Phong thủy

Kích thước lỗ ban cửa và phong thủy

thuoc lo ban cua di 1 Kích thước lỗ ban cửa

Để đảm bảo phù hợp với phong thủy, nhiều người quan tâm đến việc lựa chọn kích thước lỗ ban cửa đi. Điều này không chỉ giúp thu hút tài lộc và may mắn mà còn đóng góp vào sức khỏe tốt của gia chủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các kích thước lỗ ban cửa đi trong phong thủy nhà ở.

Thước lỗ ban là gì ?

Thước lỗ ban là một loại thước được sử dụng trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên thước lỗ ban, kích thước được chia thành các cung tốt hoặc xấu tương ứng với các yếu tố trong kiến trúc. Việc chia nhỏ kích thước giúp người sử dụng thước lỗ ban có thể biết được kích thước nào nên dùng và kích thước nào nên tránh. Tất cả các loại thước lỗ ban đều tuân theo nguyên tắc này, trong đó màu đỏ biểu thị cho các cung tốt nên dùng và màu đen biểu thị cho các cung xấu nên tránh.

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Theo tín ngưỡng của người phương Đông, khi xây nhà, mọi người mong muốn lựa chọn kích thước chuẩn đẹp để phù hợp với phong thủy và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Để đáp ứng nhu cầu này, một thợ mộc nổi tiếng sống tại nước Lỗ (tức tỉnh Sơn Đông ngày nay) vào thời Xuân Thu (770-476 trước Công Nguyên) đã tạo ra một loại thước có đánh dấu các mốc kích thước đẹp và xấu để dễ dàng đo đạc.

Loại thước này sau đó được đặt tên là “Lỗ Ban” theo tên của người thợ mộc đó. Vì vậy, cây thước này được gọi là thước lỗ ban.

Những loại thước lỗ ban phổ biến hiện nay

 • Thước lỗ ban 52.2cm được sử dụng để đo khối rỗng và các khoảng thông thủy trong nhà như ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời.
 • Thước lỗ ban 42.9cm được sử dụng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng và đồ nội thất trong nhà như kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ.
 • Thước lỗ ban 38.8cm được sử dụng để đo phần âm trạch như mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách.

Cấu tạo của thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng để đo đạc các khoảng cách trong xây dựng. Thước được tính theo đơn vị centimet và có cấu tạo gồm ba hàng: hàng đầu tiên là kích thước tính theo (cm), hàng thứ hai và thứ ba là các dãy chữ. Khi kéo thước, bạn có thể dễ dàng biết được ý nghĩa của sự phân chia độ dài trên thước.

Có ba loại thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Thước dài 38,8cm và 42,9cm thường được sử dụng để đo khoảng cách trong xây dựng. Khi sử dụng thước này, nếu kích thước rơi vào cung đỏ thì đó là tốt nhất, còn nếu rơi vào cung đen thì không tốt. Nếu cả hai kích thước đều rơi vào cung đỏ, thì đó là tốt nhất.

Thước Lỗ Ban dài 52,2cm thường được sử dụng để đo khoảng thông thủy trong nhà (cửa sổ, cửa chính) và khoảng lọt lòng giữa các phòng. Trong thực tế, có những ngôi nhà được xây dựng theo kích thước là con số lẻ để phù hợp với kích thước phong thủy.

Các cung trong thước Lỗ Ban có ý nghĩa gì ?

Để tính cung trên thước Lỗ Ban, ta dựa vào hai đơn vị sau:

L = 0,52 mét

n = 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10…

 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: được cấu tạo từ 8 cung, gồm 4 tốt và 4 xấu

Các cung trong tứ trụ được xem như một biểu tượng cho những khía cạnh khác nhau của cuộc đời. Cung Tài biểu thị cho tài năng và phúc khí, đồng thời là cung tốt mang đến những may mắn. Trái lại, nếu Bệnh rơi vào cung này, người đó sẽ phải đối mặt với bệnh tật và không may. Cung Ly là biểu tượng cho biệt ly và xa cách. Tuy nhiên, nó mang đến một ý nghĩa tương đối tốt lành, đem đến cho gia chủ điều đạo nghĩa và may mắn.

Cung Quan là một cung tốt, mang đến sự lãnh đạo và thường được sử dụng để chỉ những người có tham vọng và mong muốn trở thành một người lãnh đạo. Trong khi đó, cung Kiếp thể hiện tai nạn và đại diện cho những rủi ro và khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, khi cung này xuất hiện trong tứ trụ của ai đó, họ nên cẩn trọng để tránh những rủi ro.

Cuối cùng, cung Hại đại diện cho những chuyện hung hại và dễ mang lại những điều không may. Do đó, khi cung này xuất hiện trong tứ trụ, người đó cũng cần cẩn trọng để tránh những rủi ro. Cung Bản được xem là cung tương đối tốt, nhưng nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách mà nó rơi vào trong tứ trụ.

 • Thước Lỗ Ban 38,8cm: gồm 10 cung, có 6 cung tốt và 4 cung xấu

Cung Đinh là một trong những cung tốt, biểu thị cho tiền tài, con cái và sự đỗ đạt. Ngược lại, cung Hại được coi là biểu tượng cho bệnh tật và tai họa bất ngờ. Cung Vượng là cung mang đến tài lộc cho gia chủ, trong khi cung Khổ lại là biểu tượng cho sự mất mát tiền bạc, kiện tụng và không có con nối dõi.

Cung Nghĩa là một trong những cung tốt, biểu thị cho đại cát đại lợi. Cung Quan thể hiện sự giàu có và đỗ đạt trong thi cử. Trong khi đó, cung Tử liên quan đến sự chết chóc. Cung Hưng biểu thị cho gia đình đỗ đạt và con cháu thành công. Còn cung Thất thể hiện sự thất thoát tiền bạc, cô đơn và sự tù đày. Cuối cùng là cung Tài được xem như là 1 cung tốt, đem đến tài lộc và vận may cho con cháu.

 • Thước Lỗ Ban 52,2cm: có 8 cung, 4 tốt và 4 xấu

Quý nhân: Cung này được cho là mang lại sự may mắn, giúp gia chủ thành công trong kinh doanh. Cách tính tác động của cung này là n x L + (0,15 đến 0,065).

Hiểm hoạ: Nếu rơi vào cung này, gia chủ sẽ gặp những rắc rối và nguy hiểm. Cách tính tác động của cung này là n x L + (0,07 đến 0,13).

Thiên tai: Cung này được xem là gây ra những tai ương và khó khăn cho gia chủ, bao gồm bệnh tật, xung hạn và tai nạn. Cách tính tác động của cung này là n x L + (0,135 đến 0,195).

Thiên tài: Cung này được cho là mang lại sự thông minh và may mắn cho gia chủ. Cách tính tác động của cung này là n x L + (0,20 đến 0,26).

Phúc lộc: Cung này được cho là mang lại phúc lộc và may mắn cho gia chủ, giúp cuộc sống và công việc suôn sẻ hơn. Cách tính tác động của cung này là n x L + (0,265 đến 0,325).

Cô độc: Cung này cho thấy sự cô đơn và khó khăn trong cuộc sống, bao gồm cả tài chính và tình cảm. Cách tính tác động của cung này là n x L + (0,33 đến 0,39).

Thiên tặc: Cung này được xem là gây ra bệnh tật và xui xẻo cho gia chủ. Cách tính tác động của cung này là n x L + (0,395 đến 0,455).

Tể tướng: Cung này được cho là biểu hiện của gia đạo hạnh phúc, có con cái tài năng và phúc khí đầy nhà. Cách tính tác động của cung này là n x L + (0,46 đến 0,52).

Vì sao lại sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước cửa chính?

Để đảm bảo hợp phong thủy, việc lựa chọn kích thước lỗ ban cửa đi là rất quan trọng và đòi hỏi các bạn phải tìm hiểu bản chất và các tiêu chuẩn đo đạc. Thông thường, kích thước lỗ ban sẽ được tính dựa trên kích thước lọt sáng hoặc thông thủy, và còn phụ thuộc vào loại cửa sử dụng.

Kinh nghiệm chọn kích thước cửa theo thước lỗ ban phong thủy - Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội

                                                                        Thước lỗ ban

Thước lỗ ban là một công cụ quan trọng trong việc đo kích thước cửa đi, được phát minh bởi Lỗ Ban – một ông tổ nghề mộc Trung Quốc. Nhờ vào thước lỗ ban, các chuyên gia phong thủy có thể tính toán và đưa ra những thông số đẹp cho kích thước cửa đi, giúp tăng cường may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ và cũng loại bỏ những vận xấu tiềm ẩn.

Cửa đi không chỉ đơn thuần là lối ra vào, mà còn là nơi lưu thông vượng khí. Do đó, kích thước và hướng cửa đi có vai trò quan trọng trong việc xua đuổi khí độc và thu hút khí lành, ảnh hưởng đến vận khí của cả căn nhà. Việc lựa chọn kích thước lỗ ban cửa đi hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ đón nhận luồng khí lành để đem lại vận may và tài lộc cho gia đình, đồng thời tránh xa những điều xui xẻo như làm ăn thua lỗ, sức khỏe suy giảm hay xảy ra xung đột trong gia đình.

Cửa một cánh mở quay

Theo chuyên gia phong thủy, kích thước lỗ ban chuẩn của cửa đi một cánh mở quay hiện nay là 81cm x 212cm. Kích thước rộng được cho phép dao động từ 80,5cm đến 81,8cm và kích thước cao được cho phép dao động từ 210.8cm đến 214.2cm. Kích thước này chưa tính khuôn cửa gỗ, thường có độ dày là 4.5cm cho một bên, do đó khoảng cách để trong khi xây để lắp cửa sẽ là 90 x 216.5.

Trong trường hợp cánh cửa có kích thước nhỏ hơn 81 cm, bạn có thể sử dụng kích thước thông thủy của cửa là 69 cm (chưa tính khuôn). Mặc dù kích thước này không phù hợp khi so sánh với thước lỗ ban 52 cm, nhưng lại phù hợp với các thước lỗ ban 42,9 và 39 cm.

Nếu kích thước cửa lớn hơn 81 cm, bạn có thể sử dụng kích thước đó, chẳng hạn như 106 cm (chưa tính khuôn), với khoảng xê dịch thích hợp trong khoảng 105,5 đến 109 cm.

Nếu chiều cao cửa thấp hơn 212 cm, bạn có thể sử dụng kích thước thông thủy cho cửa là 198 cm (chưa tính khuôn) với khoảng xê dịch thích hợp trong khoảng 191,5 đến 198 cm. Mặc dù kích thước này không phù hợp khi so sánh với thước lỗ ban 52 cm, nhưng lại phù hợp với các thước lỗ ban 42,9 và 39 cm.

Nếu yêu cầu đòi hỏi chiều cao cửa lớn hơn 212 cm, bạn có thể sử dụng kích thước thông thủy từ 215 đến 218 cm hoặc từ 231 đến 237,5 cm. Kích thước từ 215 đến 218 cm không phù hợp với thước lỗ ban 52 cm, nhưng lại phù hợp với các thước lỗ ban 42,9 và 39 cm. Kích thước từ 231 đến 237,5 cm phù hợp với cả 3 loại thước lỗ ban: 52 cm, 42,9 cm và 39 cm.

Đối với hệ thống cửa có ô thoáng bên trên, kích thước chỉ tính phần cách phía dưới cửa, không tính cộng các ô thoáng bên trên vào để tra thước lỗ ban.

Cửa đi 2 cánh lệch mở quay

Khi yêu cầu tỉ lệ kiến trúc hoặc kích thước làm cửa bị lệch, nhà sản xuất thường làm cửa 2 cánh lệch thường. Kích thước thông thủy phổ biến cho cửa 2 cánh lệch như sau:

 • Kích thước 109 x 212 cm với khoảng xê dịch bề rộng từ 105.5 cho đến 109 cm. Kích thước bề rộng chia cho 2 cánh tương ứng là khoảng 69 + 40 cm.
 • Kích thước 126 x 212 cm với khoảng xê dịch bề rộng từ 125 cho đến 128.5 cm. Kích thước bề rộng chia cho 2 cánh tương ứng là khoảng 81 + 45 cm.

Cửa 2 cánh bằng nhau

Kích thước thông thủy cho 2 cánh lệch thường có thể do yêu cầu tỉ lệ kiến trúc hoặc bị lệch kích thước cửa. Có các kích thước thông thủy phổ biến như sau:

 • 109cm x 212cm, với khoảng xê dịch bề rộng từ 105.5cm đến 109cm. Kích thước tương ứng cho mỗi cánh là khoảng 69cm và 40cm.
 • 126cm x 212cm, với khoảng xê dịch bề rộng từ 125cm đến 128.5cm. Kích thước tương ứng cho mỗi cánh là khoảng 66.5cm.
 • 133cm x 212cm, với khoảng xê dịch bề rộng từ 132.8cm đến 133.8cm. Kích thước tương ứng cho mỗi cánh là khoảng 66.5cm.
 • 153cm x 212cm, với khoảng xê dịch bề rộng từ 152.5cm đến 155cm. Kích thước tương ứng cho mỗi cánh là khoảng 76.5cm.
 • 176cm x 212cm, với khoảng xê dịch bề rộng từ 176cm đến 176.5cm. Kích thước tương ứng cho mỗi cánh là khoảng 88cm.

Cửa 4 cánh không bằng nhau

 • Diện tích thông thủy của cửa có kích thước 176 x 212cm, với mỗi cánh có kích thước tương ứng lần lượt là 60cm và 28cm.
 • Diện tích thông thủy của cửa có kích thước 211 x 212cm, với khoảng xê dịch chiều rộng từ 211cm đến 214cm. Mỗi cánh có kích thước tương ứng lần lượt là 69cm và 36,5cm.

Cửa 4 cánh cân bằng

 • Diện tích thông thủy Rộng x Cao: 236 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép từ 231cm đến 237.5cm). Mỗi cánh tương ứng là 59cm.
 • Diện tích thông thủy Rộng x Cao: 255 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép từ 254cm đến 257cm). Mỗi cánh tương ứng là 63.75cm.
 • Diện tích thông thủy Rộng x Cao: 262 x 212cm. Mỗi cánh tương ứng là 65.5cm.
 • Diện tích thông thủy Rộng x Cao: 282 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép từ 281cm đến 284cm). Mỗi cánh tương ứng là 70.5cm.
 • Diện tích thông thủy Rộng x Cao: 341 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép từ 340cm đến 342.5cm). Mỗi cánh tương ứng là 85.25cm.
 • Diện tích thông thủy Rộng x Cao: 360 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép từ 260cm đến 262cm hoặc từ 367cm đến 369.5cm). Mỗi cánh tương ứng là 90cm.

Cửa 6 cánh mở quay (4 cánh to, 2 cánh nhỏ)

Kích thước của không gian thông thủy là Rộng x Cao: 368 x 212cm, với khả năng điều chỉnh trong khoảng từ 260cm đến 262cm hoặc từ 367cm đến 369.5cm. Mỗi cửa có kích thước riêng: 75cm cho cửa lớn và 34cm cho cửa nhỏ. Khi được điều chỉnh, kích thước thông thủy có thể lên đến 388 x 212cm, với khả năng điều chỉnh trong khoảng từ 286.5cm đến.

Tổng kết

Thước Lỗ Ban đã có một lịch sử dài ngàn năm và mặc dù không thể thay đổi vận mệnh của mỗi người, nhưng nó vẫn mang lại tác dụng mạnh mẽ trong việc đem đến tài lộc và may mắn cho gia chủ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về thước Lỗ Ban.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *