Kinh nghiệm xây nhà

16 cách tiết kiệm tiền để xây nhà hiệu quả và thông minh nhất

cách tiết kiệm tiền để xây nhà

Một ngôi nhà là mơ ước của rất nhiều người, với mỗi người dân Việt Nam thì việc xây dựng nhà ở là vấn đề quan trọng của cả một đời người. Tuy nhiên, xây nhà trong thời buổi vật giá leo thang luôn là một bài toán khó đối với những người có thu nhập từ trung bình đến thấp. Đừng quá lo lắng mà hãy thử áp dụng những cách tiết kiệm tiền để xây nhà mà chúng tôi gợi ý dưới đây để biến ước mơ thành sự thật.

cách tiết kiệm tiền để xây nhà

Lập dự tính và đặt mục tiêu rõ ràng

Nếu có ý định xây nhà, bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng và cụ thể ngay từ đầu, chẳng hạn các mục tiêu như:

 • Bạn dự tính xây một căn nhà có quy mô như thế nào?
 • Xác định trước số tiền cần có để đầu tư bằng cách tham khảo các chi phí xây dựng thực tế từ các công trình.
 • Dự tính các khoản chi phí sẽ thay đổi do biến động của thị trường và lạm phát trong tương lai.
 • Đặt ra thời hạn để thực hiện và hoàn thành mục tiêu.

Nên chú ý rằng, mục tiêu đề ra cần phải có tính thực tế và khả thi, dựa trên khả năng và thu nhập của bạn.

Lập tài khoản tiết kiệm tiền xây nhà

Mở tài khoản tiết kiệm là một trong những cách tiết kiệm tiền xây nhà hiệu quả. Gửi tiền vào ngân hàng là hình thức có thể sinh lời dù lãi suất không quá cao nhưng lại đảm bảo an toàn.

Khi sử dụng tài khoản tiết kiệm, bạn cũng nên lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Tốt nhất nên trích ra khoảng 20 – 30% thu nhập hàng tháng của mình vào tài khoản tiết kiệm. Đây là một con số hợp lý vì nếu quá cao sẽ ảnh hưởng đến những khoản chi tiêu cần thiết thường ngày.
 • Tìm hiểu thật kỹ các gói tiết kiệm cũng như kỳ hạn để có phương thức gửi có lợi nhất cho mình. Chọn gói tiết kiệm có mức lãi suất cao nhất, bạn cũng đừng ngần ngại chọn một ngân hàng chưa từng sử dụng nếu ở đó có mức lãi suất tốt hơn. Mặc dù việc này hơi tốn công nhưng có thể đem lại giá trị về tiền bạc cho bạn.

cách tiết kiệm tiền để xây nhà hiệu quả

Tính toán số tiền cần tiết kiệm để xây nhà

Nếu có dự định xây nhà, việc đầu tiên bạn nên tìm hiểu đó là ngôi nhà của bạn phải cần bao nhiêu chi phí để hoàn thiện, chi phí phát sinh khác. Việc tìm hiểu rõ số vốn đầu tư sẽ giúp cho bạn tính toán được số tiền cần tiết kiệm. Hoạch định chính xác số tiền và giữ số tiền này ở trong tâm trí. Nó sẽ giúp bạn theo dõi tiến độ tiết kiệm của bạn đến đâu và cần thay đổi gì để đạt được tiến độ.

Tuy nhiên, khi tính toán số tiền cần tiết kiệm thì bạn cũng cần lưu ý dựa vào tình hình thực tế của bản thân. Ví dụ như bạn có mức thu nhập trung bình thì không nên nghĩ đến việc xây một ngôi nhà thật hoành tráng.

Không vay mượn tiện và thanh toán hết nợ nần

Chắc chắn bạn sẽ không thể nào “toàn tâm toàn ý” thực hiện mục tiêu tiết kiệm khi vẫn còn tồn tại những khoản nợ bên ngoài. Nợ nần sẽ khiến cho bạn cảm thấy lo lắng, nhất là lãi suất. Chính vì vậy, một trong những cách tiết kiệm tiền để mua đất và xây nhà quan trọng đó là nên hạn chế tối đa việc vay mượn, đồng thời thanh toán hết các khoản nợ.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc vay mượn từ người thân, bạn bè không có lãi suất hoặc lãi suất thấp. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng trong những tính toán để có kế hoạch trả nợ đúng thời hạn.

cách tiết kiệm tiền để mua đất và xây nhà

Cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết

Nhu cầu sống của con người trong thời buổi hiện đại ngày càng tăng cao. Chắc hẳn ai cũng muốn có những phút giây thư giãn sau một tuần làm việc bằng những buổi shopping, cà phê, xem phim, tiệc tùng,… Nhưng khi mà đã có dự định lớn hơn thì việc cần hạn chế các khoản chi phí không cần thiết cũng đóng một vai trò quan trọng.

Sau khi đã lập danh sách chi phí hàng tháng của mình thì bạn nên cân nhắc loại bỏ một vài khoản chi tiêu không cần thiết để dự định xây nhà của bạn nhanh chóng được thực hiện.

Tiết kiệm từ những hành động nhỏ

Việc tiết kiệm tiền để xây nhà nên được bắt đầu từ những hành động nhỏ nhặt nhất như mua hàng ở những nơi đại hạ giá, tận dụng những đồ dùng có thể tái sử dụng, tắt bóng đèn khi không cần thiết,… Ngoài ra, thay vì ăn ở quán xá thì bạn hãy nấu ăn ở nhà hoặc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện trong gia đình.

cách tiết kiệm tiền để xây nhà ở

Quản lý và ghi chép thu chi chặt chẽ

Chắc chắn sẽ có không ít lần khi nhìn vào tài khoản và giật mình vì thấy số tiền của mình bị hao hụt đi nhiều. Việc không quản lý và ghi chép thu chi một cách chặt chẽ có thể khiến cho bạn mất kiểm soát trong việc sử dụng tài chính của mình.

Tốt nhất hãy cố gắng thống kê lại các khoản thu chi của mình một cách cẩn thận, bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện và chi tiết về tình hình tài chính của bản thân. Nhờ đó mà việc          tiết kiệm tiền cũng sẽ dễ dàng hơn.

Quản lý tiền thông minh bằng quy tắc 6 chiếc lọ

Điều quan trọng nhất khi tiết kiệm chính là việc biết chi tiêu sao cho thật hợp lý. Bạn có thể tham khảo quy tắc 6 chiếc lọ, nó sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát khả năng tiết kiệm tốt hơn. Đã có nhiều người thành công khi áp dụng quy tắc này.

Việc bạn cần làm đó là hãy cộng hết tất cả các khoản thu nhập trong một tháng, rồi chia con số này lần lượt vào 6 chiếc lọ theo tỷ lệ nhất định như hình dưới đây:

tiết kiệm tiền bằng quy tắc 6 chiếc lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ.

Cách tiết kiệm tiền để xây nhà bằng việc cố gắng gia tăng thu nhập

Để có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn thì bạn phải kiếm thêm thật nhiều tiền hơn nữa. Hãy luôn cố gắng kiếm nhiều tiền để ước mơ của bạn nhanh chóng hoàn thành.

Nhận thêm việc làm

Làm thêm là một cách giúp cho bạn có thêm nguồn vốn đầu tư hiệu quả. Công việc này có thể sẽ lấy đi thời gian rảnh cũng như thời gian thư giãn của bạn. Nhưng hãy nghĩ đó chỉ là công việc tạm thời để bạn có thể đạt được mục tiêu lớn với tiến độ sớm hơn.

Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn công việc để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để làm việc thì sẽ khiến bạn lao lực, sức khỏe suy yếu, gây ra những hệ lụy và làm tốn kém thêm.

Tăng thu nhập từ việc đầu tư

Bên cạnh việc tiết kiệm thì đầu tư cũng là cách để bạn gia tăng số tài sản mình đang có. Đầu tư tuy tiềm tang nhiều rủi ro nhưng có khả năng đem lại nguồn tiền nhanh chóng hơn. Bạn có thể đầu tư vào việc kinh doanh, buôn bán, cho vay,… Tuy nhiên, với bất cứ kênh đầu tư sinh lời nào thì các bạn cũng cần phải am hiểu kỹ về nó để hạn chế được rủi ro ở mức cao nhất.

Bỏ heo

Bạn cũng có thể bỏ heo như tuổi thơ đã từng, hãy mua một con heo đất và bỏ tiền vào đó mỗi ngày khoảng 10 – 20 ngàn. Số tiền tuy nhỏ nhưng sau một thời gian dài bạn sẽ phải ngạc nhiên vì số tiền có được.

cách tiết kiệm tiền để xây nhà bằng việc bỏ heo

Cố định các khoản chi tiêu hàng tuần

Cố định mọi khoản chi tiêu hàng tuần là một cách tiết kiệm tiền để xây nhà vô cùng hiệu quả. Việc làm này sẽ giúp bạn kiểm soát được bản thân tránh việc chi tiêu quá mức. Ví dụ trong tuần này bạn đã chi tiêu nhiều hơn dự tính thì tuần sau cần phải cân bằng lại và chi tiêu ít đi. Giúp bạn vừa tránh được các khoản nợ nần lại vừa tiết kiệm tiền nhanh hơn.

Nghiêm túc thực hiện kế hoạch

Khi đã đặt ra mục tiêu, hãy nghiêm túc thực hiện những gì đã đặt ra. Đừng nên chi tiêu thoải mái rồi đến cuối tháng xem còn thừa bao nhiêu tiền thì tiết kiệm bấy nhiêu. Điều đó sẽ làm cho kế hoạch tiết kiệm tiền để xây nhà của bạn nhanh chóng “phá sản”.

Tự tìm hiểu và săn lùng thị trường nhà đất

Đây cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được tiền xây nhà rất tốt. Nếu có thời gian, bạn hãy tự tìm hiểu và săn lùng những mảnh đất hoặc nhà có giá rẻ. Không nên chỉ nghe theo tư vấn hoặc qua môi giới vì sẽ đẩy giá lên cao hơn rất nhiều.

Nếu có người quen hoặc bạn bè làm bên lĩnh vực bất động sản thì có thể nhờ họ tìm hiểu giúp và đưa ra lời khuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu trên internet, tờ rơi, áp phích,…

cách tiết kiệm tiền để xây nhà thông minh nhất

Chia sẻ dự định xây nhà với những người thân quen

Hãy chia sẻ ý định xây nhà với những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Từ đó bạn có thể nhờ họ cùng tìm hiểu hay nhờ các mỗi quan hệ của họ để giúp đỡ.

Chẳng hạn một người bạn của bạn làm trong lĩnh vực xây dựng, bạn có thể chia sẻ và nhờ họ cho lời khuyên về những kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm. Đồng thời tìm hiểu về những khoản chi phí như nhân công, vật tư xây dựng, tư vấn thiết kế,…

Quyết tâm thực hiện mục tiêu và không được bỏ cuộc

Là tiêu chí quan trọng nhất trong mục tiêu tiết kiệm tiền xây nhà. Việc tiết kiệm tiền là một quá trình gian nan, đã có không ít người chán nản và nghĩ rằng sẽ tiết kiệm rất lâu mới có thể xây được nhà. Nguyên lý của tiết kiệm là “tích tiểu thành đại”, nên phải luôn nhớ và kiên trì thực hiện mục tiêu. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với số tiền mà mình đã tiết kiệm được.

Những chia sẻ trên đây của GROUP 4N về cách tiết kiệm tiền để xây nhà sẽ giúp có thêm những kiến thức cùng kinh nghiệm bổ ích để tiết kiệm được tiền và thực hiện hóa ngôi nhà mơ ước của mình. Đừng bao giờ bỏ cuộc vì những chán nản nhất thời, cố gắng kiên trì bạn sẽ hưởng thụ được thành quả của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty xây nhà trọn gói uy tín tại Đà Nẵng thì hãy liên hệ ngay với GROUP 4N.

  Nếu Quý khách có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thông tin báo giá xây nhà trọn gói, tư vấn thiết kế nhà, tiến độ xây dựng, cách thức hợp đồng xây nhà..., đừng ngại điền form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại bạn ngay sau 5 phút

  5/5 - (1 bình chọn)
  author-avatar

  About Phan Thanh Nguyễn

  Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *