Phong thủy

Một số nguyên tắc về phong thủy cầu thang cần phải biết

phong thủy cầu thang

Trong phong thủy nhà ở, phong thủy cầu thang cũng giữ một vai trò rất quan trong. Cầu thang là nơi dẫn và tiếp khí cho các tầng. Hãy cùng GROUP 4N theo dõi để nắm bắt được những nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế, xây dựng cầu thang trong nhà.

phong thủy cầu thang

Những lưu ý trong vấn đề phong thủy cầu thang

Những nguyên tắc về phong thủy cầu thang

Nguyên tắc xây dựng cầu thang như thế nào cho hợp phong thủy là điều được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những chỉa sẻ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế và xây dựng phong thủy cầu thang hợp lý:

Vị trí đặt cầu thang

Trong phong thủy, khi thiết kế cầu thang thì việc quan trọng đầu tiên chính là vị trí và hướng của cầu thang. Bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để chọn được vị trí thích hợp:

 • Đầu tiên, cầu thang cần được đặt ở nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Không nên đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên, điều này sẽ khiến các tầng trên lần lượt suy khí
 • Không đặt cầu thang ngay giữa nhà. Khi đặt cầu thang ở vị trí này sẽ tạo ra năng lượng xung đột. Nếu không tìm đươc vị trí thích hợp thì cũng cố gắng không được đặt bậc đầu tiên của cầu thang vào giữa nhà

vị trí đặt cầu thang

 • Không bố trí cầu thang thẳng hàng, đối diện với cửa chính của ngôi nhà. Việc này sẽ khiến năng lượng từ cửa chính đi thẳng lên cầu thang tao sự bất ổn. Nếu không có lựa chọn khác, hãy đặt một vách ngăn hoặc tủ kệ dưới chân cầu thang giúp làm giảm tốc độ của luồng khí.
 • Không đặt cầu thang đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp dù là điểm đầu hoặc điểm cuối. Vì cầu thang sẽ dẫn những năng lượng xấu đi tới các phòng.
 • Không bố trí nhà vệ sinh ở gầm cầu thang, nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí nên sẽ làm giảm cát khí của cầu thang.

Tổng số bậc cầu thang

Cần chú ý không nên làm cầu thang quá dài hoặc quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan cùng tài vận của gia chủ. Số bậc thang được tính từ bậc thứ nhất đến bậc cuối  và bậc cuối tốt nhất phải thuộc bậc Sinh trong chu kỳ “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Từ đó người ta tính được số bậc là các số lẻ 17, 19, 21, 23,…

tổng số bậc

Bạn nên vận dụng cách tính bậc thang theo phong thủy để mang may mắn lại cho gia đình, tránh những hiểm họa rủi ro.

Màu sắc, chất liệu

Chất liệu và màu sắc phù hợp cũng góp phần vào việc thiết kế tạo ra sự cân đối, hài hòa trong phong thủy. Có rất nhiều những chất liệu khác nhau để làm cầu thang như gỗ, xi măng, kim loại,… Cần dựa vào kích thước, nhu cầu và tổng quan ngôi nhà để lựa chọn chất liệu phù hợp.

Mỗi chất liệu sẽ mang đến một sự tác động với phong thủy trong gia đình. Chọn màu sắc, chất liệu hợp lý sẽ đem lại cảm giác dễ chịu cho người nhìn, góp phần đem lại khí sắc cho gia chủ.

Hình dáng phong thủy cầu thang

hình dáng

 • Hình dáng cầu thang tốt nhất là cầu thang thẳng. Không nên dùng loại cầu thang xoắn, tuy đẹp mắt nhưng không tốt về mặt phòng thủy. Cầu thang này luôn tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình, đặc biệt là nam giới
 • Không được làm đứt đoạn. Điều này làm cho khí trường bị đứt đoạn, không thông suốt, một điều xấu về phong thủy.
 • Cầu thang nên có độ dốc vừa phải, đảm bảo sự tiện lợi lên xuống cho tất cả thành viên trong gia đình.
 • Cầu thang là nơi dẫn khí vì vậy các bậc cầu thang phải kín để đảm bảo tính chứa và dẫn khí
 • Cầu thang nên có lan can hai bên hoặc một bên ốp vào tường để đảm bảo an toàn.
 • Nên lắp đặt thêm điện đèn chiếu sáng để tăng năng lượng cho phong thủy cầu thang

Kích thước cầu thang

Cách tính toán và lựa chọn kích thước cầu thang như sau:

Chiều rộng của bản thang: thường có kích thước phổ biến từ 0,8 – 1,2m.

Độ dốc cầu thang:

 • Công thức tính độ dốc: 2h + b = 60cm (trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang)

Thường thì chiều cao từ 15 – 18cm, chiều rộng từ 25 – 30cm

kích thước cầu thang

Kích thước của chiếu nghỉ: phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cần phải cân đối, không gây bất tiện khi di chuyển

Chiều cao lan can: tiêu chuẩn chiều cao của lan can là từ 80cm trởi lên, tối đa là 90cm tính từ mặt bậc thang lên tới tay vịn lan can

Phong thủy cầu thang theo bậc sẽ có 2 cách tính:

 • Số bậc cầu thang mỗi tầng nên là số chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17, 21, hoặc 25
 • Số bậc mỗi tầng và toàn bộ cầu thang nên rơi vào cung Sinh khi đếm theo SInh – Lão – Bệnh – Tử. Cũng có thể tính theo công thức 4n + 1 (n là số lần mà chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4)

Trang trí cầu thang

Trang trí cầu thang với các loại cây cảnh. Gợi ý cho bạn nên chọn cây phát lộc, vì đây loại cây được xem là may mắn, khai thông vận khí tạo sức sống cho căn nhà.

Bố trí nhiều nguồn sáng gần cầu thang nhằm cân bằng năng lượng. Trang trí bức tường xung quanh bằng các hình ảnh, vật trang trí, tranh treo tường.

Những điều cần lưu ý về phong thủy cầu thang

lưu ý vấn đề phong thủy cầu thang

 • Bậc cầu thang không được bị lõm hay hở vì nó làm ảnh hưởng đến sự tích lũy của cải.
 • Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang, điều này mạng lại những bất hạnh nghiêm trọng.
 • Tránh đặt nước ví dụ như hồ cá dưới chân cầu thang
 • Tránh làm cầu thang quá dài khi từ tầng này lên tầng khác, vì càng dài thì khí càng yếu
 • Tuyệt đối kiêng kỵ đặt cầu thang có hướng đi từ phía sau nhà đi lên

Những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nếu như có ý định sửa chữa, xây dựng nhà có liên quan đến cầu thang. Cầu thang hợp phong thủy sẽ luôn đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình bạn.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *