Kiến thức

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng và những nội dung cần thiết

biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Sau khi chủ đầu tư dự án và nhà thầu thi công đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng hoặc hợp đồng bị chấm dứt, hủy bỏ theo quy định của pháp luật thì các bên sẽ tiến hành soạn thảo biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại giấy tờ văn bản này cũng như cách để viết biên bản sao cho chính xác và đúng quy định pháp luật.

biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Biên bản thanh lý hợp đồng

Những điều cần biết về biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Khái niệm biên bản thanh lý hợp đồng trong xây dựng là gì?

Đây là một loại giấy tờ văn bản ghi nhận khi công việc xây dựng một công trình nào đó được hoàn thành xong, đúng với kế hoạch. Đồng thời chấm dứt những nghĩa vụ và quyền lợi của bên chủ đầu tư và bên nhà thầu về tính chất, công việc, kế hoạch của hoạt động xây dựng công trình trong bản hợp đồng chính. Chấm dứt và không liên quan đến nhau giữa các chủ thể trong bất kỳ một vấn đề nào được nêu trong hợp đồng xây dựng theo quy định.

Các trường hợp cần viết biên bản thanh lý hơp đồng

Việc soạn thảo biên bản thanh lý hợp đồng được quy định trong những trường hợp sau:

 • Hợp đồng thanh lý được lập biên bản khi hoạt động thi công xây dựng được thực hiện xong
 • Biên bản được dùng trong trường hợp thời hạn của bản hợp đồng xây dựng chính đã hết và không có sự thỏa thuận nào thêm về bản hợp đồng đó được thực hiện.
 • Lập biên bản thanh lý hợp đồng thi công xây dựng trong trường hợp những thỏa thuận của hai bên bị đình chỉ hay đang trong giai đoạn sắp hoặc sẽ hủy bỏ
 • Bên thực hiện các điều khoản về hợp đồng không có đủ điều kiện và tư cách, năng lực để thực hiện hợp đồng xây dựng
 • Trường hợp không được tiếp tục thực hiện các trao đổi và buộc phải lập biên bản là khi một bên ký kết hợp đồng là pháp nhân phải giải thể công trình, dự án xây dựng đó.

 

bien ban thanh ly hop dong xay dung 7 biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Thanh lý hợp đồng là gì?

Thông qua biên bản thanh lý hợp đồng, các bên liên quan hoàn toàn có thể nhân thấy quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Các bên tham gia cần thực hiện đúng và chấp hành để tránh xảy ra những hậu quả, rủi ro đáng tiếc cho những trường hợp tranh chấp không mong muốn trước khi hoàn thành biên bản thanh lý

Căn cứ để thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng

Căn cứ được dựa vào để thành lập biên bản liên quan đến thanh lý hợp đồng như sau:

 • Căn cứ vào quy định của pháp luật với những điều khoản trích dẫn từ bản hợp đồng xây dựng chính.
 • Căn cứ vào những điều khoản quy định về chấm dứt hợp đồng, thanh lý dựa vào bản hợp đồng chính do bên chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu đã ký kết

Vì vậy, viện soản thảo biên bản luôn có những yêu cầu buộc người viết có đủ sự tinh tế và độ chính xác hợp pháp cao

Thẩm quyền việc ký kết biên bản thanh lý hợp đồng

Hợp đồng chính và văn bản hợp đồng thi công xây dựng được ký kết có thể cùng là một người có đủ tư cách thẩm quyền đứng lên chịu trách nhiệm ký hoặc được sự ủy quyền của hội đồng quản trị để thực hiện các công việc ký kết

Ttường hợp trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng các bên có sự thay đổi về cơ cấu quản lý thì thẩm quyền ký kết thuộc về người đang được bổ nhiệm chức vụ của người đã ký kết hợp đồng lúc trước.

Bên cạnh đó, chủ nhà hoặc chủ thầu cũng cần có những thông báo hoặc những tư liệu làm bằng chứng, văn bản quy định cho đối tác tham gia  ký kết bằng văn bản và gửi các giấy tờ chứng minh cho việc thay đổi đó là đúng với sự thật

nội dung biên bản thanh lý hợp đồng trong xây dựng

Nội dung của một biên bản thanh lý hợp đồng thi công

Khi thực hiện soản thảo biên bản cần lưu ý những nội dung của một văn bản đầy đủ gồm những gì? Vớ một hợp đồng xây dựng khi viết biên bản thanh lý cần thực hiện và đáp ứng được những nội dung cơ bản như sau đây:

 • Đầu tiên cần có căn cứ của hợp đồng. Có thể lấy căn cứ này từ nội dung của bản hợp đồng chính mà bên chủ đầu tư và bên đơn vị thi công đã ký kết trước đó.
 • Thông tin đại diện của hai bên như họ tên, địa chỉ, người đứng đầu hoặc đại diện, số điện thoại, mã thuế,…
 • Ghi đầy đủ những điều khoản mà hai bên đã ký kết và thảo luận các nội dung khi xây dựng có thể là những điều khoản về các khoản thuế, giá trị của hợ đồng, phương thức thanh toán,..
 • Cuối cùng chính là nội dung chấm dứt hợp đồng, thành lập biên bản và thanh toán, bàn giao cho đôi bên mỗi bên giữ một bản và ký kết xác nhận của hai bên.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Bạn có thể tải file Word mẫu biên bản tại đây

mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Qua bài viết trên, hy vọng GROUP4N sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại giấy tờ này cùng với mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng và cách viết sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng nếu gặp trường hợp cần soạn thảo văn bản này trong những hoạt động xây dựng.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *