Kiến thức

Cách tính bậc cầu thang chuẩn nhất hiện nay rất dễ áp dụng

cách tính bậc cầu thang

Việc thiết kế và bố trí cầu thang luôn là một phần quan trọng trong quá trình xây nhà. Bên cạnh kiểu dáng, chất liệu, vị trí hay công năng thì tính số bậc cầu thang sao cho đảm bảo cả về độ an toàn lẫn phong thủy là một việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên có nhiều gia chủ khi xây nhà vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề tính bậc cầu thang hoặc không biết cách tính.

Vậy cách tính bậc cầu thang như thế nào là chuẩn xác? Ý nghĩa của số bậc cầu thang mang đến cho đời sống gia đình ra sao? Hãy cùng GROUP 4N tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

cách tính bậc cầu thang

Vì sao cần phải tính bậc cầu thang khi xây nhà?

Có rất nhiều gia chủ khi xây dựng nhà cửa, đặc biệt là nhà tầng thường không quá quan tâm việc tính số bậc cầu thang. Tuy nhiên, từ lâu, bậc cầu thang được xem là có ảnh hưởng tương đối lớn đến vẻ đẹp phong thủy cũng như vẻ đẹp thiết kế trong ngôi nhà. Cụ thể:

Về phong thủy

Khi thiết kế xây dựng cầu thang cho gia đình, thông thường mọi người sẽ dựa vào các yếu tố liên quan đến kiến trúc và kỹ thuật. Tuy nhiên, kiến trúc và phong thủy cầu thang cũng nằm trong một mối quan hệ khó tách rời. Người thiết kế sẽ luôn cố gắng tìm ra những phương án để hài hòa được 2 yếu tố này.

Từ xa xưa đến nay, người Việt Nam vẫn thường quan niệm cầu thang chính là “xương sống” của một ngôi nhà, đóng vai trò kết nối giữa các tầng trong nhà đồng thời tạo lối đi lên xuống. Cầu thang trong ngôi nhà còn được xem là nơi lưu thông điều hòa cho dòng chảy của những nguồn năng lượng và luồng sinh khí vô hình. Sự lưu thông của những dòng năng lượng này sẽ được lưu chuyển đi khắp ngóc ngách ngôi nhà.

Tuy không thể khẳng định được rằng điều này có thực sự đúng hay không nhưng ông cha ta vẫn hay có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà cửa hoặc cầu thang, các gia chủ không nên bỏ qua việc tính số bậc cầu thang theo phong thủy sao cho thật hợp lý để mang lại nhiều vượng khí tốt cho gia đình. Bên cạnh đó cũng giúp tránh được những rủi ro cũng như hiểm họa.

cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Về sự an toàn

Thông thường, đơn vị thi công sẽ dựa vào chiều cao giữa các tầng nhà để tính số bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Thực tế chiều cao giữa các tầng nhà là không giống nhau nên không thể chỉ áp dụng một công thức duy nhất để tính số bậc thang. Vì vậy, khi thiết kế cần tính toán làm sao để các bậc thang có kích thước đều nhau và đảm bảo được độ an toàn cho người di chuyển, đặc biệt là với những gia đình có trẻ em và người cao tuổi.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, số bậc cầu thang có sự ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người di chuyển, cụ thể ở đây là nhịp tim, nhất là người lớn tuổi.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Dựa vào quan niệm phong thủy, người ta chia ra làm 2 cách tính số bậc thang. Bao gồm cách tính theo vòng Trường Sinh và theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể các cách tính và ý nghĩa của chúng như sau:

Cách tính số bậc cầu thang dựa vào vòng Trường Sinh

Số bậc cầu thang sẽ bao gồm số bậc tính tới mặt sàn mỗi tầng và số bậc tính theo tổng số bậc cầu thang của cả ngôi nhà. Tuy nhiên, số bậc thang tính tới mặt sàn mỗi tầng được xem là con số chính để định vị tốt xấu, không cần quan tâm tới tổng số bậc cầu thang trong ngôi nhà.

Cách tính số bậc cầu thang chính xác và chuẩn phong thủy nhất chính là căn cứ cứ vào ngũ hành thuộc về hình thể kiến trúc của ngôi nhà, rồi lấy vòng Trường Sinh để định số bậc.

cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Ý nghĩa của vòng Trường Sinh

Vòng Trường Sinh là 12 sao tương ứng 12 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ thể hiện một quy luật của đời người gồm sinh trưởng, tồn tại, phát triển và kết thúc của vạn vật trong đời sống tự nhiên. 12 giai đoạn được xem là quy luật chung của cuộc sống, của vạn vật mà bất cứ ai cũng phải tuân theo. Hay nói mọt cách đơn giản thì vòng Trường Sinh biểu thị cho vòng đời của một con người.

Các giai đoạn của vòng Trường Sinh

12 giai đoạn gắn liền với 12 ý nghĩa thể hiện như sau:

 1. Trường sinh (sinh ra): Là giai đoạn vạn vật sinh sôi, nảy nở, khí lực căng tràn, tràn đầy sức sống.
 2. Mộc dục (tắm rửa): Giai đoạn vạn vật bắt đầu nhô lên, sống độc lập, với con người cũng giống như trẻ nhỏ đã tự biết tắm rửa.
 3. Quan đới (phát triển): Giai đoạn trưởng thành, ra sức học tập, rèn luyện và trau dồi để xây dựng sự nghiệp, công danh.
 4. Lâm quan (trưởng thành): Giai đoạn là cuộc sống công danh thịnh vượng, tài năng được khẳng định.
 5. Đế vượng (cực thịnh): Giai đoạn phát triển vượt bật, hoàn thiện đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần, trí tuệ và tài năng.
 6. Suy (suy yếu): Giai đoạn bắt đầu có dầu hiệu già cỗi, suy thoái, không còn cực thịnh như ban đầu.
 7. Bệnh (ốm đau): Giai đoạn già cỗi, lão hóa, sinh ốm đau và bệnh tật.
 8. Tử (chết): Chấm dứt một vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 9. Mộ (nhập mộ): Sau khi chết sẽ quay trở lại với đất.
 10. Tuyệt (tan rã): Thể xác con người phân hủy, không còn hình trạng như ban đầu.
 11. Thai (phôi thai): Giai đoạn đầu thai, hình thành sự sống mới, vòng đời mới.
 12. Dưỡng (thai trưởng): Hấp thụ mọi khí chất âm dương ngũ hành của vụ trụ để chuẩn bị bước vào giai đoạn mới.

Trong đó, 12 giai đoạn sẽ lần lượt gắn liền với 5 ngũ hành nhà cửa như hình ảnh dưới đây:

cách tính bậc cầu thang đem lại tài lộc

Phép định số bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Căn cứ vào hình thể kiến trúc của căn nhà, phép định số bậc cầu thang chuẩn phong thủy sẽ được quy ước như sau:

 • Nhà hình Thủy, cung Trường Sinh sẽ rơi vào bậc số 1.
 • Nhà hình Mộc, cung Trường Sinh sẽ rơi vào bậc số 3.
 • Nhà hình Thổ, cung Trường Sinh sẽ rơi vào bậc số 5.
 • Nhà hình Hỏa, cung Trường Sinh sẽ rơi vào bậc số 7.
 • Nhà hình Kim, cung Trường Sinh sẽ rơi vào bậc số 9.

Dựa theo quy luật vòng Trường Sinh, gia chủ bắt đầu tính từ bậc Trường Sinh theo ngũ hành của ngôi nhà. Đếm mỗi bậc sẽ là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường Sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm thêm 1 vòng mới. Số bậc cầu thang đẹp sẽ rơi vào các cùng Trường Sinh, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Mộ, Thai, số bậc rơi vào các cung còn lại là hung, xấu.

 • Số bậc nằm ở cung Trường sinh, Thai: Giàu phúc, đức.
 • Số bậc nằm ở cung Quan đới: Thuận lợi về học hành, khoa cử, công danh.
 • Số bậc nằm ở cung Lâm quan: Phát tài, phát lộc, thịnh vượng.
 • Số bậc nằm ở cung Đế vượng: Thuận lợi về địa vị, chức danh.
 • Số bậc nằm ở cung Mộ: Tuổi thọ tăng cao.

cách tính số bậc cầu thang chuẩn nhất

Như vậy, đối với các dạng nhà theo vòng Trường sinh, chúng ta có thể giải đáp được thắc mắc cầu thang bao nhiêu bậc là tốt cụ thể như sau:

 • Nhà hình Thủy số bậc thang tốt sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Nhà hình Mộc số bậc thang tốt sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
 • Nhà hình Thổ số bậc thang tốt sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Nhà hình Hỏa số bậc thang tốt sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
 • Nhà hình Kim số bậc thang tốt sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Lưu ý rằng: Khi tính bậc cầu thang, không phải cứ bậc lẻ sẽ là tốt và bậc chẵn sẽ không tốt, mà cần phải căn cứ vào từng hình thể ngũ hành của kiến trúc ngôi nhà mà định liệu. Như vậy mới hợp đạo âm dương, từ đó đảm bảo chuẩn yếu tố phong thủy chung cho cả ngôi nhà.

Tính bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Tính bậc thang dựa vào quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử là một trong những cách tính đơn giản được nhiều người áp dụng nhất:

Ý nghĩa quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử đã được ông cha ta áp dụng trong việc xây dựng nhà cửa từ khá lâu. Đây chính là quy luật một vòng đời của con người và lấy nó làm nguyên tắc đóng cầu thang.

cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Trong đó:

 • Sinh: Nghĩa là chào đời, đón nhận cuộc sống mới, đầy năng lượng trẻ trung, tràn đầy sinh khí.
 • Lão: Nghĩa là con người già đi, có sự lão hóa, năng lượng dần trở nên cạn kiệt.
 • Bệnh: Sau khi già thì dẫn đến bệnh tật, ốm đau, sức khỏe suy yếu.
 • Tử: Nghĩa là kết thúc sự sống, cái chết chia lìa, chấm hết vòng đời của một kiếp người.

Như vậy, trong 4 cung thì cung Sinh là cung tốt nhất với ý nghĩa đẹp nhất, tràn đầy năng lượng. Ứng dụng vào cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử, thì số bậc rơi vào cung sinh sẽ có phong thủy đẹp.

Cách tính bậc

Cách chia bậc cầu thang dựa trên quy tắc này có thể áp dụng với tất cả các loại thiết kế nhà ở, dù là nhà phố, nhà cấp 3 hay biệt thự,…

Bạn tính lần lượt theo thứ tự như sau:

 • Bậc 1: Sinh
 • Bậc 2: Lão
 • Bậc 3: Bệnh
 • Bậc 4: Tử

Khi đến bậc số 5 chúng ta lại áp dụng tiếp tục quy tắc, tức 5, 6, 7, 8 sẽ lần lượt là Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Cứ lần lượt tính như thế từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng, bậc kết thúc rơi vào cung sinh là đẹp.

Từ đó, chúng ta có thể khái quát được công thức tính bậc cầu thang chuẩn phong thủy cho ngôi nhà là: 4n + 1. Trong đó, “n” sẽ là số lần chu kỳ lặp lại của số bậc cầu thang khi đến từ bậc số 1 đến số 4.

công thức tính bậc cầu thang theo phong thủy

Lưu ý khi tính bậc cầu thang phong thủy Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy tắc tính số bậc cầu thang này phụ thuộc nhiều vào quan niệm của mỗi gia chủ. Có người chú trọng đến số bậc cầu thang của 1 tầng, có người thì lại quan tâm đến tổng số bậc cầu thang của cả ngôi nhà. Do đó, nếu áp dụng cách tính theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử này sẽ có một số trái chiều, thường chia ra làm 2 trường hợp.

 • Trường hợp gia chủ quan tâm đến cách tính bậc ở mỗi vế thang thì chọn số bậc tương ứng rơi vào cung sinh, đó là các bậc 5, 9, 17,… Tuy nhiên, nếu tính theo cách này thì tổng số bậc cầu thang trong nhà chắc chắn sẽ rơi vào 1 trong 3 cung còn lại là cung Lão, Bệnh và Tử.
 • Trường hợp gia chủ quan tâm đến tổng số bậc thang của toàn bộ căn nhà rơi vào cung Sinh thì sẽ không tránh khỏi tổng số bậc của tầng 1 sẽ rơi vào 3 cung còn lại.

Tùy thuộc vào quan niệm của gia chủ mà sẽ có cách tính bậc thang khác nhau. Nếu gia chủ không chắc chắn về nhận định của mình thì có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy hoặc các kiến trúc sư. Bên cạnh đó, bạn có thể ứng dụng trực tiếp quy tắc này làm cách tính bậc tam cấp cho ngôi nhà của mình.

Một điểm khác cũng cần lưu ý trong cách tính số bậc cầu thang không nên bỏ qua đó là số bậc thang phải căn cứ vào chiều cao của thang. Thông thường, chiều cao của cầu thang trung bình 3,6m, số bậc phải được thiết kế phù hợp với chiều cao. Nếu như quá chú trọng vào cung Sinh thì có thể dẫn đến hiện trạng kích thước bậc thang quá cao hoặc quá rộng, gây bất tiện cho việc sinh hoạt.

cách chia số bậc cầu thang

Cách chia bậc cầu thang theo tiêu chuẩn về chiều cao tầng

Ngoài các cách tính bậc thang dựa vào quan niệm phong thủy thì để sở hữu một cầu thang đẹp, bạn cũng cần phải nắm được cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao của tầng. Áp dụng công thức sau:

Số bậc thang = Chiều cao tầng / Chiều cao bậc thang

Trong đó:

 • Chiều cao tầng sẽ được tính bằng chiều cao tính từ mặt sàn của tầng thấp nhất đến mặt sàn của các tầng trên.
 • Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn (h) = (60 – b) / 2. Cụ thể h là chiều cao bậc thang chúng ta cần tính, bchiều rộng bậc thang và mặt bậc.

Dựa trên tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của nhà nước, chiều cao bậc cầu thang nằm trong khoảng 15 – 18cm là hợp lý nhất. Vì vậy, các gia chủ có thể áp dụng trực tiếp khoảng cách này để tính toán theo công thức chia bậc cầu thang ở trên. Tất nhiên, công việc tính toán sẽ khó tránh khỏi các kết quả dư, bạn nên làm tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy nhất là được.

số bậc cầu thang theo phong thủy tốt nhất

Các thông số cơ bản khác về bậc cầu thang

 • Chiều cao của cầu thang: Với nhà dân bình thường, chiều cao thông thường của thang là 3,6m và số bậc là 24. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của ngôi nhà bạn.
 • Độ rộng một vế thang: Độ rộng trung bình của một bậc thang là 60cm. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều gia đình thường làm bậc rộng 90cm để di chuyển thoải mái hơn, đồng thời dễ dàng hơn trong việc khuôn vác đồ đạc.
 • Chiều rộng mặt bậc: Chiều rộng bậc thang tối thiểu sẽ là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chiều dài thang và độ dốc của thang.
 • Độ cao cổ bậc: Độ cao cổ bậc nằm trong khoảng 15 – 18cm, nếu cao hơn 18cm thì bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi di chuyển cầu thang hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã, đặc biệt là khi nhà có người già và trẻ nhỏ.
 • Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao lan can hay tay vịn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, từ 85cm đến 90cm cũng là những con số có thể chấp nhận được.
 • Gờ của mặt bậc: Độ nhô ra hợp lý của gờ mặt bậc thang là 2cm, để có thể nâng cao tính thẩm mỹ và tránh nước đọng trên mặt bậc.

chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Những thắc mắc thường gặp về việc tính bậc cầu thang khi xây nhà

Cách để hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

Đối với những ngôi nhà đã lỡ xây cầu thang mà vô tình rơi vào cung xấu thì gia chủ cũng không nên quá lo lắng vì vẫn có cách hóa giải. Giải pháp tốt nhất đó là tạo thêm bật cầu thang giả, bạn có thể tham khảo cách làm như sau:

 • Thêm tấm thảm đặt tại nền dưới cùng ở chân cầu thang hoặc nền trên cùng của tầng cao. Thêm 1, 2 hoặc 3 tấm thảm sao cho tấm cuối cùng rơi vào đúng cung đẹp nhất. Chỉ cần khi bước ra hay bước vào mà phải bước lên tấm thảm đó là được.
 • Khi bố trí tấm thảm, chúng ta cần phải cố định nó tại một vị trí, không nên để xê dịch hoặc lệch xa khỏi vị trí chân bước khi di chuyển.

Cách làm này khá đơn giản và cũng không quá tốn kém, các gia chủ có thể áp dụng để hóa giải khi cầu thang nhà mình rơi vào cung xấu.

cách tính số bậc cầu thang chuẩn xác

Có nên làm cầu thang 22 bậc không?

Có nhiều gia chủ khi mua nhà hoặc xây nhà xong thì mới để ý là cầu thang của nhà mình có 22 bậc. Vậy liệu cầu thang 22 bậc có tốt hay không, có nên để 22 bậc không?

Dựa vào quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì bậc thứ 22 sẽ nằm ở cung Lão. Đây vẫn là một trong những cung tốt nên gia chủ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên cầu thang 21 bậc vẫn là tốt hơn vì rơi vào cung Sinh, tránh cầu thang 19 bậc hoặc 18 bậc.

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa đủ?

Như đã nói ở trên, chiều cao bậc cầu thang nằm trong khoảng 15 – 18cm là hợp lý nhất.

Cách tính bậc cầu thang cho nhà lệch tầng như thế nào?

Nhà lệch tầng có thể hiểu là nhà có kết cấu các mặt của sàn nhà không thẳng mà lại nằm lệch nhau. Thậm chí một số trường hợp các mặt sàn còn không được vuông góc cố định. Tuy nhiên đây có thể là chủ đích về thiết kế của chủ nhà và kiến trúc sư.

Chính vì thế chúng ta vẫn hoàn toàn có thể thiết kế số bậc cầu thang mà không cần phải lo lắng về thiết kế nhà bị phá vỡ. Cách tính toán vẫn như cũ nhưng có thêm một số lưu ý sau đây:

 • Độ dốc của cầu thang nên dao động từ 33 đến 36 độ là hợp lý nhất, chiều rộng bậc nên có kích thước ít nhất là 25cm. Nó sẽ giúp di chuyển dễ dàng hơn mà không lo sợ bị hụt chân.
 • Tiếp tục áp dụng công thức: h = (60 – b) / 2. Ta có bảng như sau:

cách tính bậc cầu thang cho nhà lệch tầng

Như vậy, cách tính bậc thang cho nhà lệch tầng có độ dốc không nên quá 36 độ.

Lời kết

Trên đây, GROUP 4N đã chia sẻ đến bạn các cách tính bậc cầu thang một cách cụ thể và chi tiết nhất. Trên thực tế, đây đều là những công thức chung cho cách chia bậc cầu thang nhà 2 tầng, 3 tầng, biệt thự,…Hy vọng sẽ giúp các gia chủ có thêm được những kiến thức hay để áp dụng cho tổ ấm của mình. Và chúng tôi cũng khuyến khích bạn bên tham khảo thêm ý kiến từ các kiến trúc sư hoặc các chuyên gia phong thủy để có được thiết kế cầu thang chuẩn nhất.

Xem thêm

Nếu bạn đang có dự định xây nhà và đang tìm kiếm một đơn vị uy tín thì có thể tham khảo dịch vụ xây nhà trọn gói tại GROUP 4N nhé.

  Nếu Quý khách có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thông tin báo giá xây nhà trọn gói, tư vấn thiết kế nhà, tiến độ xây dựng, cách thức hợp đồng xây nhà..., đừng ngại điền form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại bạn ngay sau 5 phút

  5/5 - (1 bình chọn)
  author-avatar

  About Phan Thanh Nguyễn

  Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *