Kinh nghiệm xây nhà

Có nên vay tiền xây nhà không? Bí quyết vay tiền làm nhà an toàn, hiệu quả

có nên vay tiền xây nhà

Xây nhà là việc trọng đại trong đời người, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện được ước mơ đó. Thời gian gần đây, vay tiền để xây nhà là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Các sản phẩm tài chính như cho vay vốn mua nhà đất hoặc xây sửa nhà cũng đang cực kỳ phổ biến. Nhưng thực sự có nên vay tiền xây nhà không? Vay ngân hàng nào tốt? Khi quyết định vay tiền xây nhà cần nên biết những gì? Hãy cùng GROUP 4N tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây!

có nên vay tiền xây nhà

Có nên vay tiền xây nhà không?

Sở hữu được một ngôi nhà là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người. Với những người có đủ điều kiện về vật chất, có một khoản tiện tiết kiệm đủ lớn hoặc nhận được sự giúp đỡ từ người thân thì có lẽ vay tiền xây nhà là không cần thiết. Tuy nhiên với những người mới lập nghiệp hoặc tài chính chưa vững chắc thì vay tiền xây nhà là giải pháp hiệu quả.

Vay tiền cho mục đích xây nhà sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện hóa được ước mơ về tổ ấm của riêng mình. Với đại đa số người dân Việt Nam thì ngôi nhà là một tài sản lớn, đôi khi phải tích lũy, để dành cả đời mới có thể làm được. Nếu cứ chờ đợi đủ tiền mới xây hoặc mua nhà thì bạn có thể bỏ lỡ mất nhiều cơ hội, nhất là cơ hội được sống một cách thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Cũng chính vì vậy mà hiện nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn phương án vay tiền xây nhà để rút ngắn được thời gian chờ đợi, sớm được sống trong ngôi nhà của riêng mình.

có nên vay tiền xây nhà không

Điều kiện để được vay tiền xây nhà từ ngân hàng

Phần lớn, các ngân hàng tại Việt Nam đều thực hiện chính sách cho vay tiền xây nhà. Mỗi ngân hàng sẽ sẽ dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau để có thể đánh giá được mức độ rủi ro cũng như khả năng thu hồi vốn. Dưới đây là một số điều kiện để được vay tiền ngân hàng xây nhà tại nước ta mà bạn cần biết:

 • Người đứng tên vay phải là người Việt Nam hoặc Việt Kiều.
 • Người đại diện vay phải nằm trong độ tuổi lao động, từ 18 – 60 tuổi khi hết hạn khoản vay. Tuy nhiên cũng có một số ngân hàng quy định độ tuổi đến 65.
 • Người vay phải đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định và có khả năng trả nợ.
 • Người vay phải có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại các tỉnh hoặc thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.
 • Phải có tài sản để đảm bảo khoản vay cũng như phù hợp quy định của ngân hàng. Đó có thể là tài sản hoặc bất động sản hình thành từ vốn vay.

Lưu ý: Mỗi ngân hàng đều có những điều kiện khác nhau đòi hỏi bạn phải đáp ứng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn ngân hàng phù hợp với khoản vay, quá trình xét duyệt không quá nghiêm ngặt để từ đó tối giản hóa hồ sơ cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí.

điều kiện để vay tiền ngân hàng làm nhà

Có nên vay tiền xây nhà không và cần điều kiện gì để vay?

Một số bí quyết giúp bạn có thể vay tiền xây nhà an toàn, hiệu quả

Việc vay vốn xây nhà sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề tài chính cũng như thực hiện hóa được ước mơ của mình. Tuy nhiên, để việc vay tiền được diễn ra một cách hiệu quả và an toàn thì bạn cũng nên bỏ túi một số lưu ý sau đây:

Chỉ nên vay tiền xây nhà khi đã có từ 30 – 40% số vốn

Hiện nay việc vay tiền để xây nhà đang trở thành xu hướng và hầu như ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ này cho khách hàng. Để có thể thu hút thêm nhiều hợp đồng tín dụng, một số ngân hàng sẵn sàng cho vay đến 95% số vốn. Tuy nhiên, bạn cần phải tính toán thật kỹ tỷ lệ vay hợp lý cho mình.

Nếu như bạn có thu nhập cao và muốn xây nhà gấp thì có thể vay với tỷ lệ lớn. Đồng nghĩa với số tiền hàng tháng phải trả sẽ cao hơn, mức lãi cần trả cho ngân hàng cũng sẽ nhiều hơn, áp lực về tài chính là khá lớn. Lời khuyên của chúng tôi đó là bạn chỉ nên vay ở một mức tỷ lệ an toàn, từ 60 – 70% nhu cầu, tức bạn phải có trong tay từ 30 – 40% vốn xây nhà. Khi đó, áp lực tài chính sẽ ít hơn, đồng thời giảm thiểu rủi ro nợ xấu.

Tính toán, lựa chọn phương án trả nợ hợp lý

Điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần làm là tính toán các khoản thu nhập, chi tiêu của bản thân và gia đình để lựa chọn được phương án trả nở phù hợp nhất. Thu nhập của bạn sẽ phải chia ra thành những khoản nhỏ để chi tiêu cho thật hợp lý. Lấy thu nhập trừ đi chi tiêu ra khoản tiền còn lại có thể được dùng để trả nợ tiền xây nhà.

bí quyết vay tiên xây nhà an toàn và hiệu quả

Thời hạn vay tiền và phương án trả nợ là những vấn đề quan trọng nhất. Thời hạn vay càng dài thì số tiền lãi mà bạn phải trả sẽ càng cao. Thời hạn ngắn thì bạn có thể tiết kiệm được tiền lãi nhưng đổi lại số tiền hàng tháng phải trả cho ngân hàng sẽ lớn, dẫn đến áp lực tài chính tăng cao.

Theo đó, bạn nên lựa chọn thời gian vay linh hoạt dựa trên khả năng tài chính của mình. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, chỉ nên dành tối đa 40% thu nhập mỗi tháng cho việc trả nợ.

Tìm hiểu kỹ về lãi suất và các gói ưu đãi lãi suất

Các gói vay tiền xây nhà hiện nay rất đa dạng, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra một mức lãi suất kèm những ưu đãi khác nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu thật kỹ về lãi suất và các gói ưu đãi lãi suất là hết sức cần thiết. Đây là một trong những lưu ý không thể bỏ qua khi vay tiền, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Mức tiền vay xây nhà bao nhiêu là phù hợp?

Đối với các ngân hàng, khoản vay trung bình được hỗ trợ từ 70 – 80% tổng giá trị của căn nhà. Ngoài ra cũng có một vài ngân hàng hỗ trợ lên đến 100% giá trị bất động sản đăng ký vay mua, nhưng thời gian hay lãi suất sẽ cao hơn.

vay bao nhiêu tiền để xây nhà

Bạn nên chuẩn bị một khoản tiền vốn từ 30 – 50% tổng giá trị hoặc nếu được thì có thể lên đến 70%. Tỷ lệ vay khoảng 50% được xem là hợp lý và ít gây áp lực về tài chính nhất. Khoản vay này cũng giúp cho khách hàng dễ dàng thanh toán và trang trải chi phí trong cuộc sống mà không cần phải quá lo lắng.

Thời gian ngân hàng xét duyệt cho vay

Thời gian xét duyệt cho vay của các ngân hàng sẽ có sự khác nhau. Chính vì vậy mà khi lựa chọn nơi vay vốn, bạn nên ưu tiên những ngân hàng cam kết về điều này. Sau đó, sắp xếp thời gian yêu cầu làm hồ sơ để quá trình được diễn ra nhanh nhất. Và bạn cũng cần phải đảm bảo được khả năng chi trả của mình, điều này giúp ngân hàng tiến hành cho bạn vay một cách nhanh chóng hơn.

Dù hiện nay hình thức vay ngân hàng xây nhà rất phổ biến nhưng vẫn có một số bất cập như: ngân hàng sẽ không xử lý hồ sơ đối với những trường hợp nợ xấu, tài sản yếu (đất xa thành phố, nhà trong hẻm cụt hay gần nghĩa trang,…),…

Top 3 ngân hàng tốt nhất để vay tiền xây nhà

Theo các chuyên gia về tín dụng phân tích, có 3 ngân hàng tốt nhất mà khách hàng nên lựa chọn để vay tiền đó là:

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank hiện được đánh giá là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại nước ta. Với bề dày kinh nghiệm, môi trường kinh doanh rất hiện đại, đội ngũ quản lý có năng lực và nhân viên chuyên nghiệp, Vietcombank luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Đặc biệt với những khách hàng đang có ý định xây sửa nhà nhưng chưa đủ tài chính thì không nên bỏ qua gói vay xây nhà của Vietcombank. Mức lãi suất vay xây nhà tại đây cũng cực kỳ ưu đãi, chỉ từ 7,5%/năm với hạn mức vay lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo.

có nên vay tiền ngân hàng xây nhà không

Ngân hàng Agribank

Agribank nằm trong top ngân hàng uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Agribank hỗ trợ khách hàng vay tiền xay nhà với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 8%/năm, điều kiện và thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng. Đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng khi có nhu cầu vay tiền xây sửa nhà.

Ngân hàng BIDV

BIDV hỗ trợ khách hàng vay vốn xây sửa nhà với các gói vay cực kỳ ưu đãi. Cụ thể:

 • Gói 1: 7,8% cố định trong 12 tháng đầu.
 • Gói 2: 8,3% cố định trong 18 tháng đầu.
 • Gói 3: 8,8% cố định trong 24 tháng đầu.

Bên cạnh đó, điều kiện và thủ tục vay tiền xây nhà tại đây cũng vô cùng đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Có nên vay tiền xây nhà hay không”. Bên cạnh đó là những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn rất nhiều nếu đang có ý định vay tiền xây sửa nhà. Đây là một quyết định rất quan trọng, vì vậy bạn phải tính toán thật kỹ để việc thực hiện hóa được giấc mơ được diễn ra hiệu quả, thuận lợi.

Xem thêm

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói giá rẻ Đà Nẵng uy tín, chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với GROUP 4N.

  Nếu Quý khách có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thông tin báo giá xây nhà trọn gói, tư vấn thiết kế nhà, tiến độ xây dựng, cách thức hợp đồng xây nhà..., đừng ngại điền form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại bạn ngay sau 5 phút

  Rate this post
  author-avatar

  About Phan Thanh Nguyễn

  Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *