Tin tức

Tứ hành xung là gì? Ý nghĩa và cách hoá giải các nhóm, cặp tứ hành xung

tu hanh xung la gi 8 tứ hành xung

Tứ hành xung là một cụm từ quen thuộc trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu đúng và hiểu đủ được về nhóm xung khắc. Bài viết dưới đây của Group 4N sẽ bật mí cho bạn những thông tin cơ bản về nhóm xung khắc – những bộ tuổi xung khắc và các lưu ý cần thiết. 

Tứ hành xung được hiểu là gì?

Theo quan niệm của người Á Đông, nhóm xung khắc hiểu đơn giản là những người sinh ra có bản mệnh – tuổi mệnh tương khắc với nhau.

Tứ là 4 trong ngôn ngữ Hán Việt. Nhóm xung khắc chính là bốn con giáp có những trái ngược nhau hoàn toàn về cả tính cách, sở thích, quan điểm và cả phong cách sống. Sự khác biệt này thể hiện qua những mâu thuẫn, các lần khắc khẩu, các cuộc cãi vã và cả những bất đồng quan điểm từ cuộc sống, công việc đến xã hội.

Nguồn gốc của tứ hành xung

 Trong 12 Con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi; 12 Con Giáp này tạo thành một vòng tròn Địa chi. Theo quan niệm về tử vi và phong thủy, mỗi con người sinh ra đều sẽ gắn với một bản mệnh nhất định và mỗi bản mệnh tương ứng với một Con Giáp. Tuy nhiên, trong 12 con giáp không phải tất cả đều hòa hợp mà sẽ có những con giáp cực kỳ xung khắc/ kỵ  với nhau. Chính sự tương khắc ấy mới sinh ra quan niệm nhóm xung khắc. 

Theo quan niệm về tử vi và phong thủy của người Á Đông thì những người sinh cách nhau bốn năm sẽ  tương thích với nhau để tạo ra tạo ra bộ tam hợp. Đối với những người sinh cách nhau sáu năm thì không hòa hợp, xung khắc với nhau nên các tuổi đó thuộc vào nhóm xung khắc.

tu hanh xung la gi 8 tứ hành xung

Các bộ tứ hành xung

Theo quy luật như đã nói ở  trong 12 con giáp được chia ra làm 3 nhóm xung khắc chính, cụ thể như sau: 

– Nhóm 1 bao gồm có Dần, Thân , Tỵ và Hợi (Dần xung khắc với Thân, Tỵ xung  khắc với Hợi)

– Nhóm 2 bao gồm có Thìn,  Tuất, Sửu và Mùi ( trong nhóm này, Thìn xung khắc Tuất, Sửu xung khắc Mùi).   

– Nhóm 3 bao gồm có Tý, Ngọ, Mão và Dậu ( Trong đó, Tý tương khắc Ngọ, Mão tương khắc Dậu.) Riêng Tý khi kết hợp với Mão hoặc Dậu thì sự xung khắc không quá lớn, chỉ xung khắc nhẹ, không khắc chế lẫn nhau.

Ba nhóm xung khắc này là ba bộ điển hình của nhóm xung khắc. Trong đó bộ thứ nhất có mức độ xung khắc mạnh nhất. 

Ngoài các bộ tứ hành xung chính, còn có một số nhóm xung khắc lục hại đáng quan tâm dưới đây:

– Mùi và Tý: kết hợp này không hài hòa, nhiều mâu thuẫn, dễ xảy ra rủi ro.

– Ngọ và Sửu: sự kết hợp này thường không thuận lợi,mang đến nhiều điều không may.

– Dần và Tỵ: Sự kết hợp không bền vững, khó duy trì mối quan hệ lâu dài.

– Thân và Hợi: Sự kết hợp này khác biệt và tính cách trái ngược nhau.

– Mão và Thìn: Không hoà hợp, gặp nhau chỉ thêm mâu thuẫn và sự phiền muộn.

– Dậu và Ngọ: Sự kết hợp mang đến nhiều khó khăn và cản trở nhau lẫn nhau trong con đường làm ăn, công việc và công danh.

Các bộ xung khắc khi hợp tác với nhau trong công việc, cuộc sống sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn, làm ăn không lâu dài và trọn vẹn. Vì thế, từ xưa đến nay người ta thường tránh lựa chọn các tuổi nằm trong nhóm xung khắc để hợp tác làm ăn hoặc tình yêu, hôn nhân để tránh mâu thuẫn không đáng có. 

Việc kiêng kỵ lựa chọn các tuổi trong nhóm xung khắc của ông bà ta trước nay chính là vì lo sợ sẽ xảy ra mâu thuẫn, khó khăn và các vận hạn. Sự kiêng kỵ này nhìn chung có cũng có cơ sở và trên thực tế nhiều trường hợp đã chứng minh được sự tương khắc của nhóm xung khắc. 

Một số lưu ý về tứ hành xung 

Khi lựa chọn người hợp tác trong công việc cũng lựa chọn vợ chồng, người ta đặc biệt quan tâm đến tứ hành xung. Để mọi chuyện được thuận buồm xuôi gió, vạn sự hanh thông thì chúng ta cần xem xét kĩ lưỡng các tuổi để hợp tác. 

Những thông tin về nhóm xung khắc đều chủ yếu là do quan niệm của phương Đông về tâm linh, phong thủy và tử vi. Khi xem xét nhóm xung khắc bạn cần đặt tổng thể các tuổi vào âm dương,  Thiên can, Ngũ hành. Chỉ khi có sự xem xét tổng thể mới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. 

Tứ hành xung có những cặp tương khắc mạnh hoặc nhẹ, mức độ xung khắc khác nhau. Có những cặp hợp tác có thể dẫn đến vận hạn nặng nề. Có những cặp chỉ mâu thuẫn bình thường, có thể điều hoà được. 

Không phải tất cả những người thuộc nhóm xung khắc đều sẽ mâu thuẫn và gây vận hạn cho nhau. Ngược lại sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ dù thuộc tứ hành xung nhưng vẫn có thể hoà hợp và hợp tác cùng nhau. Điều quan trọng là bản thân mỗi người phải biết cách ứng xử sao phù hợp nhất, tự biết thay đổi mình theo hướng tích cực. 

Tham khảo chi tiết các nhóm tứ hành xung được Group 4N tổng hợp

Group 4N đã có 3 bài viết tổng hợp các nhóm tứ hành xung đó là:

– Nhóm tứ hành xung: Dần Thân Tỵ Hợi 

– Nhóm tứ hành xung: Tý Ngọ Mão Dậu

– Nhóm tứ hành xung: Thìn Tuất Sửu Mùi

(mọi người tham khảo vào link bài viết màu đỏ nhé)

Lời kết. 

Bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật những thông tin về nhóm xung khắc, hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết. Tứ hành xung – tứ hành xung khắc – các cặp tuổi kiêng kỵ trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *