Kinh nghiệm xây nhà

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

xây nhà tạm có phải xin giấy phép không

Xây nhà tạm là một trong những hạng mục công trình xây dựng đơn giản và mang tính tạm thời. Tuy nhiên, hiện nay việc xây nhà tạm đang diễn ra phổ biến, có trường hợp xây dựng mà không xin phép dẫn tới nhiều bất cập cho cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng. Vậy thì việc xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Nếu có thì làm thủ tục xin giấy phép như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây mà GROUP 4N chia sẻ nhằm giải đáp các thắc mắc trên.

xây nhà tạm có phải xin giấy phép không

Như thế nào là nhà tạm?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 62 Luật Xây dựng quy định: “Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã quy hoạch được phê duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện chỉ thị thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời theo thời hạn thực hiện quy hoạch”.

Cũng theo khoản 7 Điều 62 Luật Quy hoạch đô thị quy đinh như sau: “Sau khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt và công bố, nếu như Nhà nước chưa thực hiện thu hồi thì các tổ chức, cá nhân có thể tiếp tục được khai thác, sử dụng và xây tạm theo quy định”.

Có thể hiểu đơn giản, xây nhà tạm là xây dựng nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong một thời hạn nhất định theo quy hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Nhà tạm là nhà không đảm bảo mức độ sử dụng, thiếu tiện nghi và không gian sinh hoạt hạn hẹp. Thường sử dụng chủ yếu là các vật liệu tạm thời chất lượng kém, dễ hỏng, cháy, không có khả năng chịu mưa bão lớn.

việc xây nhà tạm có phải xin giấy phép không

Vậy việc xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Căn cứ vào khoản 30 Điều 3 và Điều 94 Luật Xây dựng 2014, điều kiện để được cấp phép xây nhà tạm được quy định cụ thể như sau:

 1. Nhà xây dựng tạm là nhà ở riêng biệt, chỉ được sử dụng trong thời hạn nhất định.
 2. Nhà thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố. Nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 3. Phải phù hợp với quy mô công trình do UBND cấp Tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo như kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt.
 4. Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại ghi trong giấy phép xây dựng. Nếu không tự dỡ bỏ thì sẽ bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Ngoài ra, cũng cần phải tuân thủ được các quy định tại khoản 1 Điều 93 Luật Xây dựng 2014 để được xin giấy cấp phép như sau:

 1. Dự án phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo như quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
 2. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về việc bảo vệ môi trường, phòng chống cháy, nổ. Đảm bảo an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di tích lịch sử – văn hoá, khu di sản văn hoá. Đảm bảo khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 3. Việc thiết kế, xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014.

xử phạt xây nhà tạn không xin phép

Mức xử phạt vi phạm nếu không xin giấy phép xây dựng theo quy định

Căn cứ khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định mức phạt đối với các hành vi tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc vào trường hợp phải xin phép xây dựng trước khi thi công mà không có giấy phép xây dựng theo quy định sẽ bị xử phạt như sau:

 • Trường hợp 1: Phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xây nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hoá hoặc xây dựng các công trình khác không thuộc các trường hợp 2 và 3.
 • Trường hợp 2: Phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
 • Trường hợp 3: Phạt tiền từ 30.000.000 đến 50.000.000 đồng đối với việc xây dựng công trình yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập nên dự án đầu tư xây dựng.

Thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tạm như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà tạm, người có nhu cầu cấp phép cần chuẩn bị được những loại giấy tờ hợp pháp và được sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

xây nhà tạm có phải xin phép không thủ tục ra sao

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà tạm căn cứ theo Điều 93 Luật Xây dựng 2014 và Điều 13 Thông tư 15/2016/TT-BXD về việc cấp phép xây dựng sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà thời hạn.
 • Bản sao công chứng hoặc chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm sơ đồ vị trí công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng (nếu có), gồm mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/100 – 1/200, mặt cắt móng có tỷ lệ 1/50. Kem sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện với tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề của chủ trì thiết kế (có thể là bản sao). Bản kê khai năng lực và kinh nghiệm của đơn vị tư vấn.

Lưu ý: Trong trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng nhà tạm có thời hạn thì trong đơn xin cấp phép xây dựng còn phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước tiến hành thực hiện giải phóng mặt bằng.

Trình tự thực hiện thủ tục

xây nhà tạm có phải xin phép không tại sao

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại cơ quan thẩm quyền

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà tạm có thể nộp tại UBND theo giờ hành chính.

Bước 2: UBND tiếp nhận và đánh giá hồ sơ

Sau khi UBND tiếp nhận cũng như xem xét hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tạm, sẽ xảy ra một trong 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu hồ sơ đã đầy đủ, đáp ứng được các yêu cầu thì UBND sẽ cấp biên nhận hồ sơ, trong đó có ghi rõ ngày trả kết quả.
 • Trường hợp 2: Nếu hồ sơ còn thiêú, sai mẫu thì sẽ được chuyên viên tại UBND hướng dẫn bổ sung, sửa đổi theo đúng quy định.

Bước 3: Thời hạn giải quyết

 • Trong thời gian làm việc là 7 ngày, hồ sơ xin giấy phép xây nhà tạm phải được trình lên cơ quan chuyên môn thẩm định và kiểm tra thực địa. Trong quá trình cơ quan thẩm định và kiểm tra, nếu xét thấy hồ sơ không hợp lệ và còn thiếu thì cơ quan chuyên môn sẽ trả lời bằng văn bản yêu cầu bổ sung.
 • Cơ quan thông báo cho chủ đầu tư, chủ nhà về các giấy tờ cần bổ sung hoặc thay đổi chỉ được thực hiện tối đa là 5 ngày sau khi có kết quả thực địa để chủ đầu tư, chủ nhà có thể hoàn tất hồ sơ bổ sung.
 • Với trường hợp sau khi bổ sung mà hồ sơ vẫn còn thiếu hoặc không hợp lệ thì trong thời gian là 3 ngày, Phòng Quản lý đô thị sẽ ra thông báo không cấp giấy phép xây dựng và nêu rõ lý do.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

Chủ đầu tư, chủ nhà sẽ căn cứ vào thời gian được ghi trên phiếu hẹn để đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND. Đồng thời đóng các khoảng thuế, lệ phí và nhận Giấy phép xây dựng nhà tạm.

Mong rằng những thông tin mà GROUP 4N chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không. Cùng với những vấn đề pháp lý liên quan giúp cá nhân, tổ chức chủ đầu tư nắm rõ quy định để có thể xây nhà tạm một cách hợp pháp.

Xem thêm

Nếu đang có dự định xây nhà thì hãy liên hệ ngay với GROUP 4N – Công ty xây nhà trọn gói uy tín dày dặn kinh nghiệm, chuyên nghiệp và chất lượng.

  Nếu Quý khách có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thông tin báo giá xây nhà trọn gói, tư vấn thiết kế nhà, tiến độ xây dựng, cách thức hợp đồng xây nhà..., đừng ngại điền form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại bạn ngay sau 5 phút

  5/5 - (1 bình chọn)
  author-avatar

  About Phan Thanh Nguyễn

  Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *