rủi ro đem đến bất lợi có thể xảy ra giữa hai bên:

Thông tin các bên trong hợp đồng sửa chữa nhà

Điều đầu tiên bắt buộc phải có trong hợp đồng đó chính là thông tin của hai bên như họ tên, tên công ty, mã số thuế, địa chỉ,…

Để tránh gặp phải trường hợp như gặp phải công ty lừa đảo, hãy kiểm tra rõ ràng thông tin của đối tác. Ngoài ra, thông tin của chủ nhà sửa chữa cũng rất quan trọng, không nên bỏ sót chi tiết nào

Nội dung công việc khi sửa chữa, cải tạo nhà ở

Việc sửa nhà chỉ hạn chế ở một số hạng mục công trình cần sửa chữa hoặc nâng cấp, vì thế bạn cần liệt kê chi tiết từng hạng mục muốn sữa chữa hoặc nâng cấp. Điều này sẽ giúp đơn vị nhà thầu dễ dàng hơn khi thực hiện và sẽ đúng với yêu càu của bạn. Việc này còn giúp bạn kiểm soát được khối lượng công việc, tránh các phát sinh không đáng có.

nôi dung hợp đồng sửa chữa nhà

Chi phí và đơn giá sửa chữa nhà

Giá cả chính là vấn đề luôn được quan tâm nhiều nhất. Các gia chủ có thể chọn được mức giá phù hợp nếu xác định rõ mục đích sửa chữa, nâng cấp cũng như các loại vật liệu bạn chọn.

Có một cách tính giá thông dụng hiện nay chính là tính theo giá mét vuông. Tức là sửa chữa bao nhiêu mét vuông thì nhân lên với đơn giá do công ty thì sẽ cho chúng ta con số cụ thể.

Việc chủ động tính toán chi phí sẽ giúp cho bạn chủ động hơn về mặt tài chính, từ đó giúp quá trình thi công sửa chữa sẽ được thuận lợi và chắc chắn

Tiến độ bàn giao trong hợp đồng sửa chữa nhà

Tiến độ, thời hạn bàn giao luôn là vấn đề được nhiều chủ nhà than phiền trong xây dựng. Để tránh tình trạng này, trong bản hợp đồng cần có sự trao đổi, thỏa thuận nội dung về thời hạn, các hình phạt khi chậm trễ.

Cùng với đó, nếu đơn vị nhà thầu chịu trách nhiệm sửa chữa có biểu hiện thiếu trách nhiệm thì bạn có thể chấm dứt hợp đồng hoặc yêu cầu bồi thường tránh tổn thất sau này

Thanh toán

Một cách mà có thể giúp bạn chủ động hơn về mặt tài chính cho việc thanh toán đó là chia nhỏ thời gian chi trả. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong việc thanh toán chi phí. Đồng thời, việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được nhà thầu, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Một số lưu ý khác khi sửa chữa nhà

 • Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý, bản vẽ kỹ thuật,…để gửi đến đội ngũ thi công sữa chữa. Vì để ngôi nhà được sửa chữa nhanh gọn và chất lượng không những phụ thuộc vào chuyên môn nhà thầu mà còn cần đến sự hổ trợ từ phía chủ nhà.
 • Hãy yêu cầu nhà thầu bảo hành công trình trong hợp đồng để đảm bảo chất lượng của công trình và sự yên tâm của bạn
hop dong sua chua nha 3 hợp đồng sửa chữa nhà

Những thủ tục xin sửa chữa, cải tạo nhà

Thủ tục và đơn xin sửa chữa nhà

Đơn xin sửa chữa nhà là gì?

Theo quy định của pháp luật, để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà thì chủ nhà cần phải tiến hành làm đơn xin phép với mục đích tiến hành công trình một cách thuận lợi và không ảnh hưởng đến kết cấu môi trường xung quanh.

Đơn xin cấp phép sửa nhà là mẫu đơn mà cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu căn nhà đó soạn thảo nộp lên và trình cho tổ chức cơ quan chức năng có trách nhiệm để xin giấy phép sửa chữa nhà.

Thủ tục xin sửa chữa nhà

Hồ sơ cần chuẩn bị cho việc đề nghị cấp phép sửa chữa nhà gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, nâng cấp, cải tạo công trình, nhà ở
 • Các giấy tờ về quyền sở hữu và sử dụng đất
 • Các bản vẽ hiện trang của bộ phận, hạng mục công trình được sửa chữa, cải tạo. Ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa

Quy trình xin phép thi công sửa chữa nhà 

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa tiếp nhận và trả hồ sơ Sở Xây dựng của Quận nơi bạn đang sinh sống. Khi nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng, đơn vị hành chính kiểm tra đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.
 • Bước 3: Thụ lý, giải quyết hồ sơ, cấp giấy phép xây dựng (thời hạn tối đa 20 ngày làm việc). Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện thì phải có hướng dẫn bằng văn bản đầy đủ.
 • Bước 4: Nhận kết quả tại bộ phân Tiếp nhận

 

cải tạo nhà cấp 4

Cải tạo nhà cấp 4 và những kinh nghiệm cần nắm rõ

Tại sao cần sửa chữa và cải tạo nhà cấp 4

Những lý do chính dẫn đến việc cải tạo nhà cấp 4 mà theo khảo sát chúng tôi đã tổng hợp lại được gồm những lý do:

 • Ngôi nhà cấp 4 mà gia đình đang sinh sống xuống cấp, kết cấu hạ tầng yếu dẫn đến việc cần tu sửa, nâng cấp, cải tạo theo mong muốn hoặc kéo dài thời gian sử dụng ngôi nhà hiện tại
 • Nhà cấp 4 với diện tích nhỏ trong khi gia đình bạn có thêm những thành viên mới. Điều đó  khiến cho bạn cảm thấy chật chội, thiếu không gian sinh hoạt và bạn muốn cải tạo, mở rộng diện tích chỗ ở thoải mái hơn khi sinh sống , vui chơi cho con em.
 • Bạn không thích việc tu sửa, đập phá nhà cửa quá nhiều nên có mong muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 cũ

Trước khi cải tạo nhà cấp 4, các gia đình cần tham khảo, tư vấn về các biện pháp cùng những kinh nghiệm khi cải tạo nhà cũ kĩ càng trước khi thiết kế và thi công.

 • Khi có mong muốn cải tạo nhà cấp 4, việc đầu tiên đó là bạn cần kiểm tra cấu tạo của căn nhà xem có hỏng hóc, các kết cấu về dầm, sàn, móng, mái hiện trạng đang ra sao.
 • Đối với những căn nhà có kết cấu vững vàng, không bị xuống cấp thì khi có quyết định sửa nhà bạn chỉ cần lấy cột là điểm mốc và tiến hành phân chia thiết kế lại cho phù hợp. Tuy vậy, gia đình cũng nên thuê đội ngũ thiết kế, thi công để có thể đảm bảo cho việc sửa chữa căn nhà một cách tốt nhất.
 • Nếu có ý định trổ cửa sổ hay cửa đi thì bạn cần đổ đà chịu lực chắc chắn để khi quá trình thi công diễn ra đảm bảo an toàn và sử dụng lâu dài. Các gia đình cần lưu ý chọn vị trí thích hợp tránh vướng nền móng cùng hệ thống điện trong nhà
 • Nếu các gia đình muốn thêm diện tích sinh hoạt, công năng sử dụng cho ngôi nhà thì bạn có thể lựa chọn các phương án như xây thêm gác lửng, cơi nới, nâng cấp lên tầng lầu,…

Mẫu hợp đồng sửa chữa nhà mới nhất

Bạn có thể tải mẫu hợp đồng sửa chữa nhỏ nhà ở tại đây

 

mẫu hợp đồng sửa chữa nhỏ

Hy vọng với những thông tin, lưu ý về hợp đồng cùng những kinh nghiệm được chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về hợp đồng. Cùng với đó là những điều cần biết khi sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 giúp bạn có thể tránh được những rủi ro không mong muốn khi tiến hành sửa chữa ngôi nhà cho gia đình mình.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *