Phong thủy

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào ?

huongnhataynam6 Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi xây dựng hoặc mua nhà. Vị trí của bếp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng và tạo không gian ấm cúng cho căn nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách đặt bếp hướng nam để tối ưu hóa không gian nhà.

Hướng bếp là hướng nào? Làm thế nào để tính hướng bếp ?

Trước khi tìm hiểu nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào bạn cần xác định hướng bếp theo góc nhìn của phong thủy nhà ở. Hướng bếp được xác định bởi hướng lưng của người nấu bếp, tức là hướng nào mà lưng của người nấu hướng về thì hướng đó được coi là hướng bếp. Tùy vào loại bếp, hướng bếp có thể được xác định bằng cách xác định hướng cửa bếp đối với bếp lò, bếp dầu hoặc hướng công tắc điều khiển đối với bếp điện, bếp gas.

Theo quan niệm phong thủy, đặt bếp ở những hướng như đông bắc, nam và chính tây được coi là tốt nhất. Trong khi đó, các hướng đặt bếp ngoảnh lưng với hướng nhà khiến người nấu bếp phải sào, nấu với tư thế không thoải mái và không tốt cho sức khỏe, do đó được xem là không tốt trong phong thủy.

Khi lựa chọn hướng đặt bếp, nhiều người thường băn khoăn liệu có nên đặt hướng bếp theo hướng nhà hay không? Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy nhà ở khuyên rằng không nên làm như vậy. Cửa chính và cửa bếp nấu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đặt hướng bếp theo hướng nhà có thể gây ra nhiều khó khăn cho gia đình, đặc biệt là khó thăng tiến trong công danh.

Vì sao cần phải xem hướng bếp ?

Theo quan niệm phong thủy, hướng bếp trong ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vận may, tài lộc và hạnh phúc của gia chủ. Vì vậy, khi thiết kế và bố trí nhà bếp, cần phải cân nhắc đến yếu tố phong thủy để tạo ra một không gian hài hòa, tốt cho sức khỏe và thu hút năng lượng tích cực.

Chẳng hạn, theo quan niệm phong thủy, bếp nên được đặt ở hướng Tây Nam, hướng Đông Nam hoặc hướng Tây, để có thể thu hút những luồng khí tốt và tránh những khí xấu. Ngoài ra, cũng cần tránh đặt bếp ở những vị trí không tốt như đối diện cửa sổ, gần nhà vệ sinh, ở giữa nhà hoặc trên nền nhà cao hơn sàn nhà chính.

Vì vậy, việc xem xét hướng bếp và cân nhắc các yếu tố phong thủy trong bố trí nhà bếp là rất quan trọng để tạo ra một không gian hài hòa và thuận lợi cho sức khỏe và vận may của gia chủ.

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào?

Việc lựa chọn hướng xây nhà rất quan trọng, như được thể hiện qua các câu tục ngữ như “lấy vợ hiền hoà, làm nhà hướng nam” hoặc “nhà hướng nam không làm cũng có ăn”. Hướng nam được xem là hướng tốt nhất để xây nhà vì mang lại nhiều phúc khí. Một trong những lợi ích của nhà hướng nam là không bị nắng quá nhiều vào buổi sáng và chiều, tránh được ánh nắng gay gắt như những ngôi nhà hướng tây. Ngoài ra, nhà hướng nam còn giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần cho những người sống trong nhà, bởi trong mùa hè, gió đông nam sẽ mang đến không khí mát mẻ và trong mùa đông sẽ tránh được gió đông bắc.

Theo phong thuỷ, nhà hướng nam có tầm quan trọng vô cùng lớn. Tuy nhiên, việc xây nhà theo hướng này không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi người, bởi nó còn phụ thuộc vào tuổi và bản mệnh của gia chủ. Theo bát trạch, những gia chủ thuộc Đông tứ mệnh sẽ phù hợp với nhà hướng nam, trong khi đó, những gia chủ thuộc Tây tứ mệnh muốn xây nhà hướng nam thì cần phải sử dụng một số vật phẩm phong thuỷ để hoá giải.

Những năm sinh sau đây của nam giới: 1942, 1945, 1946, 1951, 1954, 1955, 1960, 1964, 1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009 sẽ hợp với nhà hướng nam. Tương tự, những năm sinh sau đây của nữ giới: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000, 2004, 2007, 2009 sẽ cũng hợp với nhà hướng nam.

Để đặt bếp trong ngôi nhà hướng nam, gia chủ cần xác định hướng bếp trước. Hướng bếp là hướng lưng của người đứng nấu ăn, không phải hướng của nhà bếp. Ví dụ, nếu người đứng nấu ăn mặt quay về hướng Bắc, thì hướng bếp sẽ là hướng nam.

Theo phong thủy, nhà hướng nam thường phù hợp với mệnh Đông tứ trạch và vì thế, hướng đặt bếp cũng nên tuân theo Đông tứ trạch, bao gồm hướng bắc, nam, đông và đông nam. Tuy nhiên, đối với nhà hướng nam, việc đặt bếp hướng đông hoặc đông nam sẽ tốt hơn. Nên tránh đặt bếp hướng nam hoặc hướng bắc, vì những hướng này sẽ bị kiêng kỵ và đặt bếp hướng nam sẽ trùng hướng với hướng của ngôi nhà, gây khó khăn trong công việc kinh doanh, thăng tiến trong công danh và tiêu tài chảy ra.

Nếu đặt bếp hướng bắc, ngược hướng với nhà hướng Nam, sẽ gây ra đại kỵ và khiến cho gia đình khó khăn trong việc hòa hợp. Hướng chính bắc còn được coi là hướng thủy vượng và thường có gió lạnh từ miền Bắc đến, do đó, đặt bếp hướng bắc có thể làm gió tắt lửa bếp và làm cho không khí trở nên lạnh lẽo.

Cách đặt hướng bếp như nào hợp phong thủy

                                       Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Lưu ý khi thiết kế bếp cho nhà hướng nam

Để tránh những vận xui không mong muốn, khi bố trí bếp, gia chủ nên chú ý đến những điều kiêng kỵ, không chỉ áp dụng với những ngôi nhà hướng nam.

Theo phong thủy, bếp cần được đặt ở vị trí “tàng phong tụ khí” để có thể tụ được những luồng khí tốt lành, nơi cần tránh gió lớn. Nếu bếp có hướng nhìn thẳng ra cửa chính của ngôi nhà hoặc nơi phía sau bếp có cửa sổ lộng gió, sẽ mang lại khó khăn cho gia chủ trong công danh, tài lộc.

Để bố trí bếp phù hợp với phong thủy, gia chủ nên lưu ý những điều kiêng kỵ. Vị trí của bếp cần được đặt ở trong cùng của ngôi nhà nhưng không gian bếp cần thoáng đãng, trong lành. Để đảm bảo không khí trong lành, nên lắp quạt thông gió hoặc máy hút mùi. Không nên đặt bếp dưới xà ngang để tránh tổn thương cho người trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ. Cũng tránh để các vật góc nhọn chiếu thẳng vào bếp để không ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình. Bếp thuộc hành hỏa, do đó nên tránh đặt bếp trên đường cấp thoát nước, mương, rãnh hoặc những vật mang hành thuỷ.

Những lưu ý về hướng đặt bếp nói chung

Việc đặt bếp ở đúng hướng sẽ có ảnh hưởng đến không khí, năng lượng và sức khỏe của gia đình. Dưới đây là một số lưu ý về hướng đặt bếp trong phong thủy:

Hướng bếp tốt: Đông Bắc, Nam và Tây

Những hướng này được xem là tốt nhất để đặt bếp, vì chúng đem đến sự ổn định và may mắn cho gia chủ. Nếu không thể đặt bếp theo những hướng này, thì hướng Đông và Tây Nam cũng được coi là khá tốt.

 

Hướng bếp không tốt: Tây Bắc, Tây Nam và Đông Nam

Các hướng này được cho là không tốt cho việc đặt bếp vì có thể gây ra sự bất ổn và xung đột trong gia đình. Nếu không thể tránh khỏi việc đặt bếp theo những hướng này, cần cân nhắc các biện pháp phòng ngừa như đặt một màn che, sử dụng các vật dụng phong thủy, và tránh những màu sắc tiêu cực.

 

Hướng bếp tránh: Tây

Hướng Tây được cho là không tốt để đặt bếp, vì nó có thể gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc. Nếu không thể tránh khỏi việc đặt bếp theo hướng Tây, cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa và tối ưu hóa hướng nhà.

 

Đặt bếp cách cửa chính

Việc đặt bếp quá gần cửa chính có thể làm cho năng lượng và tiền bạc chảy ra ngoài nhà, gây ra sự mất cân bằng. Vì vậy, cần tránh đặt bếp quá gần cửa chính và đặt một màn che để giữ cho năng lượng trong nhà.

 

Đặt bếp cách phòng ngủ

Việc đặt bếp quá gần phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ. Vì vậy, cần đặt bếp ở một khoảng cách an toàn, tránh đặt bếp quá gần phòng ngủ.

Đặt bếp cách nhà vệ sinh

Nếu bếp được đặt quá gần nhà vệ sinh, nó có thể gây ra sự xung đột giữa hai yếu tố phản kháng. Điều này sẽ dẫn đến sự bất ổn trong không khí và làm giảm chất lượng của năng lượng trong gia đình. Vì vậy, cần tránh đặt bếp quá gần nhà vệ sinh và tối ưu hóa hướng nhà.

 

Đặt bếp trong vị trí có ánh sáng tự nhiên tốt

Đặt bếp trong vị trí có ánh sáng tự nhiên tốt sẽ giúp giữ cho không khí trong nhà luôn tươi mới và sáng sủa. Vị trí này cũng sẽ giúp giữ cho năng lượng trong gia đình được duy trì ổn định.

Những kiêng kỵ cần phải tránh khi đặt bếp:

Khi đặt bếp trong nhà, có một số kiêng kỵ cần phải tránh để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho việc nấu nướng. Dưới đây là một số kiêng kỵ cần lưu ý khi đặt bếp:

  1. Không đặt bếp gần cửa sổ hoặc cửa ra vào, để tránh bị gió thổi vào và làm giảm hiệu quả nấu nướng.
  2. Không đặt bếp gần tường hoặc kệ sách, để tránh bếp bị nóng quá mức và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  3. Không đặt bếp dưới kệ bát đĩa hoặc tủ, để tránh bếp bị ẩm và gây cháy nổ.
  4. Không đặt bếp gần vật dụng dễ cháy, như rượu, xăng dầu, khí gas, hoặc các loại chất lỏng dễ cháy khác.
  5. Không đặt bếp gần các loại vật dụng dễ bị nổ, như chai gas, bình dầu hoặc các loại chất lỏng dễ cháy khác.
  6. Không đặt bếp trên mặt bàn hoặc bề mặt không bằng phẳng, để tránh bếp bị lệch và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  7. Không đặt bếp gần vị trí thoáng gió hoặc vị trí có nhiều đồ vật đặt quanh bếp, để tránh bếp bị nóng quá mức và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  8. Không đặt bếp trên mặt sàn có thể bị ướt, như sàn nhà tắm hoặc sân vườn, để tránh bếp bị ẩm và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Lưu ý rằng các kiêng kỵ này chỉ mang tính chất tư vấn và có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn không chắc chắn về cách đặt bếp an toàn và thuận lợi, hãy hỏi ý kiến ​​từ các chuyên gia hoặc thợ điện có kinh nghiệm trước khi bắt đầu đặt bếp.

Những vấn đề liên quan khi thiết kế bếp theo hướng nhà

  • Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Không nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà, đó là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề này. Chuyên gia phong thủy khẳng định rằng, cửa chính và cửa bếp nấu có mối quan hệ mật thiết với nhau, nhưng việc đặt hướng bếp phải dựa vào hướng nhà, nhưng không nên trùng hướng với nhà. Nếu làm như vậy, gia đình sẽ gặp nhiều điều không thuận lợi và công danh cũng không thể thăng tiến.

  • Hướng bếp đặt theo tuổi vợ hay chồng?

Theo quan niệm dân gian, có câu tục ngữ “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp” cho thấy sự quan trọng của việc bố trí và thiết kế nhà bếp trong văn hóa người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam. Nhiều gia đình tin rằng, khi xây dựng nhà, hướng nhà nên được lựa chọn dựa trên tuổi của chồng, trong khi hướng bếp thì nên xem xét theo tuổi của vợ.

Mặc dù quan niệm “Đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp” đã có từ lâu đời và được nhiều người ủng hộ bởi sự bình đẳng trong gia đình, tuy nhiên nó có thể dễ dàng gây hiểu lầm. Trong phép đặt bếp, bàn thờ, nhà, cửa, đều phải lấy tuổi của đàn ông để làm, vì vậy câu nói trên không có ý nghĩa quyết định vị trí của bếp và nhà trong phong thủy. Câu nói này chỉ muốn nhấn mạnh trách nhiệm của người đàn ông trong việc xây dựng ngôi nhà, còn công việc bếp núc, nội trợ thường được giao cho người đàn bà.

Tổng kết

Tóm lại, việc lựa chọn hướng bếp phù hợp với nhà hướng nam là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe, phong thủy và may mắn cho gia chủ.

 

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *