Phong thủy

Phong thủy phòng khách – 11 cách bài trí để thu hút tài lộc

phong thủy phòng khách

Phòng khách là không gian đầu tiên và quan trọng nhất khi bước vào một ngôi nhà. Đây là nơi tiếp đón khách, thể hiện tính cách, địa vị gia chủ và cũng là nơi tích nhiều vượng khí cùng sinh khí của ngôi nhà. Hãy cùng GROUP 4N tìm hiểu về việc bố trí và những lưu ý trong phong thủy phòng khách qua bài viết dưới đây.

phong thủy phòng khách

Cách bài trí phong thủy phong khách và những điều cần lưu ý

Chọn hướng hợp phong thủy phòng khách

Điều đầu tiên trong việc trang trí phòng khách hợp phong thủy ta cần chú ý chính là hướng của phòng. Phòng khách thường sẽ có hướng trùng với hướng của chính căn nhà. Việc lựa chọn hướng cần nhiều yếu tố được đặt lên hàng đầu như Sinh khí (tài lộc), Diên niên (mối quan hệ), Phục vị (là sức mạng tinh thần) và Thiên y (sức khỏe).

hướng hợp phong thủy phòng khách

Một số hướng bạn có thể tham khảo sao cho phù hợp gồm:

 • Hướng Đông và Đông Nam là hướng thuộc mệnh Mộc và mệnh Thổ
 • Hướng Tây và Tây Bắc là hướng thuộc mệnh Kim
 • Hướng Bắc là hướng thuộc mệnh Thủy
 • Hướng Nam là hướng thuộc mệnh Hỏa
 • Cuối cung là hướng Đông Bắc và Tây Nam là hướng thuộc mệnh Thổ

Tùy vào mệnh gia chủ mà bạn cần chọn hướng bố trí phòng khách sao cho phù hợp trong phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Cách bố trí phong thủy phòng khách thu hút tài lộc

Khi bày trí phòng khách, ngoài việc chú trọng vào thiết kế sáng tạo, đẹp mắt, tinh tế thì cũng cần phải quan tâm đặc biệt đến phong thủy phòng khách. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn trong việc bố trí phòng khách hợp phong thủy:

Màu sắc phòng khách

Phòng khách là nơi giao thoa giữa các luồng khí xấu và tốt, vì vầy màu sắc cho phòng khách cũng là điều cần chú trọng. Theo các chuyên gia phong thủy chia sẻ, màu sắc của phòng khách cũng như cả căn nhà khi lựa chọn màu cần dựa vào bản mệnh của người trụ cột trong gia đình. Mỗi bản mệnh sẽ từng màu sơn phù hợp và bao gồm 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

màu sắc

 • Với gia chủ mệnh Kim: màu sắc hợp phong thủy là các màu xám, vàng nhạt, trắng, màu ánh kim,… Không nên lựa chọn các màu như đỏ, đỏ sẫm, hồng, tím,…
 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc: là các màu như xanh chuối, xanh rêu, xanh lá cây,…cùng với các màu thuộc hành Thủy. Không nên chọn các màu sắc thuộc hành Kim
 • Gia chủ mệnh Thủy: các màu như xanh da trời, xanh nước biển, xanh ngọc,…cùng với những màu thuộc hành Kim. Tránh chọn các màu sắc thuộc hành Thổ
 • Gia chủ thuộc mệnh Hỏa: phù hợp với các màu như đỏ sẫm, hồng, tím, đỏ,…hoặc sử dụng các màu thuộc hành Mộc. Tuy nhiên, các màu sắc thuộc mệnh Hỏa thường la các màu đậm, chói mắt gây cảm giác khó chịu, phản cảm. Vì vậy, gia chủ có thể chọn các màu này để làm màu nhấn và kết hợp các màu sắc khác.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thổ: các màu như cam đất nhạt, màu vàng đất, màu nâu,…có thể kết hợp với các màu mệnh Hỏa. Tránh dùng các màu sơn thuộc mệnh Mộc

Nội thất trong phòng khách

Nội thất chiếm một phần không nhỏ trong không gian phòng khách. Khi trang bị nội thất nên lựa chọn những đồ nội thất có hình tròn, hoặc nội thất có những góc vuông được làm tròn không còn sắc cạnh. Theo phong thủy, những đồ nội thất mang tính mềm mại giúp mối quan hệ trong gia đình được mềm mại, suôn sẻ.

nội thất phòng khách

Dưới đây là chia sẻ về việc bố trí nội thất hợp phong thủy bạn có thể tham khảo:

 • Nội thất bằng gỗ: chọn theo hướng năng lượng của Mộc là Đông, Đông Nam
 • Nội thất bằng kim loại: chọn hướng năng lượng Kim là Tây, Tây bắc
 • Các đồ vật trang trí bằng đá quý, gốm, thủy tinh hợp với năng lượng Thổ, bao gồm hướng Đông bắc và Tây nam
 • Ti vi, máy tính là những vật chứa năng lượng dương. Bạn có thể đặt ở hướng Nam để đạt công danh, sự nghiệp hoặc hướng Bắc để hổ trợ sự nghiệp.

Trần nhà không được có các thanh xà ngang

Việc xuất hiện các thanh xà ngang trên trần nhà phòng khách được xem là tối kỵ trong phong thủy. Vô hình sẽ làm cho gia chủ có cảm giác bị đè nén, áp lựng nặng nề. Người ngồi dưới xà ngang sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn, căng thẳng sẽ khiến cho vận thể khó mà khởi sắc được.

xà ngang trần nhà

Sàn phòng khách phải nên bằng phẳng

Sàn của phòng khách phải phẳng, không nên gồ ghề. Không nên xây các bậc thang hoặc thay đổi chiều cao làm sàn bị mấp mô. Theo phong thủy, điều này tượng trưng cho sự gián đoạn, trắc trở.

Hình dạng phòng khách

Hình dạng của phòng khách phải được vuông vắn, sự vuông vắn sẽ biểu trưng cho sự vững chắc của căn nhà và vận mệnh của gia chủ. Thiết kế kích thước, hình dạng phòng khách làm sao cho hợp phong thủy là một yếu tố rất quan trọng.

Vị trí vượng tài trong phòng khách

Thông thường, vị trí vượng tài trong phòng khách sẽ nằm ở góc chéo tính từ cửa trước bước vào. Gia chủ nên bài trí các đồ vật có ngụ ý cát tường, may mắn để tăng cường vận thế. Tránh đặt gương, các đồ điện hoặc bể cá sẽ có thể gây ra hậu quả tồi tệ.

vị trí vượng tài

Tranh treo phong thủy phòng khách

Khác với việc chọn lựa màu sơn, việc chọn tranh treo thường được chọn theo tuổi 12 con giáp. Cụ thể như sau:

 • Tuổi Tý: Nên chọn các tranh sơn thủy, tranh Rồng với khí thể mây bay, nước chảy, rồng cuộn.
 • Tuổi Sửu: Các tranh về phong cảnh mùa xuân, thu, cây xanh
 • Tuổi Dần: Chọn các loại tranh về sơn thủy, tranh vẽ ngựa, cao nguyên,…
 • Tuổi Mão: Tranh vẽ hoa Lan, tranh Trúc báo bình an hoặc các tranh về Tùng – Cúc – Trúc – Mai.
 • Tuổi Thìn: Hợp các tranh như Hổ quang sơn sắc, tranh Hoa mẫu đơn, Bách Mã Đồ,…
 • Tuổi Tỵ: Các tranh như Đại bang tung cánh, rồng bay,…hoặc các tranh vẽ Tùng hạc, cá chép ao sen, tranh mẫu đơn,…

tranh treo phong thủy

 • Tuổi Ngọ: Phù hợp các tranh về Cá chép hoặc các tranh về tùng bách, trúc mai, tranh sơn thủy,…
 • Tuổi Mùi: Các loại tranh phù hợp như Sơn thủy hữu tình, tranh cây cối, tranh thảo nguyên,…
 • Tuổi Thân: Tranh tùng hạc, hoa điếu, đàn rơi,…
 • Tuổi Dậu: Nên có các tranh như Trăm con sơn dương, tranh phượng hoàng, bách điểu triều phụng,…
 • Tuổi Tuất: Có thể treo tranh sơn thủy, tranh hoa điểu để trấn trạch an giang,…
 • Tuổi Hợi: Các tranh về Tuyết Sơn, thiếu hỏa treo tranh bát mã hoặc mẫu đơn, thiếu thổ treo núi non, thành quách.

Cây xanh phong thủy phòng khách

Cây xanh trong phòng khách vừa giúp chúng ta gần gũi thiên nhiên, đồng thời vừa có ý nghĩa phong thủy nếu bạn chọn đúng loại cây. Có thể căn cứ vào tuổi mệnh của gia chủ để lựa chọn cây phù hợp đặt tại phòng khách.

cây xanh

Bên cạnh đó có một vài cây phù hợp với đa số mọi người với ý nghĩa may mắn, tài lộc như: cây Kim tiền, cây Kim Ngân, cây Phát Tài,…

Ánh sáng trong phòng khách

Ánh sáng ảnh hưởng đến nhiều yếu tố quan trọng liên quan đến vượng khí và cuộc sống của gia chủ. Phòng khách được trang trí sáng sủa, thông thoáng sẽ mang lại luồn khí tích cực cho các thành viên trong gia đình. Để đón ánh sáng tự nhiên, bạn nên mở cửa sổ hoặc thiết kế giếng trời.

Thiết kế huyền quan giữa cửa chính và phòng khách

Huyền quan ở đây có nghĩa là một bức rèm hoặc một tấm bình phong ngăn cách giữa cửa chính và phòng khách. Huyền quan không những tạo không gian riêng tư tránh sự dèm pha nhìn ngò bên ngoài cho gia chủ mà còn có thể làm giảm bớt lực tác động của xung sát, và có thể tàng phong tụ khí.

Trưng vật trang trí cho phòng khách

phong thuy phong khach 6 phong thủy phòng khách

 • Khi trang trí, gia chủ chú ý không nên chọn những bức tượng con giáp xung khắc với tuổi mình để trưng. Điều này sẽ khiến vận trình của gia chủ chịu nhiều ảnh hưởng xấu.
 • Không nên trưng đồ cổ, tuy có giá trị cao nhưng có nguồn gốc không tốt tích tụ nhiều âm khí, oán khí của người chết. Trưng bày trong phòng dễ gặp những chuyện tâm linh kỳ bí.

Những điều lưu ý về phong thủy phòng khách

lưu ý phong thủy phòng khách

 • Không được để phòng khách bị ngăn cách sẽ khiến cho gia chủ bị cô độc
 • Sàn của phòng khách phải phẳng, không nên gồ ghề. Không nên xây các bậc thang hoặc thay đổi chiều cao làm sàn bị mấp mô. Theo phong thủy, điều này tượng trưng cho sự gián đoạn, trắc trở.
 • Vị trí tài lộc trong phòng khách không được để bị lộ, thường là đường chéo từ cửa ra vào với góc tường. Vị trí này nếu bị khuyết điểm hoặc hướng vào một không gian khác sẽ khiến gia chủ hao tốn tiền tài.
 • Cửa chính và cửa sau không được đối diện và thông với nhau. Có nghĩa rằng vượng khí tiền tài vào cửa trước sẽ tuồng ra cửa sau. Nên xây lệch hai cửa sẽ tốt hơn.
 • Phòng khách không được để u ám, khiến không gian phòng thiếu sinh khí
 • Nếu có cầu thang thì không được đặt đối diện cửa chính, làm thất thoát tiền tài
 • Các đồ nội thất nên ưu tiên các đồ vật dạng tròn, tránh các thiết kế góc nhọn không tốt cho phong thủy.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ đem lại cho bạn những kinh nghiệm cùng cách bố trí phòng khách sao cho hợp phong thủy. Sẽ là ý tưởng để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế và trang trí phòng khách, đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Xem thêm

Rate this post
author-avatar

About Phan Thanh Nguyễn

Tốt nghiệp Kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, từng kinh qua nhiều vị trí kỹ sư, chỉ huy trưởng các công trình lớn như Nhà máy Yoneyawa - Hòa Cầm, Đường Trường Sơn Đông, Nhà máy Ajinomo - Đồng Nai, và hàng chục ngôi nhà dân dụng khác. Tôi hy vọng sẽ đem lại giá trị tốt nhất với quý khách, giúp quý khách an tâm ở mái ấm bền vững của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *