Kiến thức

Hợp đồng nhân công xây dựng và những lưu ý khi soạn thảo

Hợp đồng nhân công xây dựng

Khi tiến hành thi công một công trình thì chủ đầu tư thường sẽ tìm hiểu về các loại hợp đồng có trong xây dựng. Hợp đồng nhân công xây dựng cũng là mẫu hợp đồng được sử dụng khá nhiều. Bạn đọc có thể tìm hiểu rõ hơn cùng những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng này

Định nghĩa hợp đồng nhân công xây dựng là gì?

Hợp đồng nhân công xây dựng hay còn gọi là hợp đồng giao khoán nhân công. Là sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên nhà thầu có nghĩa vụ thuê nhân công hoàn thành công việc theo yêu cầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó, chủ đầu tư nhận kết quả và chi trả khoản tiền thù lao cho bên nhà thầu như đã thỏa thuận.

Hợp đồng nhân công xây dựng

Những vấn đề cần nắm rõ khi làm hợp đồng nhân công xây dựng

Hợp đồng là sự ràng buộc về mặt pháp lý, đảm bảo các bên làm theo đúng những điều khoản, quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận và ký kết trong hợp đồng.

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng nhân công xây dựng

Hợp đồng có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, tính chất pháp lý vững chắc trong việc thi công xây dựng. Để có được một bản hợp đồng chuẩn xác, đảm bảo đầy đủ những nội dung quan trọng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thông tin các bên ký kết hợp đồng

Thông tin là phần rất quan trọng, xác định rõ danh tính cùng những thông tin cần thiết về các bên ký kết hợp đồng. Dựa vào đó làm cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Đảm bảo đầy đủ các thông tin quan trọng như sau:

 • Họ và tên
 • Địa chỉ thường trú (địa chỉ nhà, trụ sở công ty)
 • Số điện thoại liên lạc của các bên
 • Số CMND hoặc thẻ căn cước công dân mới nhất vẫn còn hiệu lực
 • Mã số doanh nghiệp, mã số thuế
 • Người đại diện theo pháp luật với nhà thầu thi công

Những nội dung trong hợp đồng nhân công xây dựng

Nội dung hợp đồng xây dựng phần nhân công phải thể hiện rõ ràng các công việc mà bên chủ đầu tư giao cho bên nhà thầu thực hiện. Đơn vị nhà thầu phải thi công xây dựng, lắp đặt công trình theo đúng như thiết kế đã được duyệt, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng theo quy định pháp luật

Bên cạnh đó, phải nêu rõ toàn bộ nhân công cho việc xây dựng đến khi bàn giao  công trình như:

 • Nhân công phần móng
 • Nhân công ốp đá, gạch trang trí
 • Nhân công lắp đặt hệ thống điện và đèn chiếu sáng
 • Nhân công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước
 • Nhân công sơn nhà

soạn thảo hợp đồng nhân công xây dựng

Thời hạn thanh toán và giá trị của hợp đồng

Giá trị của hợp đồng nhân công xây dựng dựa trên cơ sở đơn giá đã thỏa thuận giữa hai bên. Những cũng phải thể hiện rõ tổng giá trị giao nhận thầu là bao nhiêu và tổng phần diện tích nhận thầu,

Có thể thỏa thuận, đưa ra hướng thanh toán thành nhiều đợt dựa trên công việc cụ thể. Vào mỗi đợt thanh toán phải ghi rõ nội dung công việc mà bên nhà thầu cần hoàn thành theo yêu cầu của chủ đầu tư. Đồng thời số tiền mà chủ đầu tư cung ứng cho nhà thầu cụ thể được tính theo phần trăm giá trị hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ các bên khi thực hiện hợp đồng

Hợp đồng nhân công xây dựng phải quy định cụ thể, chi tiết quyền và nghĩa vụ của các bên.

Ví dụ:

 • Bên chủ đầu tư có quyền giám sát, kiểm tra chất lượng quá trình xây dựng.
 • Bên nhà thầu phải đảm bảo về an toàn trong kỹ thuật, an toàn lao động, máy móc và vật tư khi thi công

Điều này giúp các bên tránh phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp không mong muốn gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện hợp đồng.

Tiến độ thi công và thời gian hoàn thành

Các bên sẽ có những thỏa thuận về tiến độ thi công và thời gian hoàn thành công việc. Tuy nhiên, về thời hạn thi công có thể được điều chỉnh khi gặp những lý do khách quan làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng (trở ngại về thời tiết, kỹ thuật,…)

kí kết hợp đồng nhân công xây dựng

Giải quyết tranh chấp nếu có trong hợp đồng nhân công xây dựng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu như có những phát sinh mâu thuẫn giữa các bên thì sẽ tùy vào mức độ mà giải quyết.

Cụ thể:

 • Trường hợp có những vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên có trách nhiệm phải bàn bạc để thương lượng, giải quyết vấn đề đó.
 • Trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận, tranh chấp sẽ được giải quyết thông qua Tòa án theo quy định pháp luật

Quy định về điều kiên nghiệm thu và bàn giao công trình

Các điều kiện khi bên chủ đầu tư sẽ thực hiện nghiệm thu cần phải nêu rõ như:

 • Từng công việc xây dựng
 • Từng bộ phận công trình được xây dựng
 • Giai đoạn thi công xây dựng
 • Từng hạng mục được xây dựng
 • Giai đoạn đưa công trình xây dựng vào sử dụng

Về điều kiện bàn giao công trình để đưa vào sử dụng, phải đảm bảo các yêu cầu nguyên tắc, nội dung và trình tự bàn giao công trình đã xây dựng xong theo các quy định pháp luật về xây dựng

Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

Bạn có thể tải file Word tại đây

mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

Những chia sẻ trên Group 4N đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hợp đồng nhân công. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định, những lưu ý khi soạn thảo và ký kết hợp đồng, tránh mắc phải những sai sót không đáng có

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *